จากวิกฤตชิปขาดตลาดในปัจจุบัน ทำให้ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Google อาจล้มเลิกการเปิดตัว Pixel 5a แม้ภายหลังบริษัทฯ จะออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าว แต่ก็ไม่เคยให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหลังจากนั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Jon Prosser เจ้าเก่า ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลชุดใหญ่เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ นอกเหนือจากรายละเอียดที่สำคัญของตัวเครื่องแล้ว ยังระบุถึงกำหนดการเปิดตัวคือ วันที่ 26 สิงหาคม โดยจะมีราคาอยู่ที่ 450 เหรียญ หรือประมาณ 14,990 บาท ไม่รวมภาษี

Jon Prosser คือคนที่ปล่อยข้อมูลและภาพเรนเดอร์ที่เจ้าตัวอ้างว่า สร้างขึ้นมาจากข้อมูลวงในของ Pixel 6 กับ 6 Pro ออกมา รวมถึงเป็นคนที่บอกว่า ในปีนี้ Google จะเปลี่ยนชื่อจาก “XL” เป็น “Pro” แทน ซึ่งเท่าที่ยืนยันได้จนถึงตอนนี้ยังไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงเลยแม้แต่อย่างเดียว ดังนั้น ข้อมูลชุดใหม่เกี่ยวกับ Pixel 5a ในครั้งนี้จึงน่าจะคาดหวังถึงความเที่ยงตรงได้สูงเลยทีเดียว


ภาพเรนเดอร์ Google Pixel 5a

จากรายงานของ Jon Prosser ระบุว่า Pixel 5a จะใช้กล้องหลังชุดเดียวกับ Pixel 5 ซึ่งจะประกอบไปด้วย กล้องหลัก 12.2MP รูรับแสง f/1.7 ใช้ระบบโฟกัสแบบพิกเซลคู่ผสานกับการตรวจจับเฟส มีระบบกันสั่นแบบออปติคัล และกล้องอัลตร้าไวด์ 16MP รูรับแสง f/2.2 มุมกว้าง 107 องศา

หน้าจอจะมีขนาด 6.4 นิ้ว อัตรารีเฟรช 90Hz ไม่ได้มีการเอ่ยถึงชนิดของพาเนลแสดงผล แต่คงหนีไม่พ้น OLED เหมือนกับรุ่นก่อน ๆ ส่วนชิปจะใช้ Snapdragon 765G จาก Qualcomm ให้ RAM มา 6GB และมีแบตเตอรี่ความจุ 4650mAh ไม่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย

สเปค Google Pixel 5a (ไม่เป็นทางการ)

  • จอภาพ : ขนาด 6.4 นิ้ว, อัตรารีเฟรช 90Hz
  • ชิป : Qualcomm Snapdragon 765G
  • หน่วยความจำ : RAM 6GB
  • กล้องหลัง :
    – กล้องหลัก 12.2MP, รูรับแสง f/1.7, Dual Pixel, PDAF, OIS
    – กล้องอัลตร้าไวด์ 16MP, รูรับแสง f/2.2, มุมกว้าง 107 องศา
  • แบตเตอรี่ : 4650mAh
  • สี : Mostly Black

Google ยืนยันว่า Pixel 5a จะเปิดตัวภายในปีนี้แน่ ๆ แต่อาจจำกัดเฉพาะสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เรื่องนี้ประกาศเอาไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน เราคงต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า สุดท้ายบริษัทฯ จะมีการเปลี่ยนแปลงแผนการอะไรหรือเปล่า…