fbpx
News

Google Search AR ดึงผลการค้นหาเป็นภาพ 3 มิติ มาวางไว้บนโลกจริง เริ่มเปิดให้ใช้งานแล้วในมือถือบางรุ่น

ในงาน Google I/O 2019 ที่ผ่านมา เราน่าจะได้เห็นคุณสมบัติของเทคโนโลยี AR สุดล้ำจาก Google ที่สามารถทำให้ผลลัพธ์บางอย่างจากการค้นหาของเราโผล่มาอยู่ตรงหน้าเราได้แบบ 3 มิติ โดยฟีเจอร์นี้ได้เพิ่มเข้ามาบน Google Search ให้สามารถใช้งานเพื่อดูตัวอย่างสัตว์ในรูปแบบ 3 มิติ ได้เรียบร้อยแล้วกับมือถือบางรุ่น

ตอนนี้ เราสามารถดูสัตว์ต่างๆ ในรูปแบบของ Google Search AR ได้แล้ว อย่างเช่นการค้นหา “tigers” มันก็จะปรากฏข้อมูลของเสือขึ้นมาให้เรามากมาย แต่ถ้าอยากดูตัวอย่างเสือในรูปแบบ AR ให้เลื่อนหาแผ่นข้อมูลที่มีข้อความ “Meet a life-sized tiger up close.” และกดเข้าไปที่ “View in 3D” มันก็จะมีโมเดลเสือแบบ 3D โผล่ขึ้นมา แถมยังมีเอฟเฟกต์เสียงเล่นอัติโนมัติเมื่อเราหมุนหรือซูมดูตัวเสือด้วย ถ้าต้องการออกจากโหมด 3D เต็มหน้าจอ ก็ให้กดบนพื้นที่ว่างๆ ได้เลย

แต่ถ้าอยากดูเสือในรูปแบบเสมือนจริง ให้กดที่ข้อความ “View in your space.” หากเราเริ่มใช้งานระบบนี้ครั้งแรก มันก็จะเด้งหน้า “Get a better look.” ขึ้นมา จากนั้นเราก็ต้องเปิดให้ระบบเข้าถึงกล้องและหน่วยความจำของเราโดยกดตอบรับ “Give access” เพื่อเริ่มใช้งาน

จากนั้นเราก็จะเจอกับลูกเล่นของระบบ AR กันแล้วล่ะ ให้เราหันกล้องไปตรงพื้นที่ว่างๆ เพื่อวางโมเดลเสือบนโลกจริงกันเลย และเมื่อวางเรียบร้อยแล้วเรายังสามารถเคลื่อนที่ไปรอบๆ เพื่อดูรายละเอียดของเสือได้อีกด้วย หากจะออกจากระบบ AR ให้กดปุ่มมุมล่างซ้ายเพื่อกลับเข้าสู่โหมด 3D

ในตอนนี้สัตว์ที่สามารถค้นเจอได้บน Google Search AR ก็จะมีทั้ง สิงโต (lions), เสือ (tigers), หมี (bears), แพะอัลไพน์ (alpine goats), หมาป่า (timberwolves), เม่นแคระยุโรป (European hedgehog), ปลาแองเกลอร์ (angler fish) และ เพนกวินจักรพรรดิ (emperor penguins) ซึ่งจะมีสัตว์บางชนิดที่มีลูกเล่นน่ารักๆ มาให้ด้วย อย่างเช่น หมีแพนด้ายักษ์ (giant pandas) กำลังแทะไม้ไผ่อยู่

ระบบนี้สามารถเปิดใช้งานได้บนมือถือบางรุ่นที่รองรับ ARCore ผ่าน Chrome และ Google Search นอกจากนี้ Google ยังร่วมมือกับ NASA, New Balance, Samsung, Target, Visible Body, Volvo, Wayfair และบริษัทอื่นๆ เพื่อเตรียมใส่ฟีเจอร์แสดงเนื้อหาข้อมูลในรูปแบบ AR  ซึ่งอาจรวมถึงการใช้ช้อปปิ้งหรือใช้ในการศึกษาเกี่ยวกับกายวิภาคของมนุษย์อีกด้วย

เล่นไปเล่นมาก็เพลินดีเหมือนกันแฮะ แต่ถ้าเล่นในที่สาธารณะก็ระมัดระวังไม่ให้รบกวนคนอื่นกันด้วยนะคะ 🙂

 

ที่มา: 9to5google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save