คาดว่า Google จะเปิดตัว Pixel 8 และ Pixel 8 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งมีภาพตัวเครื่องบางส่วนหลุดออกมาให้เห็นไปเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว — ล่าสุดยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Pixel 8 และ Pixel 8 Pro โมเดลที่จำหน่ายในสหรัฐฯ จะรองรับเฉพาะ eSIM เท่านั้น ช่องใส่ SIM แบบปกติโดนตัดออกเรียบร้อย

ผู้ที่ให้ข้อมูลข้างต้นคือ Mishaal Rahman อดีตบรรณาธิการบริหารของ XDA โดย Rahman ได้ตั้งข้อสังเกตว่าภาพเรนเดอร์ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro จาก @OnLeaks นั้นไม่มีช่องใส่ SIM ปรากฏให้เห็น ซึ่ง @OnLeaks ถือเป็นหนึ่งในนักข่าววงในที่มีความน่าเชื่อถูก โดยเฉพาะเกี่ยวกับการสร้างภาพเรนเดอร์จาก CAD ที่เจ้าตัวเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ

Rahman ยังชี้ให้เห็นว่า หากเราย้อนกลับไปดูภาพเรนเดอร์ของมือถือตระกูล Pixel รุ่นเก่าทั้ง 2 เจเนอเรชันก่อนหน้านี้ที่ปล่อยออกมาโดย @OnLeaks คือตั้งแต่ Pixel 6 ถึง Pixel 7 (รวมรุ่น Pro กับซีรีส์ a ด้วย) จะพบว่าทุกภาพล้วนมีช่องใส่ SIM ทั้งหมด ตรงกับเครื่องที่ขายจริง

ข้อเท็จจริงอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา Google พึ่งประกาศในงานว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ eSIM transfer ให้ผู้ใช้งานมือถือระบบ Android สามารถย้าย eSIM ข้ามเครื่องได้ง่าย ๆ (ไม่ต้องไปดำเนินการที่ผู้ให้บริการเครือข่ายฯ) ภายในปีนี้ และก็มีหน้าตา UI ของฟีเจอร์ดังกล่าวหลุดมาด้วยแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้คาดว่า Google ต้องการยกระดับการผลักดัน eSIM อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งตลาดสหรัฐฯ นั้นมี Apple เปิดทางนำร่องไปก่อนแล้วใน iPhone 14 ส่วน Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ที่วางจำหน่ายในภูมิภาคอื่น ๆ คาดว่ายังมีช่องใส่ SIM แบบปกติเหมือนเดิม

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะขยับการผลักดัน eSIM ไปอีกขั้นในปีนี้เช่นกัน จากข่าวลือที่ว่า iPhone 15 ที่จะวางจำหน่ายในยุโรป ก็จะรองรับเฉพาะ eSIM และไม่มีช่องใส่ SIM เหมือนกับฝั่งอเมริกา

 

ที่มา : XDA