หลังจากที่ Nokia ได้แยกทางกับ Microsoft ก็ได้ทำการทิ้งสิทธิบัตรในส่วนของดีไซน์ไว้ที่ Microsoft อยู่มากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ HMD Global สามารถที่จะใช้ชื่อ Nokia ในสมาร์ทโฟนได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทำให้หน้าตาของ Nokia 3, 5 และ 6 รวมไปถึงซอฟต์แวร์ภายในมีความแตกต่างจากสมัย Lumia อยู่พอสมควร แต่มาวันนี้ HMD Global ก็ได้รับสืบทอดสิทธิบัตรเหล่านั้นต่อจาก Microsoft เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับมากว่า 500 รายการ และหนึ่งในนั้นคือ Lumia Camera User Interface (UI)

Nokia 3 Camera UI

ถ้าใครได้อ่านรีวิวของสมาร์ทโฟน Nokia ก็จะเห็นว่า หน้าตาของแอพกล้องของ Nokia นั้นค่อนข้างจะดูธรรมดาเอามากๆ ซึ่งรายการสิทธิบัตรที่ทาง HMD Global ได้มาก็มีการรวมในส่วนของ Lumia Camera UI เข้ามาด้วย ที่ต้องบอกเลยว่าดูดีกว่าของ Nokia ในปัจจุบันอยู่พอสมควร โดยคาดว่าเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้ในสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆ ของ Nokia ที่กำลังจะออกมาอย่างแน่นอน

Lumia Camera UI

อย่างไรก็ตาม พวกเทคโนโลยีเก่าๆ อย่าง PureView, ClearBlack และ PureMotion นั้นยังถูกครอบครองโดย Microsoft อยู่ ทำให้ Nokia ยุคใหม่นี้ไม่สามารถที่จะใช้งานเทคโนโลยีเหล่านั้นได้ แต่การที่ได้สิทธิบัตรมาเยอะขนาดนี้ ส่วน UI ของกล้องก็น่าจะต้องมีการเปลี่ยนชื่อด้วย เพราะว่าชื่อของ Lumia นั้นยังอยู่ภายใต้ของ Microsoft เช่นเดียวกันครับ

แต่การที่ได้รับสิทธิบัตรมาเยอะขนาดนี้ก็น่าสนใจว่า Nokia ภายใต้ HMD Global จะนำสิทธิบัตรเหล่านั้นมาใช้กับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆ เยอะขนาดไหน ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรูปทรงดีไซน์ Lumia แต่ว่าใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา: Nokiamob via GSMArena, Phonearena