fbpx
News

มีสื่อลามกอนาจารเด็กอยู่ใน Google Drive / Photos มีสิทธิ์โดนตำรวจเข้าตรวจค้นถึงบ้าน ในไทยโดนหลายรายแล้ว

เคยมีข่าวเกี่ยวกับคุณพ่อรายนึงถ่ายรูปอวัยวะเพศของลูกตัวเองเพื่อส่งให้หมอวินิจฉัยโรค ซึ่งภาพนั้นได้ถูก Backup ไปที่ Google Drive และระบบ AI ดันตรวจจับว่าเป็นภาพโป๊เด็กจนคุณพ่อถึงกับโดนตำรวจมาตรวจค้นถึงบ้าน…บางคนเห็นข่าวนี้แล้วก็อาจคิดว่าเรื่องนี้คงจะมีแค่ที่ต่างประเทศเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วนโยบายการปกป้องสิทธิเด็กของ Google นั้นครอบคลุมทั่วโลก โดยในประเทศไทยก็มีคนโดนตำรวจเข้าตรวจค้นและโดนข้อหาครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กมาแล้วหลายราย หลังจากที่อัปโหลดรูป/คลิปไปใส่ใน Google Drive

มีสมาชิกเว็บไซต์ Pantip ตั้งกระทู้ขึ้นมาว่าตัวเค้าเอง “โดนข้อหาครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพราะ Google photos” ตามข้อมูลบอกว่าเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 มีตำรวจ 5 นาย เข้ามายื่นหมายค้นถึงบ้านเพื่อตรวจสอบการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก ซึ่งทางเจ้าของกระทู้ก็ยอมให้ตรวจสอบ และให้ความร่วมมือเต็มที่ ทางตำรวจก็เข้าไปตรวจทั้งใน PC และมือถือด้วย

สุดท้ายไปเจอคลิปที่เซฟมาจาก Twitter และ Onlyfans ประเภทนักเรียน ม.ต้น / ม.ปลาย จำนวน 4 คลิป ในมือถือ Pixel ที่เจ้าของกระทู้บอกว่าจริง ๆ ดูเสร็จก็ลบไฟล์ในเครื่องไปแล้ว แต่มันดัน Backup คลิปเหล่านี้ไปเก็บไว้ใน Google Drive จนโดนระบบ AI ตรวจจับได้นั่นเอง และตอนนี้เจ้าของกระทู้บอกว่าเรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนสอบสวน ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็ยอมรับสารภาพทุกอย่างว่าดาวน์โหลดมาดูจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาเอาไปเผยแพร่ ที่มันไปอยู่ใน Google Drive เพราะมือถือมัน Backup ข้อมูลให้อัตโนมัติ (ไม่รู้ว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว เพราะเจ้าของกระทู้ไม่มาอัปเดตอีกเลย)

ไม่ใช่แค่เจ้าของกระทู้ที่โดนเท่านั้น…เพราะเลื่อนลงมาอ่านความคิดเห็นด้านล่างก็ยังเจอคนที่บอกว่าตัวเองโดนเหมือนกัน เรื่องจบแล้วแต่ต้องคอยไปรายงานตัวที่ศาล และมีอีกหลายคนที่โดนระงับบัญชี แต่ว่ายังไม่โดนหมายค้น (ตอนนี้นะ…)

การตรวจสอบสื่อลามกอนาจารเด็กของ Google และ Apple

ทั้ง Google และ Apple ต่างก็มีนโยบายต่อต้านการละเมิดสิทธิเด็กและเยาวชนเหมือนกัน และเป็นนโยบายที่ครอบคลุมในทุกประเทศด้วย โดยมีระบบ AI เพื่อตรวจหาสื่อลามกอนาจารเด็กหรือที่เรียกว่า CSAM (Child Sexual Abuse Material) ซึ่งถูกอัปโหลดไปไว้ที่ Cloud และเมื่อตรวจพบสื่อที่อาจเข้าข่ายแล้วก็จะแจ้งเตือนไปยังพนักงานที่เป็นมนุษย์เพื่อตรวจสอบอีกรอบ

และหากว่าสื่อนั้นเป็นสื่อลามกอนาจารเด็กจริง ๆ ก็จะแจ้งไปยัง NCMEC (ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา) และสุดท้าย NCMEC ก็จะแจ้งไปยังทางการของแต่ละประเทศเพื่อบังคับใช้กฎหมายกับเจ้าของบัญชีนั้นอีกทีนึง

กฎหมายการครอบครอง ส่งต่อ หรือขายสื่อลามกอนาจารเด็ก (ภาพหรือคลิปลามกของบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี) มีโทษที่ค่อนข้างแรงเลย เพราะอาจถูกจำคุกสูงถึง 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับเลยนะครับ…การที่ Google และ Apple มีนโยบายแบบนี้ขึ้นมาก็เรียกว่าเป็นผลดีต่อเด็กและเยาวชนที่จะได้รับการปกป้องจากการถูกล่วงละเมิดด้วยสื่อลามกแบบนี้ด้วย

 

ที่มา : Pantip, Thairath , Google

1 Comment

  1. ni_not Post on November 1, 2022 at 5:58 pm

    #1033371

    กฏหมายดีนะ แต่ช่องโหว่เยอะไปหน่อย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save