ใครจะไปรู้ว่าก่อนหน้าที่ Google จะสั่งห้ามไม่ให้พนักงานของตัวเองใช้แอป Zoom เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย พวกเขาเคยคิดที่จะซื้อกิจการต่อจาก Zoom มาก่อนเมื่อช่วงปี 2018 เนื่องจาก ณ ตอนนั้น พนักงานของ Google หลายคนเลือกที่จะใช้งานแอป Zoom ในการติดต่อสื่อสารทางไกล มากกว่าการใช้ Google Hangouts Meet (หรือ Google Meets ในปัจจุบัน) ของพวกเขาเอง

สำนักข่าว The Information รายงานว่าเมื่อปี 2018 แอปประชุมทางไกล Zoom ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่พนักงาน Google จำนวนหลายพันคน จนทีมวิศวกรของ Google Cloud เคยคิดกันเล่นๆ ว่า ถ้าแอปมันฮิตซะขนาดนี้ ก็น่าจะซื้อเป็นของตัวเองซะเลย

แต่สุดท้ายการซื้อกิจการ Zoom ของ Google ก็ไม่ได้เกิดขึ้น โดยความคิดที่จะเข้าซื้อ Zoom ไปไกลสุดถึงขั้นตอนการประเมินมูลค่าของ Zoom และค่าใช้จ่ายในการนำ Zoom มาใช้งานบนเซิร์ฟเวอร์ของ Google เท่านั้น แต่ยังไม่ได้มีการติดต่อเจรจาซื้อขายกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งตรงนี้ทางโฆษกของ Google Cloud ก็ออกมาชี้แจงผ่าน The Information ว่าพวกเขาไม่เคยมีความคิดที่จะเทคโอเวอร์ Zoom แบบจริงๆ จังๆ อยู่แล้ว

ปัจจุบัน Google Meets ของ Google มียอดผู้ใช้งานต่อวัน (Daily Active Users) อยู่ที่ประมาณ 3 ล้านรายต่อวัน และผู้เข้าร่วมประชุมรายวันที่ 100 ล้านราย แต่ถ้าไปเทียบกับคู่แข่งอย่าง Teams จาก Microsoft หรือ Zoom ก็ต้องบอกว่าตัวเลขของ Google Meets ยังถือว่าห่างไกลอยู่พอสมควร เพราะจากข้อมูลล่าสุด Teams มียอดผู้ใช้งานต่อวันที่มากถึง 75 ล้านราย และผู้เข้าร่วมประชุมรายวันที่ 200 ล้านราย ส่วน Zoom แม้ว่าจะไม่ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดตัวเลขผู้ใช้งานต่อวัน แต่ยอดผู้เข้าร่วมประชุมรายวันของพวกเขาก็มีมากถึง 300 ล้านรายเลยทีเดียว

REVIEW | รีวิว Zoom แอปประชุมทางไกลสูงสุด 100 คน พร้อมฟีเจอร์ครบครันสำหรับการ Work from Home

ที่มา: Business Insider, The Verge