fbpx
News

แอป YouTube สำหรับ Android และ iOS ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

แอป YouTube บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android และ iOS เรียกว่าเป็นแอปวิดีโอออนไลน์ยอดนิยมที่เชื่อว่าหลายๆ คนแทบจะใช้งานกันทุกวัน โดยล่าสุดทาง Google ก็เริ่มทยอยปล่อยอัปเดตครั้งใหญ่ให้กับแอป YouTube เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานบนสมาร์ทโฟนให้มากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการลากนิ้วเพื่อเปิดโหมดเต็มจอ, ย้ายปุ่มต่างๆ มาไว้ให้กดง่ายขึ้น, เลือกดูบางส่วนของวิดีโอแบบ Chapter และอื่นๆ ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

 1. เลือกดูส่วนที่ต้องการของวิดีโอได้ง่ายขึ้นด้วย Video Chapters

แม้ว่าตอนนี้แอป YouTube สำหรับสมาร์ทโฟนจะมีฟีเจอร์แบ่งวิดีโอออกเป็นส่วนๆ บน Timeline ให้ใช้แล้ว แต่ในการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่จะเพิ่มความสามารถให้กับการค้นหาช่วงเวลาของวิดีโอที่ต้องการได้ง่ายขึ้นไปอีก เพราะคราวนี้ ช่วงเวลาที่แบ่งไว้เป็น Chapter จะโชว์เป็นแถบ Thumbnail ด้านล่างให้กดเลือกได้เลย

2. ย้ายปุ่มเปิดแคปชั่นของวิดีโอ และ Autoplay ให้ใช้ง่ายขึ้น  

บางคลิปวิดีโอจะมีตัวเลือก Caption ให้เปิดเพื่อดูคำบรรยาย (Subtitle) ของวิดีโอนั้นๆ ได้ ซึ่งปกติแล้วการจะเปิด Caption ต้องเข้าไปที่เมนู 3 จุด บนหน้าวิดีโอซะก่อน ถึงจะเจอปุ่มเปิด Caption แต่ในการอัปเดตคราวนี้จะย้ายปุ่มดังกล่าวมาไว้ที่มุมขวาบนของหน้าจอ ทำให้ไม่ต้องเข้าไปที่เมนู 3 จุดเหมือนก่อน

ปุ่มเปิด Caption เดิม / ปุ่มเปิด Caption ใหม่

นอกจากนี้ปุ่ม Autoplay สำหรับเล่นคลิปอัตโนมัติก็ถูกย้ายขึ้นมาอยู่บนแถบขวาบนเช่นเดียวกัน เวลาดูคลิปแบบเต็มจอจะได้ไม่ต้องออกมาเปิดปิดโหมด Autoplay ข้างนอก

ปุ่ม Autoplay ย้ายที่ใหม่

3. เข้า-ออกโหมด Full Screen ได้ง่ายๆ แค่ไถนิ้ว

ปกติเวลาเราดูคลิปแล้วต้องการเข้าโหมด Full Screen จะต้องกดที่ปุ่มบริเวณมุมขวาล่าง และหากจะกลับมาที่หน้าจอขนาดปกติ ก็ต้องกดที่ปุ่มมุมขวาล่างเหมือนเดิม แต่คราวนี้เราจะเข้า-ออกโหมดเต็มจอได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้ Gesture หรือการลากนิ้วเท่านั้น โดยที่หน้าคลิปปกติให้แตะแล้วลากขึ้นไปด้านบนก็จะเข้าโหมด Full Screen ทันที และหากต้องการออกก็แค่ลากนิ้วลงมาด้านล่างเท่านั้น

4. เพิ่มคำแนะนำในการดูคลิปบางประเภท

ในการเล่นวิดีโอแต่ละคลิป คราวนี้จะมีคำแนะนำขึ้นมาว่าคลิปดังกล่าวควรจะดูในโหมดไหนถึงจะเหมาะที่สุด ตัวอย่างเช่นแนะนำให้ดูคลิปแนวนอน, แนะนำให้ดูในโหมด VR ฯลฯ โดยในอนาคตจะมีคำแนะนำใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอีก

5. แจ้งเตือนให้เข้านอนด้วย Bedtime Reminders 

หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาแบบที่กำลังจะเข้านอนแล้ว แต่ขอเวลาอีกแป๊บเพื่อดู YouTube อีกซักคลิปสองคลิป…มารู้สึกตัวอีกทีเวลาผ่านไปแล้ว 2 ชม. คราวนี้ Google ก็เลยใส่ฟีเจอร์ Bedtime Reminders ให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาเตือนเข้านอนได้ภายในแอป YouTube ซึ่งจะมีทั้งปุ่ม Dissmiss เพื่อหยุดการแจ้งเตือน และปุ่ม Snooze เพื่อให้แจ้งเตือนอีกรอบนึงเหมือนนาฬิกาปลุกทั่วไป (สรุปแล้วก็กด Snooze ไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกที่ตี 3)

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ YouTube ทั้งหมดจะเริ่มทยอยปล่อยอัปเดตให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ ใครที่ได้รับอัปเดตแล้วก็มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะครับ

 

ที่มา : YouTube

Leave a Reply

To Top