ข่าวนี้เป็นข่าวดีสำหรับสาวกเดนตายของ Nokia ทั้งหลาย เพราะตอนนี้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Nokia จะกลับมาทำมือถือและแท็บเล็ต Android สู่ตลาดอีกครั้ง โดยเป็นการบรรลุข้อตกลงร่วมกันระหว่าง Nokia Technologies, Microsoft, Foxconn และผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง HMD global เรามาดูบทบาทของตัวละครแต่ละตัวในข้อตกลงนี้กันดีกว่า

 

แน่นอนว่า Nokia คงจะกลับมาเองตัวคนเดียวไม่ได้ ดังนั้นจึงมีผู้เล่นมากหน้าหลายตาเข้ามามีส่วนร่วมในการกลับมาครั้งนี้ เรามาดูกันว่ามีใครบ้าง

  • HMD Global กลุ่มทุนเอกชนของประเทศฟินแลนด์เป็นผู้รับซื้อต่อบางส่วนของกิจการมือถือฟีเจอร์โฟนจาก Microsoft รวมถึงสิทธิ์ในการใช้ชื่อ Nokia บนอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตด้วย
  • Microsoft จะขายกิจการฟีเจอร์โฟนส่วนที่เหลือ (ส่วนการผลิต) ให้กับ FIH ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn ยักษ์ใหญ่จากไต้หวันในราคา 350 ล้านดอลล่าร์
  • Nokia Technologies จะให้ไลเซนส์แก่ HMD Globalในการใช้ชื่อแบรนด์และสิทธิบัตรด้านโทรคมนาคมบางส่วน เป็นระยะเวลา 10 ปี คิดค่าไลเซนส์ตามจำนวนเครื่องที่ขายได้ รวมถึงรายได้จากแบรนด์และสิทธิบัตรต่างๆด้วย
  • HMD global ได้สิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการผลิต ฟีเจอร์โฟน, สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตที่เป็นชื่อ Nokia 
  • Nokia Technologies จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วย โดยผลิตภัณฑ์จะต้องผ่านมาตรฐานตามที่ Nokia กำหนดไว้ ซึ่งจริงๆแล้ว Nokia เองก็เป็นส่วนหนึ่งของทีมบริหารบริษัท HMD global ด้วย
  • CEO ของ HMD global คือคุณ Arto Nummela ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารของ Nokia ที่ตอนนี้ดำรงตำแหน่ง VP ของ Microsoft ในดูแลเรื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ในเอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา รวมถึงธุรกิจฟีเจอร์โฟน

สรุปง่ายๆคือ เราจะได้เห็นมือถือและแท็บเล็ต Android จาก Nokia เร็วๆนี้ โดยตัวอุปกรณ์จะพัฒนาโดย HMD global คุมงานโดย Nokia และถูกผลิตโดย Foxconn ในที่สุดเราก็จะได้เห็นมือถือ Android ยี่ห้อ Nokia แบบของแท้จริงๆสักที เพราะมันไม่ใช่แค่การเอาชื่อ Nokia ไปแปะบนมือถือที่ใครผลิตก็ได้ แต่ Nokia นั้นมีส่วนร่วมในการทำมือถืออย่างจริงจัง ซึ่งก็ทำโดยลูกหม้อดั้งเดิมของ Nokia ที่ไปสังกัดอยู่ใน HMD global เองด้วย ดังนั้นเราตั้งความหวังได้เลยครับ

 

ที่มา: Android Authority, Nokia Press Release