ช่วงนี้มีข่าวลือที่กำลังร้อนแรงมากในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับเรื่องที่ Microsoft อาจจะเลิกทำ Windows Phone แล้วหันมาทำอุปกรณ์ที่ใช้ Android แทน โดยข่าวลือระบุว่า Microsoft จะเสนอข้อแลกเปลี่ยนกับ Google โดย Microsoft จะตัดสินใจทำอุปกรณ์ที่ใช้ Google Play services (Android นั่นแหละ) ที่มีแอพของ Microsoft ติดตั้งไปด้วย ในขณะที่ Google ต้องทำ Google Maps, YouTube และ Google Search อย่างเป็นทางการให้กับ Windows 10 Platform ทั้งหมด

ช่วงนี้กำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน Microsoft เลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจขาย Bing Maps ซึ่งเป็นระบบแผนที่ของตัวเองให้กับ Uber และการถอนตัวจากธุรกิจแบนเนอร์โฆษณาบนเว็บ โดยจะขายให้ AOL และ AppNexus นอกจากนั้น Satya Nadella CEO คนปัจจุบันของ Microsoft ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกให้กับพนักงานของบริษัทเพื่อบอกทุกคนว่า “ให้เตรียมตัวรับการตัดสินใจครั้งสำคัญในธุรกิจบางส่วนที่ทำแล้วไม่เวิร์ค” ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะรวมถึง Windows Phone ด้วย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น และ Windows 10 Mobile ก็กำลังจะปล่อยให้ผู้ใช้แล้วอีกไม่นานนี้ มันจึงเป็นเรื่องที่น่าจะเกิดขึ้นได้ยากที่ Microsoft จะตัดสินใจละทิ้งมันไปซะตอนนี้ แต่เราก็คงจะได้เห็นความชัดเจนในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว

ที่มา: MSFTnerd ผ่าน PhoneArena