ปีนี้ Google มีนัดเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของพวกเขาถึง 2 รุ่น ได้แก่ Pixel 4a ที่ใกล้จะถึงวันเปิดตัวเต็มแก่แล้ว และยังมีมือถือเรือธง Pixel 5 อีกด้วย ทว่า..จากรายงานล่าสุดเผยว่า Pixel 5 อาจเป็นมือถือเรือธงที่สเปคไม่เรือธงสมชื่อซะแล้ว เมื่อสมาชิกของเว็บ XDA-Developers ไปเจอเบาะแสว่า สมาร์ทโฟนดังกล่าวอาจมาพร้อมกับชิป Snapdragon 765 ซึ่งเป็นชิประดับกลางเท่านั้น

ข้อมูลดังกล่าวได้มาจาก source code ใน Android 11 Developer Preview 4 ที่เหมือนจะบอกใบ้ว่า Pixel 5 และ 5 XL จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นไหน โดย code name ของชิปที่อยู่ใน Pixel 5 ก็คือ “G7250” ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นชื่อชิป Snapdragon 765 ที่พนักงาน Google ใช้เรียกกันเองภายในทีม

นอกจากนี้ David Ruddock บรรณาธิการของเว็บไซท์ Android Police ยังออกมาบอกว่า ตัวเขาเองก็ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Pixel 5 จะเลือกใช้ชิประดับกลางอย่าง Snapdragon 765 ไม่ใช่ชิป Snapdragon 865 เหมือนกับมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ ในตลาดตอนนี้ ..ซึ่งแบบนี้ก็เหมือนกับเป็นการตอกย้ำเข้าไปอีกว่า Pixel 5 อาจจะเป็นเป็นมือถือซีรีส์เรือธงที่ไม่ได้มากับสเปคระดับไฮเอนด์ซะแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณ David ก็กล่าวเพิ่มว่า Pixel 5 และ 5 XL อาจจะรองรับการใช้งาน 5G แบบ mmWave ด้วย

โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวออกมารอบนึงแล้วว่ามือถือซีรีส์ Pixel 5 จะไม่ใช้ชิป Snapdragon 865 เนื่องจากมันมีราคาที่สูงเกินไป แถมยังจะทำให้การออกแบบตัวเครื่องภายในซับซ้อนกว่าเดิม เนื่องจากชิปดังกล่าวยังต้องใช้โมเด็ม 5G แยกออกมาอีกทีนึง

อย่างไรก็ดี ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสเปค และฟีเจอร์ส่วนอื่นๆ ของ Pixel 5 และ 5 XL จะเป็นยังไง รอบนี้จะมีกล้อง Ultra Wide ใส่มาให้ไหม, แบตเตอรี่จะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า อีกทั้งเรื่องดีไซน์จะเป็นยังไง เพราะจากข้อมูลล่าสุดเผยว่า Pixel 5 อาจจะไม่ได้ใส่ชิป Soli Radar มาให้แล้ว ก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาไปจากรุ่นที่แล้วบ้าง

 

ที่มา: XDA-Developers