เพื่อนๆรู้มั้ยว่าทั้งบน macOS และ Windows ก็มีฟีเจอร์ดีๆ ที่น่าสนใจ ซ่อนอยู่แบบที่ไม่ได้เป็นฟีเจอร์หลักที่ทางแบรนด์โฆษณาเต็มไปหมดเลย วันนี้เราเลยอยากจะเอาฟีเจอร์เหล่านี้ที่เราใช้เองแล้วรู้สึกว่ามันเป็นทริคเล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้การทำงานของเราบน macOS สะดวกขึ้น และ Productive กว่าเดิม และยังช่วยทำให้ประสบการณ์การใช้งานเราดีขึ้นเป็นกองเลยมาแชร์ให้เพื่อนๆดูกัน เราได้รวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆ 6  ฟีเจอร์ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. macOS สามารถพิมพ์ อีโมจิ Emojis ได้เหมือนใน iOS เป๊ะๆเลย 

เราสามารถเลือกใส่ Emojis บน mac ได้เหมือน iPhone หรือ iPad เลยนะ วิธีการเปิดใช้เนี่ยเราสามารถทำได้สองวีธีก็คือ

 1. ได้ทั้งวิธีการกดเปิด หน้าต่าง อีโมจิจากคำสั่งเหมือนภาพประกอบ
 2. หรืออีกวิธีนึงคือ การกดคีย์ Control + Command(⌘) + Spacebar ตอนที่กำลังพิมพ์อะไรอยู่สักอย่างในช่องข้อความ

บางทีการใช้ Emojis ก็ช่วยให้ทำงานสื่อสารกันได้ง่ายเยอะขึ้นมากเลย เช่นเราสร้างชีทอะไรสักอย่างมาแล้วมาอัพเดทสถานะกับเพื่อนร่วมงานในงานที่เสร็จแล้วก็ใส่ อีโมจิ  ไว้สักตัวช่วยให้เข้าใจกันง่ายขึ้นเยอะเลย

 

2. ฟีเจอร์สำหรับการซูมหน้าจอ 

ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์มากๆเลย ในเวลาที่บางทีเราจะอ่านคอนเท้นต์หรือว่าเรากำลัง browse เว็บไปเรื่อยๆแล้วตัวหนังสือมันเล็กกกกอ่านยาก อยากจะเล็งเฉพาะจุดนั้นๆ เราสามารถซูมเข้าไปได้เลย หรือบางทีเราต้อง Present หน้าจอเราตอนประชุมอยู่ แล้วเราไม่อยากให้คนอื่นๆเห็น ส่วนอื่นของเรานอกจากคอนเท้นต์ที่เราจะเสนอ เราก็สามารถซูมเฉพาะจุดที่ต้องการให้เห็นได้ด้วยน้า วิธีเปิดใช้งาน ฟีเจอร์นี้

 1. ไปที่System preferences
 2. เลือก Accessibility
 3.  เลือกZoom
 4. กดเปิด Use scroll gesture with modifier keys to zoom
 5. เลือกคีย์ที่จะใช้เวลาจะซูม ยกตัวอย่างเช่นการเลือกกดปุ่ม Command(⌘)
 6. วีธีใช้คือ กดปุ่ม Command(⌘) ค้างไว้ แล้วซูม Trackpad สองนิ้วเข้าออก ตรงจุดที่เราต้องการ

 

3.ล๊อคหน้าจอแบบทันที 

ปุ่ม Fingerprint Scan บน macOS นอกจากจะเอาไว้ แสกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล๊อค หรือเป็นตัวป้อนรหัสผ่านเวลาเช่นจะจะโหลดแอปหรือเป็นการที่ กรอกรหัสของเราอัตโนมัติแล้ว มันยังแอบทำหน้าที่ล๊อคหน้าจอแบบทันทีให้เราได้ด้วยหละ อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะช่วยมาทำให้ข้อมูลใน mac ของเราปลอดภัยขึ้น คิดว่าเราน่าจะได้ใช้กันในสถานการณ์ที่ อาจจะลุกไปห้องน้ำหรือไปที่อื่น โดยที่เราไม่อยากปิดฝา Mac ของเรา เราสามารถล๊อคหน้าจอแบบไวๆ ได้ง่ายๆเลยก็คือ

