Google Workspace (ชื่อเดิม G Suite) โซลูชันจากกูเกิลที่ประกอบไปด้วยแอปเพื่อการทำงานหลายตัว เช่น Gmail, Calendar, Meet, Chat, Drive ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่เหนือกว่าเวอร์ชันปกติ เดิมทีได้ออกแบบมาสำหรับลูกค้าระดับองค์กร แต่ล่าสุดกูเกิลได้เปิดตัว Google Workspace Individual ให้คนทั่วไปใช้งานแล้ว

กูเกิลกล่าวว่า ต้องการให้ผู้ประกอบการรายย่อยและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเติบโต รวมถึงอยากให้องค์กรการกุศลและสถานศึกษาปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานร่วมกัน จึงเป็นที่มาของ Google Workspace Individual ในครั้งนี้

Google Workspace Individual จะมีฟีเจอร์เทียบเท่า Google Workspace ผู้ที่มีบัญชีกูเกิลสามารถเข้าถึงบริการนี้ได้ทุกคน ไม่ต้องสมัครใหม่ให้วุ่นวาย ประเทศกลุ่มแรกที่จะได้ประเดิมใช้งาน คือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก บราซิล ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ส่วนประเทศอื่น ๆ จะตามมาในภายหลัง อัตราค่าบริการจะแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค เริ่มต้นประมาณ 249 บาทต่อเดือน

อัปเกรดฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย Google Workspace

พร้อมกันนี้กูเกิลยังได้ออกฟีเจอร์เสริมแกร่งด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้ Google Workspace แบ่งออกเป็น 4 คุณสมบัติใหม่ ดังนี้

 • การเข้ารหัสฝั่งผู้ใช้งาน (Client-side encryption) – อนุญาตให้ลูกค้าสามารถเก็บกุญแจการเข้ารหัสข้อมูลเอาไว้กับต้วเองได้ ซึ่งเมื่อรวมกับการเข้ารหัสอื่น ๆ ที่กูเกิลมีอยู่แล้ว จึงเป็นการยกระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น คุณสมบัตินี้มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับองค์กรที่มีการจัดเก็บข้อมูลสำคัญ ๆ เอาไว้ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา บันทึกการรักษาพยาบาล หรือข้อมูลทางการเงิน เป็นต้น
  – สำหรับลูกค้า Google Workspace Enterprise Plus และ Workspace Education Plus เท่านั้น
 • ควบคุมการเข้าถึงไฟล์ได้ยืดหยุ่นและปลอดภัย (trust rules for Drive) – ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ต่าง ๆ ใน Drive ได้อย่างอิสระแก่ทั้งบุคคลภายในและภายนอกองค์กร อีกทั้งยังสามารถกำหนดได้ละเอียดแบบเป็นกลุ่มย่อยหรือแม้กระทั่งรายคน
  – สำหรับลูกค้า  Google Workspace Enterprise และ Workspace Education Plus เท่านั้น
 • ป้องกันข้อมูลรั่วไหล (data loss prevention: DLP) – ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งกฎและนโยบายต่อไฟล์ใน Drive เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลภายในองค์กรรั่วไหล เช่น ป้องกันการแชร์ การดาวน์โหลด การพิมพ์ เป็นต้น โดยสามารถกำหนดนโยบายแบ่งเป็นลำดับชั้นตามป้ายกำกับได้อีกด้วย
  – สำหรับลูกค้า Google Workspace Business Standard และ Workspace for Education Standard ขึ้นไป
 • ป้องกันมัลแวร์ในตัว (malware content protections) – คุณสมบัติใหม่ของ Drive จะคอยคัดกรองเนื้อหาฟิชชิงและมัลแวร์จากผู้ใช้งานและองค์กรภายนอก ซึ่งไฟล์ต่าง ๆ ที่ถูกตรวจพบจะมีสถานะกำกับเอาไว้ และถูกจำกัดให้มองเห็นได้เฉพาะเจ้าของไฟล์และผู้ดูแลระบบเท่านั้น เพื่อป้องกันขอบเขตความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นภายในองค์กรโดยไม่ตั้งใจ
  – สำหรับลูกค้า Google Workspace ทุกแพ็กเกจ

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยทั้งหมดข้างต้น กูเกิลจะทยอยปล่อยออกมาให้ใช้งานภายในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ครับ

ดูเพิ่มเติม : Google (1, 2)