fbpx
News

Google Translate รุ่นอัพเกรด รองรับมากกว่า 100 ภาษา พร้อมฟีเจอร์แปลคำศัพท์ผ่านกล้องอัตโนมัติโดยไม่ต้องเลือกภาษาเอง

แอปสามัญประจำเครื่องสำหรับเหล่านักเดินทางอย่าง Google Translate ที่สามารถแปลภาษาได้ทั้งจากการพิมพ์, ฟังเสียง หรือจะใช้กล้องส่องไปที่ข้อความภาษาต่างประเทศ มันก็จะมีคำแปลขึ้นให้บนหน้าจอทันที ซึ่งล่าสุด Google ยังได้อัพเกรดให้มันล้ำขึ้นไปอีกด้วยการรองรับมากขึ้นกว่า 100 ภาษา แถมการแปลภาษาจากกล้องก็ไม่ต้องมานั่งเลือกภาษาเองอีกด้วย เพราะมันสามารถตรวจจับภาษาให้เองโดยอัตโนมัติเลยล่ะ

ปกติการใช้โหมดแปลภาษาผ่นกล้องไม่ว่าจะจากแอป Google Translate หรือจะใช้จาก Google Lens เราจะต้องเลือกภาษาต้นทางที่ต้องการจะแปลซะก่อน สมมุติว่าไปเที่ยวประเทศจีน จะแปลภาษาของป้ายตามทางก็ต้องเลือกให้เป็น Chinese > Thai ซะก่อน มันถึงจะแปลได้ แต่ถ้าเดินๆ ไป เกิดอยากกินอาหารฝรั่งเศสขึ้นมา จะเอากล้องส่องเมนูที่เป็นภาษาฝรั่งเศสก็ต้องมานั่งเปลี่ยนภาษากันอีกรอบ หรือแย่หนักกว่าคือเจอภาษาแปลกๆ แล้วดันเดาไม่ออกว่ามันคือภาษาอะไร ก็ต้องมานั่งหา นั่งลองกันไปเรื่อยๆ กว่าที่มันจะแปลให้เรา

แต่ในการอัพเกรดล่าสุดของ Google Translate จะมีตัวเลือกภาษาเป็น “Detect language” ซึ่งสามารถตรวจจับภาษาที่ปรากฎอยู่หน้ากล้องได้เองโดยอัตโนมัติ และจากนั้นถึงจะแปลเป็นภาษาที่เราเลือกเอาไว้ นอกจากนี้มันยังสามารถแปล 2 ภาษา ได้ในทีเดียวอีกด้วย จากที่ทดสอบป้ายบอกทางที่มีทั้งภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ มันก็สามารถแปลออกมาได้พร้อมๆ กันเลย (แต่คำแปลที่ออกมาก็ยังมีเพี้ยนๆ อยู่เหมือนเดิม)

ป้ายที่มีทั้งภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ

สามารถแปลออกมาเป็นภาษาไทยได้พร้อมกันเลย (แต่ยังเพี้ยนๆ อยู่บ้าง)

Google ยังได้ปรับปรุงระบบการแปลจากกล้องให้ดีขึ้น จากตอนแรกถ้าหากมือเราไม่นิ่งพอตัวอักษรที่แปลแล้วปรากฎอยู่บนหน้าจอมักจะกระพริบแว้บไปแว้บมา ทำให้อ่านลำบากไปบ้าง (บางทีตัวอักษรแว้บแล้วคำแปลจะเปลี่ยนไปเลยก็มี) แต่จากการอัพเกรดล่าสุดตัวอักษรคำแปลที่อยู่บนหน้าจอจะนิ่งขึ้นและไม่แว้บไปมาเหมือนเดิมแล้ว

นอกจากนี้ Google Translate ยังรองรับภาษามากขึ้นกว่า 100 ภาษา เลยทีเดียว และจากที่ตอนแรกยังจำกัดภาษาต้นทาง (ภาษาที่แปลแล้ว) อยู่แค่ไม่กี่ภาษาเท่านั้น แต่ตอนนี้เราสามารถแปลภาษาทั้ง 2 ฝั่งได้กว่า 100 ภาษาแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ภาษาอารบิค > ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาญี่ปุ่น > ภาษาจีน, ภาษาไทย > ภาษาเยอรมัน ฯลฯ

จากที่ทดลองในตอนนี้ตัวแอป Google Translate ยังไม่ได้รับการอัพเกรดดังกล่าว แต่ถ้าใครอยากจะลองใช้ก่อน ก็ต้องเข้าผ่าน Google Lens แทน โดยการกดที่ปุ่ม Home ค้าง เพื่อเรียก Google Assistant ขึ้นมา > กดที่ไอคอนเข็มทิศ > กดเลือก Google Lens > เลือกที่โหมด Translate > กดเลือกภาษาแปล ก็เป็นอันเรียบร้อย

ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาแอปที่มีประโยชน์สุดๆ อยู่แล้ว ให้มันเจ๋งมากขึ้น และสะดวกมากขึ้นไปอีก.. น่าจะเป็นที่ถูกใจกับเหล่านักเที่ยวที่มักจะเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ กันเลยล่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Google

1 Comment

  1. devilshop Post on July 12, 2019 at 2:12 am

    #1009822

    สุดยอดครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save