Chromecast เป็นอุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ททีวีได้ง่าย ๆ แค่เสียบช่อง HDMI แล้วเชื่อมกับมือถือ จากนั้นก็สามารถแคสท์แอปที่รองรับจากมือถือขึ้นจอทีวีได้เลย โดยที่มือถือก็ยังใช้งานได้ตามปกติ ซึ่ง Chromecast รุ่นแรกเปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2013 จนตอนนี้ก็มีอายุอานามเข้าไป 10 ปี ทาง Google ก็เลยต้องปลดระวาง ออกมาประกาศยกเลิกการ Support อุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว 

Chromecast รุ่นแรก มีหน้าตาคล้ายกับแท่ง Flash drive แต่เปลี่ยนจากหัว USB เป็น HDMI แทน และมีพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายจ่ายไฟจากตัวทีวีอีกทีนึง และรองรับการแสดงผลที่ระดับ FHD โดยได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2013 ผ่านมาเป็นเวลา 10 ปี จนปัจจุบันเป็น Chromecast with Google TV ที่มีความละเอียดระดับ 4K ไปแล้ว

Chromecast รุ่นแรกนี้พึ่งได้รับการอัปเดตซอฟท์แวร์ครั้งล่าสุดเวอร์ชัน 1.36.159268 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2022 และเมื่อเข้าไปดูที่หน้า Support ของ Chromecast ก็จะเห็น Google ประกาศว่า “Support for Chromecast (1st gen) has ended, which means these devices no longer receive software or security updates, and Google does not provide technical support for them. Users may notice a degradation in performance.” 

หรือแปลง่าย ๆ ก็คือรุ่นนี้จะไม่ได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์หรือแพทช์ความปลอดภัยอีกต่อไป หากใช้งานต่ออาจเจอกับปัญหาด้านประสิทธิภาพในการใช้งานได้

Chromecast รุ่นแรก กำเนิดขึ้นเพราะภรรยา ดูหนังสตรีมมิ่งลำบาก

เทคโนโลยีเจ๋ง ๆ แบบนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2008 นาย Majd Bakar วิศวกรผู้ออกแบบ Chromecast มักจะสังเกตว่าภรรยาของตัวเองชอบหาวิดีโอ หรือหนังใหม่ ๆ ดูแบบออนไลน์อยู่บ่อย ๆ ซึ่งกว่าจะได้ดูแต่ละทีก็ต้องเปิดโน้ตบุ๊ค, เข้าแอป Netflix, จัดคิวหนัง, ปิดเครื่อง, ออกมาเปิดเครื่องเกม (PS3 และ Xbox 360 สามารถดู Netflix ได้) หลังจากนั้นก็เข้าแอปจากเครื่องเกม และถึงจะดูหนังที่ได้จัดคิวไว้จากโน้ตบุ๊คเมื่อกี๊อีกที…

ตอนนั้น Majd ก็ได้แต่คิดว่า…จะดูหนังออนไลน์ผ่านจอทีวีมันต้องยุ่งยากขนาดนั้นเลยเหรอ? ซึ่งจริง ๆ แล้วส่วนนึงเป็นเพราะสมัยนั้น UI ของทีวีแต่ละรุ่นใช้งานยาก และช้าสุดๆ กว่าจะพิมพ์ชื่อหนัง ค้นหาหนัง จัดคิวหนังเสร็จแต่ละทีนั่นแหละ ทำให้ Majd นึกออกว่าเราควรจะทำอะไรซักอย่างให้การเล่นคอนเทนท์ออนไลน์ขึ้นบนหน้าจอทีวีสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านหน้าจอมือถือ และอุปกรณ์นั้นต้องมีขนาดเล็ก สามารถซ่อนได้ง่ายด้วย

และหลังจากที่ Majd ได้เข้ามาทำงานกับ Google เมื่อปี 2011 เค้าก็ได้นำเสนอความคิดดังกล่าว ว่าอุปกรณ์ตัวนี้ (Chromecast) จะช่วยให้การใช้งาน TV สะดวกขึ้นยังไงบ้าง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากทาง Google จนได้ฤกษ์พัฒนา Chromecast แบบจริงจังเมื่อปี 2012 และออกมาเป็นรูปเป็นร่างวางขายได้ในปี 2013 นั่นเอง

ส่วนปัจจุบัน Chromecast แบบนี้อาจไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่แล้ว เพราะสมาร์ททีวีหลาย ๆ รุ่นในตลาดก็มักจะมี Chromecast มาในตัวเลย แถมราคาก็ยังเอื้อมถึงได้ง่ายมากด้วย…ว่าแต่ยังมีใครใช้ Chromecast รุ่นแรกกันอยู่บ้างมั้ยเนี่ย?

 

ที่มา : 9to5Google