Vic Gundotra อดีตรองประธานอาวุโส (SVP) ของ Google ผู้เคยกุมบังเหียนของ Google+ และส่วนงานมือถือของบริษัทถึง 8 ปีก่อนจะลาออกไปเมื่อปี 2014 ล่าสุดได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความบน Facebook ส่วนตัว สรรเสริญถึงความดีงามของ Portrait mode และกล้องของ iPhone 7 Plus พร้อมเน้นย้ำว่า การถ่ายภาพบนมือถือ Android นั้นยังห่างชั้นกับ iPhone อยู่หลายปีเลยทีเดียว

ข้อความที่ Vic โพสต์มีใจความดังนี้

“ยุคของ DSLR สำหรับคนส่วนใหญ่ได้มาสู่จุดจบแล้ว ผมทิ้งกล้องโปรของตัวเองไว้ที่บ้าน และถ่ายรูปนี้ตอนอาหารเย็นด้วยเครื่อง iPhone 7 ของผมเอง ซึ่งใช้การประมวลผลด้วยซอฟต์แวร์ (Apple เรียกว่า Portrait mode) มันเป็นการยากที่จะไม่บอกว่า มันสุดยอดจริงๆ (ถ่ายในร้านอาหาร ด้วยมือถือโดยไม่ใช้แฟลช) เยี่ยมมาก Apple”

หลังจากนั้นก็มีคนมา comment บอกว่า กล้องของ Galaxy S8 ทำได้ดีกว่า iPhone 7 อีกนะ ทาง Vic ก็ได้ร่ายยาวเป็นคำตอบว่า

“ปัญหามันอยู่ที่เพราะมันเป็น Android ระบบปฏิบัติการแบบเปิดที่จำเป็นต้องทำตัวเป็นกลางสำหรับทุกคน มันก็ฟังดูดีนะจนกระทั่งคุณได้ลงใปดูแบบละเอียด เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมมือถือ Samsung ถึงมีตัวเลือกหลายอย่างสำหรับเรื่องรูปถ่ายที่สับสนงงงวย? จะใช้กล้อง Samsung ดีมั้ย? หรือใช้กล้อง Android ดี? แอป Gallery หรือ Google Photos ดีกว่ากัน?

นั่นเพราะว่า เมื่อ Samsung คิดอะไรใหม่ๆที่จะมาใช้กับ hardware ตัวเองได้ (เช่น กล้องที่ดีกว่า) พวกเขาต้องไปตะล่อม Google ให้อนุญาตให้ใส่นวัตกรรมลงไปใน Android เพื่อให้แอปอื่นๆสามารถเอาไปใช้ได้ผ่านทาง API มาตรฐาน ซึ่งมันต้องใช้เวลา หลายปี!

ยิ่งไปกว่านั้น บางครั้งนวัตกรรมที่เจ๋งที่สุดไม่ได้เกิดที่ระดับ hardware แต่มันเกิดที่ระดับซอฟต์แวร์ในการประมวลผลภาพถ่ายเลย (Google บดขยี้มันทิ้งไปเมื่อ 5 ปีก่อน พวกเขาเคยมีสิ่งที่เรียกว่า auto awesome ซึ่งใช้เทคนิค AI ในการลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า, ทำฟันขาว, ใส่ vignett, และอื่นๆ แต่ตอนนี้ Google ล้าหลังไปซะแล้ว)

Apple ไม่มีข้อจำกัดทั้งหมดที่กล่าวมา พวกเขาคิดนวัตกรรมใหม่ๆทางด้าน hardware และส่วน software ก็ส่งให้ผู้ใช้ผ่านการอัพเดทง่ายๆ (เช่น portrait mode) แค่นั้น

สรุป: ถ้าคุณเป็นคนที่เน้นการถ่ายรูปแบบจริงจัง ซื้อ iPhone ซะ แต่ถ้าคุณไม่แคร์ที่จะล้าหลังสัก 2-3 ปี ก็ซื้อ Android ก็ได้

ดูเหมือนว่า Vic ยังไม่เคยได้ลองมือถือ Android รุ่นใหม่ๆอย่าง Google Pixel หรือเปล่า? ถ้าว่ากันที่เรื่องซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ เช่น HDR+ นี่ก็ตัวทำให้คนแตกตื่นเลยนะ นี่ยังไม่นับ Dual Pixel ของ Samsung, กล้อง Leica ของ Huawei และกล้องอันดับหนึ่งล่าสุดอย่าง HTC U11 รวมไปถึงผลการรีวิวกล้องมือถือจากหลายๆสื่อก็ออกมาว่ากล้องของ Android รุ่นใหม่ๆนั้นไม่แพ้หรือชนะ iPhone ไปเลยก็มีถมไป หนำซ้ำ Blind test ออกมาคนก็ชอบรูปภาพของมือถือ Android มากกว่า iPhone ซะอีก ชักสงสัยซะแล้วว่าอีตา Vic Gundotra เนี่ยมีอคติอะไรกับบริษัทเก่าหรือเปล่า แถมพอมีคนแย้งเยอะๆก็ยังมาย้ำอีกรอบว่า

“ผมเนี่ยบริหารงานมือถือของ Google มาตั้งแต่ปี 2007-2011 เลยนะ และผมเป็น SVP ของฝ่ายวิศวกรรมด้วย ดังนั้นผมเข้าใจเรื่องที่ผมพูดเป็นอย่างดี ผมจะไม่มีทางซื้อมือถือ Android อีกแล้วถ้าผมแคร์เรื่องการถ่ายรูป”

เพื่อนสมาชิกเห็นว่าอย่างไรกันบ้างกับความคิดนี้ ร่วมแชร์ความเห็นกันได้

ที่มา: Android Central