fbpx
News

รวมปัญหา Google Pixel 6 และ Pixel 6 Pro

นับตั้งแต่วางขายมา Pixel 6 Series ของ Google ถือว่าเจอปัญหาเยอะมาก ๆ จนแทบจะสามารถติดแฮชแท็กได้ว่า #วันนี้Pixel6ของคุณมีปัญหาหรือยัง ฮ่าๆ วันนี้ทางทีมงาน DroidSans เลยขอมารวบรวมปัญหาและบั๊คที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟน Android พันธุ์แท้รุ่นนี้ ว่ามีอะไรบ้าง หลังจากวางขายมาร่วม 2 สัปดาห์

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือปลดล็อคช้า

อันนี้สื่อต่างประเทศหลายสำนักได้แอบบ่นกันเป็นแถวว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของทั้ง Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ทำงานปลดล็อคหน้าจอช้ามาก ๆ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายอื่น ๆ แถมบางทียังต้องแตะนิ้วไปสองรอบ กว่าเซ็นเซอร์จะจับลายนิ้วมือแล้วปลดล็อคหน้าจอให้เราได้

ซึ่งตรงนี้ทาง Google ก็ได้ออกมาอธิบายเหตุผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพวกเขาเปิดเผยว่า สาเหตุที่ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro สแกนลายนิ้วมือได้ช้า ก็เป็นเพราะระบบอัลกอริทึ่มรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนานั่นเอง จึงทำให้บางทีอาจจะสแกนช้า หรือต้องกดย้ำอีกรอบเพื่อให้เซ็นเซอร์จับลายนิ้วมือของเราได้แบบแม่นยำนั่นเอง

ปัญหาจอกระพริบ จอเขียว UI กล้องหน้าไม่ตรงกับรูหน้าจอ

ปัญหาจอกระพริบอยู่คู่กับมือถือตระกูล Pixel มาตั้งแต่เจเนเรชั่นที่สอง จนล่าสุดรุ่นใหม่อย่าง Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ก็เจอะเจอเข้ากับปัญหานี้เหมือนกัน มิหนำซ้ำหน้าจอของสมาร์ทโฟนทั้งสองยังมีอาการจอเขียว และ UI ของกล้องเซลฟี่ยังไม่ตรงกับรูหน้าจออีกต่างหาก โดยตรงนี้ทาง Google บอกว่า ปัญหาเหล่านี้ (ไม่นับจอเขียว) ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดจากข้อบกพร่องของฮาร์ดแวร์ และจะมีเฟิร์มแวร์ออกมาแก้ไขในเดือนธันวาคม

โทรออกเอง

ปัญหาจอกระพริบยังไม่ทันแก้ ปัญหาใหม่ของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ออกมาอีกรอบ เมื่อมีรายงานเปิดเผยว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ดี ๆ ก็โทรออกไปหา Contact ที่เมมเอาไว้ในเครื่องซะอย่างนั้น แถมไม่เฉพาะเจาะจง และยังเกิดขึ้นแม้ในยามที่อยู่ใช้งานหลับอยู่ในห้องที่เงียบสนิทอีกต่างหาก

โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นการทำงานผิดพลาดของ Google Assistant และน่าจะเกิดขึ้นแค่เฉพาะกับ Android 12 เท่านั้น แต่…เมื่อลองเปิดคำสั่งเสียงที่ถูกบันทึกเอาไว้ใน Google My Activity แล้ว กลับไม่พบคำพูดอะไรที่ใกล้เคียงกับคำว่า “โทรออก” เลยแม้แต่น้อย หรือ “Hey Google” ก็ไม่มี…

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือพัง ใช้งานไม่ได้ เมื่อแบตหมด

นอกจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะทำงานช้าแล้ว ล่าสุดก็มีผู้ใช้งาน Reddit หลายท่าน ออกมารายงานว่า หากปล่อยให้ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro แบตหมดเหลือ 0% จนเครื่องดับเอง ชาร์จแบตเปิดเครื่องขึ้นมาอีกที จะทำให้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไม่สามารถใช้งานได้เลย ต้องสลับไปใช้ PIN, Pattern หรือ Password ที่ตั้งเอาไว้แทน แต่เบื้องต้นปัญหานี้สามารถถูกแก้ไขด้วยการ Factory Reset 

ภาพจาก Android Authority

อย่างไรก็ตาม มีอย่างน้อยหนึ่งคนที่บอกว่า แบต Pixel 6 ของเขายังไม่หมด แต่อยู่ดี ๆ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของเขาก็ไม่สามารถใช้งานได้ด้วยเช่นกัน คาดว่าในอนาคต Google น่าจะออกแพทช์อัปเดตมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ต่อไป

และทั้งหมดนี้ก็เป็นปัญหาของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ที่ทางทีมงาน DroidSans ไปรวบรวมมา เอาไว้หากมีอะไรเพิ่มเติม จะมาอัปเดตให้ในบทความนี้ครับ ว่ามีปัญหาอีกเพิ่มเติมแทรกมามั้ย หรือ Google ออกแพทช์มาแก้ไขปัญหาพวกนี้หรือยัง ส่วนใครที่เป็นแฟนสมาร์ทโฟน Pixel ก็สามารถดูคลิปพรีวิว Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จากช่อง DroidSans ได้ที่ด้านล่างเลยครับผม

2 Comments

 1. truss1

  truss1 Post on November 11, 2021 at 4:33 pm

  #1030677

  ขอบคุณมากครับ

 2. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on November 11, 2021 at 11:42 pm

  #1030683

  ถ้าจะซื้อนี่คิดหนักเลย มีแต่เครื่องนอก 🤣🤣

Leave a Reply

To Top