เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ย้ายจากโน้ตบุ๊ค Windows หันมาใช้ MacBook แต่ก็ยังเคยชินกับการใช้เมาส์เหมือนเดิมอยู่ คือลองใช้ trackpad แล้วมันไม่ชิน (แม้ Apple และคนรอบตัวจะโฆษณาว่ามันดีมากก็ตาม) เลยต้องควานหาเมาส์ Bluetooth, เมาส์ Type-C หรือหัวแปลงมาต่อ เพื่อให้ได้ฟีลลิ่งจับคลิกทำงานหรือเล่นเกมเหมือนเดิม

ทีนี้ปัญหาเลยมีอยู่ว่าบน MacBook เวลาเราต่อเมาส์ครั้งแรก เจ้าลูกกลิ้งหรือปุ่ม scroll ที่อยู่ตรงกลาง ถ้าลองไปเลื่อนดูจะพบว่าทิศทางมันไปในทางตรงข้ามกับของโน้ตบุ๊ค Windows คือเราตั้งใจกลิ้งลงแต่หน้ามันดันขึ้น ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะตัว macOS มันยึดตำแหน่งการเลื่อนของเมาส์ให้ตรงกับ trackpad อยู่ เพราะ trackpad เวลาเราดันนิ้วจากล่างขึ้นบน มันคือการย้ายหน้าล่างให้ขึ้นไปโชว์ด้านบน (ทิศเดียวกับจอสัมผัส) ฉะนั้นเมาส์ที่เราเอานิ้วหมุนลูกกลิ้งจากล่างขึ้นบน มันเลยเอาหน้าด้านล่างขึ้นโชว์ด้านบนด้วยเหมือนกัน เพื่อให้ทิศทางตรงกัน

ทีนี้เลยมีคำถามตามมาว่า แล้วเราไปตั้งค่า macOS ปรับให้เมาส์มันเปลี่ยนทิศการเลื่อนได้หรือไม่ คำตอบคือได้ ผ่าน System Settings เลย แต่ปัญหาคือตัวแทร็กแพดก็จะโดนสลับเลื่อนไปในทางตรงข้ามของตัวมันเองอีกเหมือนกัน เพราะมันยึดเป็นอันเดียวกันอย่างที่บอกไป และ Mac ไม่อนุญาตให้ตั้งค่าแยก ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม

ดังนั้นวันนี้เราเลยมีเคล็ดลับมาฝากกัน สำหรับคนที่อยากทำให้เมาส์และแทร็กแพดบน MacBook เลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน หรือเหมือน Windows ไปตลอด ไม่ต้องคอยมาตั้งค่าสลับไปมาทุกครั้งที่จะใช้อันใดอันหนึ่ง โดยใช้โปรแกรม third-party ที่ชื่อว่า Scroll Reverser สามารถโหลดได้ฟรี ติดตั้งใช้งานง่าย เดี๋ยวไปดูวิธีกันครับ

วิธีตั้งค่าให้ Mouse และ Trackpad บน Mac เลื่อนในทิศทางเดียวกัน

  1. เข้าเว็บไซต์ Pilotmoon ดาวน์โหลดแอปชื่อว่า Scroll Reverser for macOS (ตัวเดียวใช้ได้ทั้ง Mac Intel และ Apple Silicon)

  2. จะได้ไฟล์ชื่อ ScrollReverser-1.8.X.zip ให้แตกไฟล์ Zip นี้ก่อน โดยดับเบิลคลิกเปิดไฟล์หนึ่งครั้ง จะได้ไฟล์แอปด้านออกมาชื่อว่า Scroll Reverser

  3. ย้ายไอคอนแอปไปวางไว้ในโฟลเดอร์ Application ก่อนเพื่อเก็บไว้ใช้ถาวร จากนั้นคลิกเปิดแอปขึ้นมา

  4. แอปจะถูกเปิดไว้ในส่วนแอปทำงานเบื้องหลัง โดยมีไอคอนอยู่ที่แผงลอยด้านบน ให้คลิกและเลือก Enable Scroll Reverser เพื่อตั้งค่าเปิดใช้แอป (กรณีโดนขออนุญาตให้แอปเข้าถึงการทำงานเบื้องหลังบางอย่าง ต้องเปิดอนุญาตก่อน)

  5. จากนั้นเลือกที่ Preferences… เพื่อตั้งค่าว่าอยากให้เมาส์หรือ trackpad เป็นตัวถูกเปลี่ยนทิศทาง ที่แท็บ Scrolling แนะนำให้ติ๊กเลือกเฉพาะ Reverse Mouse หากใน System Settings > Mouse > Natural Scrolling ถูกตั้งให้เป็นเปิดอยู่ เพื่อให้ทิศทางเป็นแบบที่เราต้องการ

  6. แนะนำให้ไปที่แท็บ App แล้วติ๊กถูกที่ Start at login ด้วย เพื่อให้แอปเปิดทำงานเองอัตโนมัติทุกครั้งหลังปิด-เปิดเครื่องใหม่ หรือติ๊กออกที่ Show in menu bar ไอคอนด้วยก็ได้ หากไม่อยากให้ไอคอนแอปขึ้นโชว์กวนใจไปตลอด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