Google ปล่อยโฆษณาโชว์ความสามารถการใช้งานในลักษณะมัลติทาสกิงบนระบบ Android พร้อมการปรับเปลี่ยนเลย์เอาต์ของแอปอย่างยืดหยุ่น ตอบรับกับอุปกรณ์ประเภทจอพับที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน โดยใช้ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 ของ Samsung ในการโปรโมต

Play video

ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วจนถึงตอนนี้ Google ออกโฆษณาที่มี Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 เป็นพระเอกมาแล้วเป็นจำนวนรวม 5 ตัว ทั้งหมดอยู่ในกรอบเนื้อหาเดียวกัน (ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น) นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้จับมือกับ Samsung ในการสร้างหน้าแลนดิงเพจของ Galaxy Z Fold 3 และ Flip 3 บนเว็บไซต์ unfold.withgoogle.com อีกด้วย โดยเน้นไปที่หัวข้อ Watch, Work และ Play ดังนี้

  • Watch – รับชม YouTube ได้อย่างเต็มตาบนหน้าจอขนาดใหญ่ในโหมด Fold และแบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วนเพื่อทำงานอย่างอื่นไปด้วยขณะดูวิดีโอด้วยโหมด Flex
  • Work – แสดงให้เห็นถึงการทำงานที่ต่อเนื่องของ Maps อย่างราบรื่นจากหน้าจอด้านนอกสู่หน้าจอด้านใน รวมถึงสัดส่วนและอินเทอร์เฟซของแอปที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับมือถือจอพับ จากนั้นต่อด้วยการแบ่งหน้าจ่ออย่างรวดเร็วผ่าน Edge panels เพียงแค่แตะค้างที่ Calendar หรือแอปอื่น ๆ ที่ต้องการ แล้วลากไปวางยังตำแหน่งที่ต้องการ

  • Play – นำเสนอถึงประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลังและหน้าจอ Infinity Flex Display คุณภาพสูงของ Galaxy Z Fold 3 ทำให้สามารถเล่นเกมต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหลเต็มอรรถรส

การที่ Google ปล่อยโฆษณาความเข้ากันได้ของ Android กับมือถือจอพับออกมาถี่ ๆ แถมเล่นใหญ่ขนาดนี้ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า…มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ Pixel Fold ที่มีข่าวลืออย่างหนาหูแอบแฝงหรือไม่ เพราะ Samsung ถือเป็นพันธมิตรที่สำคัญของ Google ในช่วงหลัง นอกเหนือจากการมีส่วนร่วมพัฒนาชิป Tensor แล้ว บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ยังน่าจะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ให้แก่ทั้ง Pixel 6 และ Pixel Fold ด้วย (เช่น จอภาพ ชิปเซต และเซนเซอร์กล้อง) ในขณะที่ซอร์สโค้ดของ Android 12.1 เองก็ถูกพัฒนาโดยให้ความสำคัญกับอุปกรณ์จอพับและจอคู่เป็นพิเศษเหมือนกัน

ทั้งนี้ Google มีกำหนดการจะเปิดตัว Pixel 6 และ 6 Pro อย่างเป็นทางการในวันที่ 19 ตุลาคมในต่างประเทศ ซึ่งจะตรงกับเวลา 00.00 น.ของวันที่ 20 ตุลาคมในประเทศไทย ส่วน Pixel Fold อาจตามมาทีหลังภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ (ยังไม่ยืนยัน)

Play video

 

ดูเพิ่มเติม : Google × Samsung