fbpx
News

Zoom งานเข้าหนักหลังมีคลิปหลุดมาเพียบ ทั้งคลิปส่วนตัวและข้อมูลผู้ใช้งาน ล่าสุด Google สั่งพนักงานห้ามใช้แล้ว

ตั้งแต่หลายๆ บริษัทเริ่มใช้มาตรการ Work from Home แบบนี้ แอปที่ได้รับการพูดถึงอยู่เป็นประจำคงหนีไม่พ้นแอปประชุมออนไลน์อย่าง Zoom นั่นเอง…แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Zoom จะพบเจอกับช่วงมรสุมอย่างจัง เนื่องจากเจอประเด็นเรื่องความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว ตั้งแต่การส่งข้อมูลไปยัง Facebook ไม่มีการเข้ารหัสระหว่างใช้งาน จนทำให้ผู้ถือหุ้นรายหนึ่งยื่นฟ้อง ด้าน Google ยังออกมาประกาศห้ามพนักงานใช้แอปตัวนี้ด้วย ล่าสุดปรากฏมีคลิปที่ถูกแฮ็กจาก Zoom โผล่ในโลกอินเตอร์เน็ตอีกต่างหาก

Zoom โดนฟ้อง ฐานปกปิดช่องโหว่ปัญหาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

คนที่ยื่นฟ้องครั้งนี้ก็คือนาย Michael Drieu หนึ่งในผู้ถือหุ้นของ Zoom นั่นเอง โดยเขาอ้างว่า ผู้ใช้งานแอป Zoom ส่วนมาก เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับมาตรฐานการรักษาความเป็นส่วนตัว และช่องโหว่ของตัวโปรแกรม ทำให้หลายบริษัทเริ่มตัดสินใจ หันไปเลือกใช้บริการจากเจ้าอื่น ส่งผลกระทบให้ราคาหุ้นของบริษัทร่วงลงไป ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าผู้ถือหุ้น Zoom อยู่ตอนนี้ ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคาหุ้นของ Zoom จะตกลงไป แต่ถ้านับจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ยังถือว่ามียอดเพิ่มขึ้นถึง 67% เลยทีเดียว

โดยก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า Zoom ได้แชร์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานให้กับ Facebook ถึงแม้ว่าผู้ใช้งานคนนั้นจะไม่มีบัญชีของ Facebook ก็ตาม อีกทั้งยังมีข่าวฉาวว่า Zoom ได้ส่งข้อมูลการโทรไปยังประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ Zoom ก็ออกมายอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตัวเองที่ดันส่งข้อมูลการโทรไปสำรองไว้ในจีน เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างเช่นเซิฟเวอร์หนาแน่นเกินไป

ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้ยังมีข่าวออกมาให้ว่อนว่าเกิดเหตุการณ์ Zoombombing อธิบายง่ายๆ ก็คือ มีแฮคเกอร์พบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของแอป ทำให้สามารถเจาะระบบเข้าไปก่อกวน พร้อมกับสแปมส่งรูปหรือคอนเทนต์อนาจาร สร้างความรำคาญให้กับกลุ่มผู้ใช้งาน Zoom ที่อยู่ในห้อง ซึ่งหลังจากที่บริษัทได้รับเรื่อง ก็ได้ดำเนินการแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย CEO ของ Zoom อย่างนาย Eric Yuan ได้ออกมาประกาศว่า Zoom จะไม่ออกอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใดๆ ให้กับแอป Zoom เป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่จะให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานก่อน

Zoom มียอดผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อวันในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มากถึง 200 ล้านคน 

Google สั่งห้ามพนักงานใช้แอป Zoom บน PC แนะให้ใช้บนเว็บหรือสมาร์ทโฟนแทน

ยิ่งไปกว่านั้น บริษัท IT ชั้นนำของโลกอย่าง Google ก็ออกมาประกาศ สั่งพนักงานทุกคนห้ามใช้แอป Zoom บนโน้ตบุ๊คของบริษัทเด็ดขาด เนื่องจากแอป Zoom มีปัญหาและช่องโหว่ในเรื่องความปลอดภัย และการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยเริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป แอป Zoom บนโน้ตบุ๊คของพนักงาน Google ทุกคน จะไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม หากพนักงานคนไหนต้องการจะใช้ Zoom เพื่อติดต่อสื่อสารกับญาติ หรือครอบครัว ก็ให้เปลี่ยนไปใช้ Zoom บนเว็บเบราว์เซอร์ หรือใช้บนสมาร์ทโฟนแทน

นอกจาก Google แล้วก็มีบริษัทชั้นนำอย่าง NASA, SpaceX ของ Elon Musk และโรงเรียนต่างๆ ในกรุงนิวยอร์ก ที่ออกมาบอกกล่าวกับพนักงานและผู้เกี่ยวข้องให้ถอยห่างจากแอปพลิเคชั่นนี้ โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Zoom ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีคนเข้าใช้งานเฉลี่ยต่อวันมากถึง 200 ล้านคน ซึ่งมากกว่าเดือนธันวาคมปีที่แล้วซึ่งมียอดผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อวันสูงสุดเพียงแค่ 10 ล้านคนเท่านั้น…ก็ไม่รู้ว่าพอเจอกับปัญหาแบบนี้ ยอดผู้ใช้งานจะลดน้อยลงไปอีกหรือเปล่า รวมถึง Zoom จะมีวิธีไหนมาเรียกความไว้วางใจกลับคืนมาจากผู้ใช้งานได้บ้าง

 

พบคลิปหลุดจาก Zoom โผล่ว่อนเน็ต

มีรายงานจาก Washington Post ว่าตอนนี้มีการพบคลิปวิดีโอที่ใช้ Zoom นั้นหลุดออกมาเต็มไปหมด ซึ่งในนั้นมีทั้งคลิปจากบริษัทต่างๆ มีคลิปเกี่ยวกับการออกกำลังกาย สุขภาพ รวมถึงคลิปโป๊เปลือย ที่หนักกว่าคือมีคลิปการเรียนออนไลน์จากโรงเรียนต่างๆ ซึ่งมีหน้าอาจารย์และเด็กๆ ที่เข้ามาเรียน พร้อมรายชื่อเสร็จสรรพ แถมบางคลิปยังมีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ข้อมูลการสนทนา รวมถึงที่อยู่อาศัย

 

ส่วนใครที่เห็นข่าวแบบนี้แล้วอยากจะเลิกใช้แอป Zoom บ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะใช้อะไรแทนสำหรับการประชุมทางไกล…ก็มาลองใช้บริการอื่นๆ ได้ทั้ง Google Hangout Meet ,true Vitual World หรือ Meet Now จาก Skype กันได้ครับ

ที่มา: cnbc, buzzfeednews , washingtonpost

1 Comment

  1. hearnfar Post on April 10, 2020 at 4:40 pm

    #1018825

    คุยVideo Call กับเพื่อนกับแฟนแบบขำๆไม่มีข้อมูลสำคัญ Zoom มันชัดกว่าชาวบ้านเขานะ 
    แต่ถ้าเรื่องสำคัญคงไม่กล้าแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save