 1. กดลงไปที่ Fingerprint Scan ของเครื่อง mac เลย นอกจากมันจะแสกนนิ้วมือเราได้แล้วมันยังทำหน้าที่ล๊อคจอให้เราได้ด้วย
 2. กดปุ่ม Control + Command(⌘) + Q พร้อมกัน อันนี้แนะนำสำหรับ mac user ที่ไม่มี Fingerprint scan นะครับหรือใครที่มีแล้วถนัดกดคีย์ลัดก็ทำได้ทั้งสองวิธีเลย

 

4.แปลภาษาด้วย  Dictionary แบบเร็วๆได้เลยเพียง 1 คลิ๊ก

ฟีเจอร์ Look Up บน macOS มีประโยชน์มากสำหรับใครที่ชอบอ่านบนความต่างประเทศเป็นสายที่ต้องใช้พวกดิคชั่นนารีบ่อยๆ อาจจะแปลงานหรือหาคำศัพท์จากที่ประชุมแน่นอนว่าเราจะต้องเจอคำศัพท์บางคำที่เราต้องการหาคำแปล ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราแปลได้แบบเร็วๆ โดยไม่ต้องไปแอปแปลภาษาอื่นเลย

– เราสามารถกดที่ Trackpad แรงๆแบบ Forcetouch ตรงคำที่เราอยากจะแปลได้เลย เพื่อดูคำแปลได้เลยแบบทันทีเลย

5.แคปหน้าจอหรืออัดวีดีโอหน้าจอได้แบบแม่นยำขึ้นไปอีก

ปกติแล้วเราอาจจะคุ้นชินกับการ Screenshot ด้วยการกด Command(⌘) + Shift + 3 แบบเต็มจอ หรือ Command(⌘) + Shift + 4 แบบเลือกส่วนได้
กันซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ใน macOS ตอนนี้เรายังสามารถกด Command(⌘) + Shift + 5 ได้ด้วยนะ ระบบจะแสดงผลปุ่มแบบในรูปขึ้นมาให้เราเลือกเฟรมสำหรับ อัดวีดีโอหน้าจอ หรือภาพนิ่ง ทำให้เราสามารถเลือกขนาดหรือเฟรมที่ต้องการได้อย่างแม่นยำมากขึ้นไปอีกก ฟีเจอร์นี้ช่วยได้มากเลยนะสำหรับใครที่อยากจะอัดวีดีโอระหว่างประชุมเก็บเอาไว้ดูทีหลัง

 

6.ลดขนาดของไฟล์ภาพแบบเร็วๆไวๆ

เคยเจอปัญหาที่เวลาต้องการจะอัพไฟล์ภาพขึ้น Cloud หรือ Social Media แล้วภาพใหญ่เกินไปมั้ย เรานี่เจอประจำเลยปัญหานี้ ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถลดไซส์ขนาดของภาพได้แบบเร็วๆเลยแบบไม่ต้องโหลดแอปอะไรมาเพิ่มด้วย วิธีก็คือ

 1. คลิ๊กขวาตรงภาพที่เราต้องการที่จะลดขนาดไฟล์ เลือกที่ Quick Actions
 2. เลือกตัวเลือก Convert image
 3. ตรงนี้จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราสามารถปรับขนาดไฟล์ได้เลย จะมีทั้ง Small, Medium, Large และ, Actual Size
 4. พอเลือกขนาดแล้วขั้นตอนสุดท้ายเราก็กดตรง Convert to JPEG ได้เลย

 

ในอนาคตถ้าเราเจอ เทคนิค หรือฟีเจอร์ดีๆที่ซ่อนอยู่ เราจะรวบรวมมาแชร์ให้เพื่อนๆดูกันอีกนะครับ หรือถ้าใครเจอฟีเจอร์การใช้งานที่ซ่อนอยู่ก็สามารถเอามาแชร์กันได้เลยน้า