ถ้าเพื่อนๆ จำกันได้ กระแสข่าวแอปประชุมวิดีโอยอดฮิตอย่าง Zoom ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักมากในเรื่องความปลอดภัย ทั้งโดน Google แบน และบัญชีผู้ใช้งานถูกแฮค ล่าสุดทาง Zoom ก็ไม่รอช้าเตรียมอัปเดตเวอร์ชันใหม่เป็น 5.0 พร้อมเปลี่ยนการเข้ารหัสเป็นแบบ AES 256-bit GCM ที่ช่วยป้องกันการรับส่งข้อมูลให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งจะเริ่มให้อัปเดตภายในวันที่ 30 พ.ค. 2020 นี้

เบื้องต้นทาง Zoom ก็ได้มีลำดับวางแผนไว้ว่าในช่วง 90 วันหลังจากนี้จะไม่มีการเพิ่มฟีเจอร์อะไรใหม่ จะพุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัยอย่างเดียว ทั้งทางด้านเน็ตเวิร์คและด้านผู้ใช้งานเอง โดยหลักๆ แล้วสิ่งที่เพิ่มมามีดังนี้

ด้านเน็ตเวิร์ค

  • เปลี่ยนการเข้าเป็น AES 256-bit GCM : ช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลระหว่างรับส่งกันได้ยากยิ่งขึ้น และช่วยรักษาความลับและความน่าเชื่อถือในการประชุม โดยจะเริ่มใช้ได้วันที่ 30 พฤษภาคม 2020 นี้
  • Data routing control : บัญชีแอดมินสามารถเลือกเซิฟเวอร์ได้ว่า จะใช้เซิฟเวอร์จากภูมิภาคไหน ในการรับส่งข้อมูล

ด้านผู้ใช้งาน

  • Security icon : เพิ่มไอคอนความปลอดภัยในหน้าอินเตอร์เฟสบนเมนูบาร์ ช่วยทำให้กดเข้าไปตั้งค่าเรื่องความปลอดภัยได้ง่ายขึ้น
  • Robust host controls : หัวห้องสามารถ “รายงานผู้ใช้” ส่งมาให้ทาง Zoom และปิดฟังก์ชันไม่ให้ผู้ร่วมประชุมเปลี่ยนชื่อได้ รวมถึงยังสามารถควบคุมการแชร์หน้าจอของทุกคนได้ด้วย
  • Waiting Room default-on : เพิ่มห้องรอก่อนเข้าประชุมเป็นค่าเริ่มต้น ไว้สำหรับให้หัวห้องเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประชุม
  • Meeting password complexity and default-on : การเข้าประชุมทุกครั้งจะต้องมีการใส่รหัสเป็นค่าเริ่มต้น และสามารถตั้งรหัสผ่านแบบยากได้
  • Cloud recording passwords : ใช้ Cloud บันทึกรหัสผ่านที่ซับซ้อนได้
  • Secure account contact sharing : สามารถแชร์รายชื่อผู้ติดต่อข้ามได้หลายบัญชี เพื่อให้ผู้ใช้งานค้นหาง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามจากตัวเลขผู้ใช้งานล่าสุดของ Zoom เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา มีคนใช้งานทั่วโลกกว่า 300 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวันที่ 1 เม.ย. ที่ตอนนั้นมีผู้ใช้งาน 200 ล้านคน เรียกได้ว่ามีการเติบโตของยอดใช้งานสูงขึ้นตลอดช่วงวิกฤต COVID-19 แม้ว่าตัว Zoom เองจะมีกระแสวิจารณ์ในเรื่องความปลอดภัยก็ตาม หรือหากใครที่ห่วงเรื่องความปลอดภัยอยู่ตอนนี้ แนะนำลองใช้ Google Hangout Meet,true Vitual World หรือ Meet Now จาก Skype ดูได้ ซึ่งใช้งานง่ายเหมือนกันครับ

 

ที่มา : zoom, bloomberg