fbpx
News

สตูดิโอไอเดียเก๋ จับซากมือถือและเครื่องเกมเก่ามาแยกส่วน รังสรรค์เป็นผลงานศิลปะ เปิดขายผ่านเว็บไซต์

ทุกวันนี้เรากำลังเผชิญกับปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ล้นโลก มีรายงานว่า ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา มนุษย์ได้สร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์บนผืนโลกเป็นจำนวนเกินกว่า 50 ล้านตัน หรือเทียบเท่ากับกำแพงเมืองจีนเลยทีเดียว แถมยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปีจนถึงตอนนี้ ทางสตูดิโอศิลปะ Grid Studio ได้ผุดไอเดียที่น่าสนใจในการช่วยลดทอนปัญหาดังกล่าว โดยการนำสินค้าไอทีที่ชำรุดมาแยกส่วน สร้างเป็นงานศิลปะสุดเก๋ไก๋ขึ้นมา แล้ววางจำหน่ายให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ซื้อไปสะสมกัน

ผลงานที่ Grid Studio รังสรรค์ขึ้นมา มีด้วยกันหลายอย่าง ทั้งเครื่องเกม โทรศัพท์มือถือ นาฬิกาอัจฉริยะ และเครื่องเล่นเพลง โดยเน้นไปที่สินค้าที่มีความคลาสสิกในอดีต เช่น Gameboy, Nokia, iPhone และ BlackBerry

ทางสตูดิโออธิบายว่า กว่าจะสร้างผลงานออกมาได้แต่ละชิ้นต้องใช้เวลาพอสมควร เริ่มจากขั้นตอนแรกสุดคือ การรวบรวมซากของอุปกรณ์ในรุ่นนั้น ๆ ในหลากหลายช่องทางเท่าที่จะหาได้ จับมาชำแหละแยกส่วน ทำความสะอาดด้วยอัลตราโซนิกแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นจึงนำไปตกแต่ง ติดเข้ากับฉาก และใส่กรอบให้เรียบร้อยเป็นอันเสร็จ ซึ่งทุกกระบวนการต้องทำด้วยความประณีตเป็นอย่างมาก เพื่อให้ลูกค้าได้งานที่เนี้ยบที่สุด ด้วยเหตุนี้ทำให้งานบางชิ้นอาจต้องใช้เวลาทำนานเป็นสัปดาห์

ยิ่งเป็นสินค้ารุ่นเก่าเท่าไหร่ ยิ่งหาของได้ยากเท่านั้น และยิ่งยากขึ้นไปอีกเพราะ Grid Studio ต้องเฟ้นหาเอาที่มีสภาพดี ๆ ยกตัวอย่างเช่น iPhone รุ่นแรกสุด ซึ่งออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2550 หรือเกือบ 15 ปีมาแล้ว ส่วนใหญ่สภาพสวย ๆ คงไม่พ้นตกอยู่ในมือของนักสะสม สตูดิโอจึงต้องใช้ความพยายามค่อนข้างมากกว่าจะได้มาแต่ละชิ้น

สำหรับสินค้าของ Grid Studio ราคาจะแตกต่างกันไปตามความยากง่ายในการสร้างสรรค์ ต้นทุนการผลิต และปัจจัยอื่น ๆ เช่น Pixel รุ่นดั้งเดิมมีราคา 259 ดอลลาร์ (ประมาณ 8,899 บาท) ส่วน Nokia รุ่น E71 มีราคา 158 ดอลลาร์ (ประมาณ 5,429 บาท)

ถือเป็นการนำศิลปะมาประยุกต์ใช้ได้อย่างชาญฉลาด ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่ยังได้ผลงานศิลปะสวย ๆ เอาไว้ชื่นชมอีกด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปดูสินค้าทั้งหมดของ Grid Studio ได้ที่เว็บไซต์ gridstudio.cc ถ้าชอบก็สั่งซื้อกันได้นะครับ ทางสตูดิโอมีบริการจัดส่งทั่วโลกเลย ช่วงนี้มีโปรโมชันลดราคาเนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลกด้วย

 

อ้างอิง : World Economic Forum

Leave a Reply

To Top