หลังจากห่างหายไปนานกว่าหลายปี ล่าสุดเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Google ก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทวอทช์ตัวใหม่อย่าง Wear OS 3.0 ที่รอบนี้ได้ Samsung อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน DroidSans จะมาบอกเล่าตอบคำถามเพื่อน ๆ บางคนที่อาจเกิดความสงสัยว่า สมาร์ทวอทช์ที่ตัวเองสวมใส่อยู่นั้น สามารถไปต่อกับ Wear OS 3.0 ตัวใหม่นี้ได้หรือไม่

ภายในงาน Google I/O 2021 ที่บริษัทฯ ได้นำ Wear OS 3.0 มาเปิดตัวนั้น พวกเขาได้เผยว่า สมาร์ทวอทช์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการป้ายแดงนี้ จะเปิดแอปเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 30% ในเงื่อนไขต้องใช้กับชิปเซ็ตตัวล่าสุดที่ Google ไม่ได้ระบุว่าเป็นรุ่นไหน การทำงานของตัว UI จะมีความลื่นไหลและสมูทขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงระบบจัดการพลังงานที่ได้รับอัปเกรดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แถมต่อไปนี้แบรนด์สมาร์ทวอทช์เจ้าอื่น ๆ จะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น สามารถเอา UI ของตัวเอง ครอบทับด้วยตัวระบบ Wear OS 3.0 ได้อีกที เหมือนกับที่ทาง Samsung ออกมาประกาศเปิดตัว One UI Watch เมื่อไม่นานมานี้อีกด้วย

Qualcomm คอนเฟิร์ม ทุกรุ่นที่ใช้ Snapdragon 4100 / 3100 มีศักยภาพไปต่อได้

ซึ่ง Qualcomm บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ชื่อดังจากสหรัฐฯ ที่เป็นผู้รับผิดชอบจัดจ่ายชิปเซ็ตให้กับค่ายสมาร์ทวอทช์ส่วนใหญ่ในตลาด ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทุกรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 3100, 4100 หรือ 4100+ จะมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้งานและอัปเดตจากระบบตัวเก่าไปเป็น Wear OS 3.0 ตัวใหม่ของ Google ได้

อย่างไรก็ตาม ทาง Qualcomm ก็ไม่ได้ออกมาให้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนนี้ แต่การที่พวกเขาออกมายืนยันข้างต้น ก็น่าจะเป็นการคอนเฟิร์มแบบกลาย ๆ แล้วว่า สมาร์ทวอทช์รุ่นเก่า ๆ (ที่ใช้ชิปดังกล่าว) จะสามารถอัปเดตไป Wear OS 3.0 ได้อย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับแต่ละค่ายว่าจะมีมาตรการนโยบายอัปเดตยังไงอีกที

Samsung ออกตัวชัด Galaxy Watch รุ่นใหม่ในอนาคตได้ใช้แน่ ๆ แต่รุ่นเก่าตกขบวน

สำหรับพาร์ทเนอร์หลักของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ Wear OS 3.0 รอบนี้อย่าง Samsung ก็ออกมาประกาศชัดเจนเลยว่า Galaxy Watch รุ่นเก่า ๆ ของพวกเขา ตั้งแต่ Galaxy Watch 3 ลงไป จะไม่ได้รับอัปเดตจาก Tizen OS มาเป็น Wear OS แน่ ๆ 100% แต่ว่าในข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดีลงเหลืออยู่บ้าง เพราะทางบริษัทฯ ก็ยืนยันว่า แม้จะไม่ได้อัปเดตเป็นระบบตัวใหม่ แต่ผู้ใช้งาน Galaxy Watch ทุกคน จะได้รับซอฟต์แวร์อัปเดตไปจนถึงช่วงเวลาที่ตกลงกันเอาไว้ในตอนแรกแน่นอน ไม่โดนลอยแพ ทิ้งเอาไว้กลางทาง

สิ่งที่ Samsung ยืนยันแบบนอนมาแน่ ๆ ก็คือ Galaxy Watch รุ่นต่อไปที่มีคิวจะเปิดตัวในอนาคตข้างหน้า จะมาพร้อมกับ Wear OS 3.0 ที่มี One UI Watch ครอบทับอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นแปลว่า Galaxy Watch 4 และ Galaxy Watch Active 4 สองคู่หูสมาร์ทวอทช์ดีไซน์พรีเมียม ก็จะจับเคลื่อนด้วยระบบดังกล่าวตั้งแต่แกะกล่องเลย โดย Samsung เตรียมเปิดตัวทั้งคู่ในวันที่ 11 สิงหาคมที่จะถึงนี้ในงาน Galaxy UNPACKED 2021

Mobvoi, Fitbit, Fossil และแบรนด์อื่น ๆ ยังเงียบ ไม่ออกมาอัปเดต

ขณะที่สมาร์ทวอทช์เจ้าอื่น ๆ ที่ใช้ Wear OS ของ Google อย่าง Mobvoi (TicWatch), Fitbit, Moto ฯลฯ ยังเงียบ ไม่ได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับนโยบายอัปเดตซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ของพวกเขาแต่อย่างใด จะมีก็แต่ Fossil เท่านั้น ที่ออกตัวชัดเจนเหมือนกับ Samsung ว่า สมาร์ทวอทช์รุ่นปัจจุบันของพวกเขาทั้งหมด จะไม่ได้ไปต่อกับ Wear OS 3.0 ตัวใหม่จาก Google นี้

Google เผย สิ้นปีรู้กัน รุ่นไหนได้ไปต่อกับ Wear OS 3.o

โดย Google เจ้าของระบบปฏิบัติการ Wear OS 3.0 ได้เปิดเผยผ่านสื่อต่างประเทศ 9to5google ว่า ขณะนี้บริษัทฯ ยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สิ้นปีนี้ จะมีข้อมูลอัปเดตยืนยันแน่นอนว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นไหนบ้างที่จะได้ไปต่อหรือไม่ได้ไปต่อกับ Wear OS 3.0 รุ่นใหม่นี้

 

ที่มา: Android Police | GSMArena | Android Authority