ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Zoom นั้นกลายเป็นหนึ่งในชื่อคุ้นหูได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว สำหรับซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์ นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด Covid-19 ขึ้นทั่วโลกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าเทรนด์ WFH ทั่วโลกที่ยังไม่ทีท่าว่าจะสิ้นสุด ย่อมส่งผลให้รายได้ของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยล่าสุด Zoom สำหรับรายงานผลประกอบการนั้น เรียกได้ว่าประทับใจผู้ถือหุ้นสุด ๆ มีรายได้และกำไรเติบโตเฉลี่ยกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว

Zoom ฝ่าฟันมรสุมความน่าเชื่อถือ – ได้ดีเพราะ Covid-19

Zoom ถูกยกให้เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ของบรรดา Startups ทั้งหมดที่มาแรงที่สุดในยุค Covid-19 หลังจากที่สร้างสถิติมีผู้ใช้งานรายวันกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกในช่วงปลายเดือนมีนาคม – เมษายน ซึ่งถึงแม้ในช่วงเวลาดังกล่าวจะต้องเจอกับมรสุมความน่าเชื่อถือกันพอสมควร ทั้งกรณีถูกนำไปโยงกับกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ในจีนและดราม่าระบบความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม Zoom เองที่ถูกพบว่ามีช่องโหว่กันอยู่เนือง ๆ โดยเฉพาะหากต้องนำมาใช้ในระดับการประชุมขององค์กรธุรกิจทั้งหลาย

อย่างไรก็ตามทางทีมงานพัฒนาประจำสำนักงานใหญ่ของ Zoom ในมลรัฐแคลิฟอร์เนียก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเร่งแก้ไขปัญหาความปลอดภัยก่อนเป็นอันดับตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มเข้าหาบรรดาองค์กรธุรกิจเพื่อให้บริการ Video Conference สำหรับองค์กรอย่างเต็มรูปแบบมากขึ้นเรื่อย ๆ

ทางบริษัท ฯ ได้ประกาศเคลมความสำเร็จครั้งใหญ่ท่ามกลางวิกฤต Covid-19 ทั่วโลกที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบง่าย ๆ ส่งผลให้ความต้องการแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมร่วมกันขององค์กรในรูปแบบออนไลน์นั้นยังมีความจำเป็นสูงมากเพื่อความยืดหยุ่นในการทำงานซึ่ง Zoom นั้นคว้าเอาเค้กก้อนใหญ่เปิดสัญญาให้บริการกับองค์กรชื่อดังได้จำนวนไม่น้อยเลย มีบริษัท ExxonMobil (เจ้าของแบรนด์ปั๊มน้ำมัน Esso ในบ้านเรา) ที่มีพนักงานทั่วโลกกว่า 3,000 ชีวิตเข้ามาเป็นลูกค้าองค์กรรายล่าสุดของ Zoom ในช่วงไตรมาสล่าสุดอีกด้วย

เทรนด์การทำงานแบบ New Normal ยังคงทำ New High ให้กับ Zoom อย่างต่อเนื่อง กำไรพุ่ง 30 เท่า !

สำหรับรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 นั้น Zoom สามารถทำ New High ทั้งในแง่จำนวนผู้ใช้งานแบบองค์กร รายได้ และแน่นอนที่สุดคือกำไรที่พุ่งกระฉูดชนิดทำเอาหุ้นขึ้นในวันแถลงผลรวดเดียว 28% โดย Zoom ทำรายได้ในไตรมาสนี้ได้ราว 20,000 ล้านบาท (660 ล้านเหรียญ ฯ) ซึ่งโตขึ้นจากปี 2019 ก่อนโควิดระบาดถึง 355% ส่วนกำไรนั้นเรียกได้ว่าโตทะลุเพดานความคาดหวังของนักลงทุนไปไกล โดยสูงถึง 3,300% หรือ 33 เท่าตัวในช่วงเวลาเดียวกัน มูลค่ากำไรสุทธิราว 5,800 ล้านบาท (185 ล้านเหรียญ ฯ) เลยทีเดียว

วิกฤตโรคระบาดนี้เป็นตัวเร่งที่ส่งผลให้องค์กรต่าง ๆ ต้องปรับตัวกันอย่างฉับพลันเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบดิจิทัลของธุรกิจซึ่งจำเป็นเร่งด่วนมาก ๆ และการทำงานแบบ Remote Work (WFH) เป็นเสมือนตัวกลางสำคัญที่ทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้ สำหรับการรองรับอนาคตของการทำงานได้ทุกที่ เรียนรู้ได้ทุกที่ และเข้าถึงได้ทุกที่ – Eric Yuan | CEO ของ Zoom

สำหรับจำนวนผู้ใช้งานองค์กร ซึ่งเป็นรายได้หลักของ Zoom นั้น ปัจจุบันมีมากถึง 370,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 4.7 เท่า ส่วนลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าสัญญาตั้งแต่ 1 แสนเหรียญ ฯ (3.2 ล้านบาท) ต่อปีขึ้นไปนั้น มีอยู่ 988 องค์กรด้วยกัน เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวเทียบกับปีก่อนหน้า และปีนี้ Zoom ได้มีการประเมินว่าบริษัท ฯ จะทำรายได้ตลอดปีได้สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 75,000 ล้านบาท (2.38 พันล้านเหรียญ ฯ) ทั้ง ๆ ที่เมื่อต้นปีเคยประเมินเอาไว้ราว 55,000 ล้านบาทซึ่งก็ถือว่าสูงมาก ๆ แล้วแต่ดูเหมือนจะสูงไม่พอถึงกับต้องประเมินใหม่รายไตรมาสกันเลยล่ะ

 

ที่มา: CNN Business