Google Voice Access เป็นแอปที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมมือถือ หรือแท็บเล็ต Android ได้โดยใช้แค่คำสั่งเสียงเท่านั้น ซึ่งจุดประสงค์ของการพัฒนาแอปดังกล่าวก็เพื่อให้ผู้ใช้งานที่มีความบกพร่องทางร่างกายสามารถใช้งานมือถือด้วยตัวเอง รวมถึงยังเอาไปใช้งานในระหว่างขับรถด้วยก็ยังได้ เพราะไม่ว่าจะกดปุ่มไหน หรือจะไถหน้าจอไปทางไหน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มือแตะเลยนั่นเองครับ

Google ได้เปิดตัวแอป Voice Access ไปเมื่อปี 2018 เป็นแอปสำหรับการใช้คำสั่งเสียงเพื่อควบคุมมือถือ ซึ่งถูกออกแบบขึ้นมาสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย เช่น ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง, การบาดเจ็บไขสันหลัง, หรือโรคข้ออักเสบ ซึ่งการจะใช้มือกดหน้าจอสมาร์ทโฟนอาจเป็นเรื่องที่ไม่ถนัดนัก โดยตอนที่แอปนี้เปิดตัวแรกๆ มันยังมีการใช้งานต่างๆ ที่ค่อนข้างจำกัดอยู่ แต่เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา (เป็นวัน International Day of Disabled Persons หรือ วันคนพิการสากล) ทาง Google ก็ทำการอัปเดตแอปดังกล่าว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแอปให้มากกว่าเดิม

Play video

โดยเมื่อเราเปิดใช้งานแอป Voice Access บนหน้าจอมือถือจะแสดงตัวเลขขึ้นมาบนตำแหน่งต่างๆ ให้เราใช้เสียงพูดของเลขแทนการใช้นิ้วกดหน้าจอ ยกตัวอย่างตามภาพ ถ้าเราต้องการเปิดแอป Play Store ก็ให้พูดว่า “12” ซึ่งเป็นเลขที่กำกับอยู่ มันก็จะเปิดแอปนั้นขึ้นมาให้เลย และเมื่อเข้ามาในหน้าแอป Play Store แล้วก็จะมีตัวเลขให้เราเลือกกดได้อีก โดยหากเราต้องการค้นหาแอปก็ให้พูดว่า “14” ซึ่งเป็นเลขที่กำกับเอาไว้ตรงช่อง Search จากนั้นให้พูดคำว่า Type (พิมพ์) ต่อด้วยชื่อแอปได้เลย

พูดตัวเลขที่กำกับไว้บนหน้าจอ แทนการกดในตำแหน่งนั้นๆ

นอกจากนี้แอป Voice Access ยังเริ่มครอบคลุมการใช้งานแอปทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป, ตอบกลับอีเมล์, ท่องเว็บไซต์ด้วย Chrome และเลือกสินค้าในแอปช้อปปิ้งได้อีกด้วย ส่วนการเรียกใช้แอป Voice Access ก็สามารถกดโดยตรงจากตัวแอป หรือจะเปิดด้วยคำสั่งเสียงผ่าน Google Assistant ด้วยคำว่า Hey Google, Voice Access เท่านี้ก็ใช้งานได้โดยไม่ต้องแตะหน้าจอเลยครับ

Voice Access ถือเป็นแอปที่ดีและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายซึ่งไม่สามารถหยิบจับมือถือได้ถนัดนั่นเองครับ หรือจริงๆ ผู้ใช้งานทั่วไปที่กำลังทำอะไรบางอย่างอยู่แล้วไม่สะดวกจะแตะหน้าจอมือถือก็สามารถใช้งานได้ดีอีกเหมือนกัน ลองไปดาวน์โหลดมาใช้กันดูนะครับ

Voice Access
Voice Access
Developer: Google LLC
Price: Free

ที่มา : Google