ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมีผู้ใช้งานสมาร์ทวอทช์ของ Huawei หลายราย บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาไม่สามารถเชื่อมต่อนาฬิกาอัจฉริยะ รวมไปถึงพวก Fitness Band ต่างๆ กับสมาร์ทโฟนที่ไม่ใช่ยี่ห้อ Huawei ได้ ซึ่งล่าสุด Huawei ก็ออกมาชี้แจง ให้ลบแอป Huawei Mobile Services ในเครื่องออก แล้วให้ไปติดตั้งแอปดังกล่าวอีกครั้ง ผ่าน AppGallery แทน

มีผู้ใช้งานสมาร์ทวอทช์และสายข้อมืออัจฉริยะของ Huawei หลายราย ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ดังกล่าวเข้ากับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ได้ออกมาบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าใช้งานแอป Huawei Health ได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ใช้งานได้ตามปกติ และดูเหมือนว่าทางออกของปัญหาครั้งนี้ก็คือต้องติดตั้งแอป Huawei Mobile Services ผ่าน AppGallery ซึ่งเป็นของ Huawei นั่นเอง

และจากที่มีการทดสอบก็พบว่าได้ผลจริงๆ เมื่อทีมงาน Huawei Service ให้คำชี้แจงว่า แอป Huawei Mobile Services เวอร์ชั่น 3.0.3.301 หรือสูงกว่านั้น จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ (ต้องลบแอปอันเก่าทิ้งก่อนด้วย) ซึ่ง ณ ปัจจุบัน แอป Huawei Mobile Services ที่อยู่บน Play Store และ App Store ยังคงเป็นเวอร์ชั่น 3.0.3.300 เท่านั้น ทำให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาเชื่อมต่ออุปกรณ์สวมใส่ Huawei กับสมาร์ทโฟนของตัวเองไม่ได้ เพราะต้องไปดาวน์โหลดแอป Huawei Mobile Services ผ่านแอป AppGallery เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ใช้งานบางรายที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมงาน Huawei ทุกอย่าง แต่สมาร์ทวอทช์เจ้ากรรมก็ยังคงไม่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของพวกเขาได้อยู่ดี เบื้องต้นดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับเฉพาะสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่ Huawei ทั้งนี้ทั้งนั้น ดูเหมือนว่าผู้ใช้งานในประเทศไทยจะยังคงไม่เจอกับปัญหาแบบนี้แต่อย่างใด

เพื่อนๆ คนไหนที่ใช้อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) ของ Huawei อยู่ ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Huawei มาช่วยอัพเดทสถานการณ์ทีครับว่าตอนนี้ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือเปล่า 🙂

 

ที่มา: Huawei Community Forum