fbpx
News

GWM แจงกรณี ORA GOOD CAT ซ่อมแบตเตอรี่กว่า 600,000 บาท เป็นราคาแบตทั้งลูก ซ่อมจริงไม่ขนาดนั้น

เกิดเป็นเรื่องสยองสำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้ากันเลยทีเดียว เมื่อมีข่าวดราม่าเกี่ยวกับผู้ใช้รถ ORA GOOD CAT รายนึงเกิดขับรถไปครูดอะไรเข้าที่ด้านล่างทำให้ฝากล่องแบตเกิดความเสียหายจนอ้าออก แต่ไม่ได้รุนแรงเพราะรถยังขับได้ปกติ แต่พอนำเข้าศูนย์กลับถูกตีราคาค่าซ่อมสูงถึง 6 แสนกว่าบาท ทำให้ประกันแจ้งว่าค่าซ่อมเกินมูลค่าของประกันชั้น 1 และต้องตีเป็นซากรถไป…แต่สุดท้ายทาง GWM ก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าเป็นแค่การสื่อสารผิดพลาด เพราะค่าซ่อมดังกล่าวเป็นการประเมินจากราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูก

GWM ชี้แจง สื่อสารผิดพลาด

สำหรับกรณีนี้ ทาง GWM ได้ออกมาชี้แจงว่าราคาค่าซ่อมแซมที่ทางศูนย์แจ้งไปว่ามีราคากว่า 600,000 บาท จนทางบริษัทประกันคิดเป็นมูลค่าซ่อมที่มากกว่า 70% ของทุนประกันและต้องตีเป็นซากรถ เนื่องจากเป็นการประเมินราคาในเบื้องต้นซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ORA GOOD CAT ทั้งลูก

แต่หลังจากที่ทางศูนย์ได้เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตัวแบตเตอรี่ข้างใน แต่จะเปลี่ยนแค่เฉพาะฝาครอบที่ได้รับความเสียหายเท่านั้น ซึ่งราคาค่าซ่อมแซมก็ยังคงอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของบริษัทประกันแบบครอบคลุม 100%

GWM ก็เลยออกมาชี้แจงพร้อมกับขออภัยในการสื่อสารผิดพลาดที่เกิดขึ้นจนทำให้ลูกค้าเกิดความกังวลกับเรื่องนี้ ซึ่งล่าสุดดราม่าดังกล่าวก็จบลงด้วยดีเรียบร้อยไปแล้วจ้า

ก่อนนี้เคยมีดราม่าเรื่องเปลี่ยนแบตเตอรี่มารอบนึงแล้ว

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา GWM ก็เคยมีดราม่ากับรถยนต์ไฟฟ้า ORA GOOD CAT มารอบนึงแล้ว ซึ่งก็เป็นเหตุการณ์รูปแบบเดียวกัน คือเจ้าของได้ขับรถไปคร่อมท่อนไม้เข้าจนทำให้แบตเตอรี่ที่อยู่ด้านล่างของตัวรถเกิดการฉีกขาด จนต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ โดยทางศูนย์แจ้งราคาอยู่ที่ 540,000 บาท 

แต่เคสนี้ไม่ดราม่าเท่าเคสด้านบนเพราะว่าประกันในปีแรกคุ้มครองแบตเตอรี่ 100% เจ้าของรถคันดังกล่าวก็เลยไม่ต้องเสียเงินซ่อมซักบาทเดียวนั่นเองครับ

ประกันแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของ GWM

ทาง GWM ได้ออกมาชี้แจงเรื่องการประกันแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้า ORA เอาไว้ว่าในปีแรกจะครอบคลุมทั้งหมด 100% ไม่ว่าแบตเตอรี่จะเสียหายจากสาเหตุใดก็ตาม ส่วนตั้งแต่ปีที่ 2 เป็นต้นไป ทางบริษัทจะหักค่าเสื่อมราคาของแบตเตอรี่ในแจ่ละปี แล้วจะคำนวณการให้ความคุ้มครองตามอัตราที่กำหนดอีกรอบนึง

ก็ต้องบอกเลยว่าเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหลายต้องระวังกันนิดนึงนะครับ เพราะแบตเตอรี่ไฟฟ้าของรถ EV เรียกว่าเป็นส่วนสำคัญสุด ๆ แถมยังเป็นส่วนที่มีราคาสูงที่สุดอีกด้วย ถ้าเกิดหมดประกันปีแรกไปแล้ว ปีต่อ ๆ ไปหากเกิดอุบัติเหตุจนแบตเตอรี่เสียหายจนต้องเปลี่ยนใหม่จะไม่คุ้มเอานะ

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on November 29, 2022 at 10:07 pm

  #1033549

  กลายเป็นความเสี่ยงที่คนจะซื้อต้องคิดหนักแล้ว จะทำให้ยอดขายตกมั๊ยนะ???

 2. mozzard Post on November 30, 2022 at 8:02 am

  #1033550

  ยี่ห้อนี้ใครคิดจะซื้อต้องคิดให้หนักข่าวมีปัญหาหลายเรื่องมาตลอด ไม่เหมือนคู่แข่งสัญชาติเดียวกันอีกยี่ห้อหนึ่งเขาเปลี่ยนแบตแบบเป็นโมดูลแยกส่วนเฉพาะที่เสียได้

 3. นมแมว Post on November 30, 2022 at 11:59 am

  #1033551

  ถ้าสระยุทธไม่เล่นข่าว คงไม่ยอมเปลี่ยนให้เฉพาะกรอบ

  • truss1 Post on November 30, 2022 at 12:29 pm

   #1033552

   ผมว่าใช่แน่ๆครับ ข่าวมีส่วนเยอะเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save