ถึงแม้ว่า Google Wear OS 3 จะถูกนำไปใช้งานในนาฬิกาอัจฉริยะไม่ค่อยเยอะรุ่นเท่าไหร่ แต่ Google ก็ไม่ไหว ประกาศเตรียมปล่อย Wear OS 4 เวอร์ชั่นใหม่ พร้อมปล่อยให้อัปเดตกันภายในปีนี้ มาพร้อมแอปใหม่ ๆ ให้ใช้งาน มี Tiles ใหม่เพิ่มความสะดวก จัดการพลังงานได้ดีขึ้น รวมถึงปรับปรุงฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เสถียรกว่าเดิมด้วย

แอปใหม่ใน Wear OS 4

Gmail และ Google Calendar

Wear OS 4 เวอร์ชั่นใหม่จะมีการเพิ่มแอปในกลุ่ม Google Workspace เข้ามาเป็นครั้งแรก โดยจะมี Gmail และ Google Calendar ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ดู Preview อีเมล ตอบอีเมลด่วน เช็คตารางงาน ดูกำหนดการนัดหมายงานต่าง ๆ รวมถึงอัปเดตสถานะตารางงานได้โดยตรงผ่านตัวนาฬิกาเลย

WhatsApp

WhatsApp Wear OS 4

แอปแชตชื่อดังอย่าง WhatsApp เตรียมปล่อยแอปสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะเป็นครั้งแรกใน Wear OS 4 โดยตัวแอปสามารถแชตผ่านระบบ End-to-End Encryption, ตอบแชตได้ผ่านเสียงพูด รวมถึงสามารถรับสายโทรศัพท์ได้ แทบไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเลย โดย Google เผยว่าตัวแอปจะเปิดให้โหลดใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

Tiles ใหม่จาก 2 แอป

Spotify

แอปสตรีมมิ่งเพลงชื่อดังเตรียมเพิ่ม Tiles หน้าปัดเมนูแบบเร่งด้วย 3 อันใหม่ด้วยกัน ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิด Podcast ที่คุณติดตามตอนใหม่ ๆ หรือเปิด Playlist เพลงที่คุณชื่นชอบได้ทันทีผ่านหน้าปัด รวมถึงยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Spotify DJ ดีเจส่วนตัวที่เล่นเฉพาะเพลงที่คุณชื่นชอบให้ได้เลือกเปิดใช้ผ่านหน้าปัด

Peloton

สำหรับสายสุขภาพที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ แอปออกกำลังกายอย่าง Peloton ก็เตรียมเพิ่ม Tiles ใหม่สำหรับโชว์สถิติการออกกำลังกายประจำวัน เพื่อช่วยให้เราดูและตามเก็บสถิติให้ได้ตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้

ฟีเจอร์ใหม่ใน Wear OS 4

Google Home

OS เวอร์ชั่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่บนแอป Google Home สามารถเช็คภาพคร่าว ๆ ผ่านเมนูการแจ้งเตือนบนตัวนาฬิกาได้เลยว่าใครกดกริ่งประตู Google Nest Doorbell หรือมีใครมาส่งพัสดุที่หน้าบ้าน อีกทั้งยังสามารถสั่งการปลดล็อกประตูทางไกลผ่านนาฬิกาได้เลย

Watch Face Format

Google ได้จับมือกับ Samsung ปล่อยเครื่องมือพัฒนารูปแบบหน้าปัดสำเร็จรูปแบบใหม่สำหรับ Wear OS  ทำให้นักพัฒนาสร้างรูปแบบหน้าปัดคุณภาพสูงได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยอัปเดตบ่อย ๆ แถมหน้าปัดนาฬิกาที่ทำจากแอปยังช่วยให้ตัวนาฬิกากินแบตเตอรี่น้อยลงด้วย

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Google ได้เปรย ๆ ไว้ว่าในเวอร์ชันใหม่นี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถสำรองข้อมูล กู้คืนข้อมูล รวมถึงถ่ายโอนข้อมูลการตั้งค่าเวลาย้ายนาฬิกาได้โดยตรงผ่านระบบ Cloud ทำให้การย้ายข้อมูลระหว่างนาฬิกาสะดวกมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพ Text-to-Speech (แปลงข้อความเป็นเสียง) ให้รวดเร็วขึ้น และใช้การได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ Google บอกเพียงว่าจะเปิดให้อัปเดต Wear OS 4 กันภายในปีนี้ ซึ่งสื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่าอาจเปิดตัวมาพร้อมกับ Samsung Galaxy Watch 6 Series รุ่นใหม่ที่ลือกันว่าจะเปิดตัวในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม 2023 และแน่นอนว่าจะได้เห็นระบบที่ว่าใน Pixel Watch รุ่นใหม่ด้วย

 

ที่มา: Google, GSMArena