ต้องยอมรับว่าแอป Clubhouse นั้นเป็นแอปที่มาแรงมากๆในช่วงเวลานี้ (ถ้ายังไม่รู้จักแอปนี้มาก่อน ลองเข้าไปอ่านกันได้ใน แอป Clubhouse คืออะไร เล่นยังไง มีดีอะไร ทำไมถึงต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง?) จากการสังเกตุบน Social Network ที่ผู้คนมากมายต่างแห่กันไปใช้ Clubhouse กันเป็นจำนวนเยอะมาก แต่ถึงกระนั้น Clubhouse ก็ยังเป็นแอปที่เปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS อยู่เท่านั้น (นี่ขนาดเปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS เท่านั้นนะ ยังถล่มทลายขนาดนี้) จึงทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายๆคนต้องแอบเสียดายเพราะพลาด Content ต่างๆที่เกิดขึ้นบน Clubhouse ในทุกวันนี้

ทำไม Clubhouse ถึงไม่มีบนแอนดรอยด์ล่ะ?

บ้างก็บอกว่าเป็น Exclusive สำหรับชาว iOS จนบางคนนำไปเปรียบเทียบกับความเหลื่อมล้ำทางสังคมจนเป็นเรื่องเป็นราว แต่เมื่อมองในมุมมองของนักพัฒนาแอปมือถือแล้ว ทีมพัฒนา Clubhouse นั้นประกอบไปด้วย Software Developer ที่มีจำนวนน้อยจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเลือกพัฒนาแอปบน Platform ใด Platform นึงไปก่อน และในระหว่างนั้นก็พยายามหาสมาชิกร่วมทีมเพิ่มเพื่อพัฒนาบน Platform ที่เหลือต่อไป ซึ่งล่าสุดทางทีมพัฒนา Clubhouse ก็เพิ่งจะได้นักพัฒนาแอนดรอยด์เข้าทีมไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเอง

นั่นหมายความว่าในอนาคต ผู้ใช้แอนดรอยด์ก็จะได้ใช้ Clubhouse กันอย่างแน่นอน แต่จะได้ใช้เมื่อไรก็ต้องดูกันอีกที เพราะโดยปกติแล้วการพัฒนาแอปมือถือนั้นไม่ได้ทำเสร็จได้เพียงแค่ไม่กี่วัน แต่ต้องใช้เวลาหลายเดือนเลยทีเดียว (ในระดับสมบูรณ์มากพอที่จะนำไปให้ผู้ใช้ได้ใช้งานจริง)

เมื่อ Demand สำหรับฝั่งแอนดรอยด์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจึงถือกำเนิด Houseclub ขึ้นมา

เมื่อ Clubhouse ยังไม่มีบนแอนดรอนด์ซักที ก็เขียนแอปขึ้นมาสิ!! ทำให้มีนักพัฒนาคนหนึ่งได้สร้างเป็นแอปที่ชื่อ Houseclub ขึ้นมานั่นเอง โดยแอปที่ว่านี้ไม่ได้สร้างระบบทั้งหมดเพื่อลอกเลียนแบบ Clubhouse แต่อย่างใด แต่เป็นการสร้างแอปเพื่อไปเชื่อมต่อกับระบบของ Clubhouse ทั้งหมดเลย นั่นหมายความว่าแอปตัวนี้ถือว่าเป็น 3rd Party App ตัวหนึ่งไม่ต่างอะไรกับแอปอย่าง TweetCaster ที่เป็น 3rd Party App ของ Twitter นั่นเอง

สรุปสั้นๆก็คือสร้างแอปบนแอนดรอยด์เพื่อไปเชื่อมต่อกับระบบของ Clubhouse ให้ทำงานเหมือนกับของฝั่ง iOS นั่นเอง

ซึ่งแอป Houseclub ก็มีฟีเจอร์พื้นฐานมากมายที่ครอบคลุมการใช้งานทั่วไปในฐานะผู้ฟัง (ใช่ครับ ยังไม่สามารถสร้างห้องเองได้) ซึ่งจะประกอบไปด้วย

  • สามารถล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานได้
  • สมัครใช้งานได้ (แต่ผู้พัฒนาแนะนำให้ทำผ่านแอปบน iOS)
  • เห็นรายชื่อห้องต่างๆที่คนอื่นสร้างขึ้นมาได้
  • เข้าไปฟังเนื้อหาในแต่ละห้องได้
  • กดปุ่มยกมือเพื่อขอถามคำถามได้
  • พูดผ่านไมค์เมื่อ Moderator ในห้องนั้นๆอนุญาต
  • แสดงข้อมูลส่วนตัวและสามารถกดติดตามคนอื่นได้

แน่นอนว่ายังขาดฟีเจอร์ไปอีกหลายๆอย่างพอสมควร และบางตัวก็ดูไม่น่าจะทำได้อยู่แล้ว เช่นระบบแจ้งเตือนต่างๆผ่าน Push Notification ภายในแอป

โดยโปรเจคดังกล่าวนั้นอยู่บน GitHub ซึ่งเป็นบริการฝากโค้ดที่นักพัฒนาทั่วโลกนิยมใช้กัน แถมยังเปิด Public เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าไปดูโค้ดของโปรเจคนี้ได้ รวมไปถึงดาวน์โหลดไฟล์ APK เพื่อมาติดตั้งในเครื่องของตัวเอง นั่นหมายความว่าผู้ใช้แอนดรอยด์ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปตัวนี้ได้จาก https://github.com/grishka/Houseclub โดยตรงนั่นเอง หรือถ้าคุณเป็นนักพัฒนาแอนดรอยด์ก็สามารถดาวน์โหลดโปรเจคไปเปิดบน Android Studio ได้เช่นกัน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะดาวน์โหลด Houseclub ไปใช้งาน

เนื่องจาก Houseclub เป็น Unofficial App หรือก็คือแอปที่ไม่ใช่ของ Clubhouse นั่นเอง ซึ่งเกิดจากการที่นักพัฒนาแงะดูโค้ดบน iOS และดักข้อมูลเพื่อดูรูปแบบในการรับส่งข้อมูลกับ Server ของ Clubhouse จึงถือว่าเป็นการแอบใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะต่างจาก Public API ของ Twitter หรือ Facebook ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้งานได้อย่างอิสระ ในการดาวน์โหลดไปใช้งานบนเครื่องของตัวเองก็ควรจะตัดสินใจให้ดีด้วย

ในกรณีที่ไม่ใช่นักพัฒนาแอนดรอยด์ แต่อยากจะลองดาวน์โหลดไปใข้งานก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดจากในหน้า Release ของโปรเจคดังกล่าว แล้วเลือกเวอร์ชันที่ต้องการจะดาวน์โหลดและติดตั้งในเครื่องตัวเองได้ตามใจชอบเลย

มีมัลแวร์ซ่อนอยู่ข้างในแอปหรือป่าว?

เลิกกังวลเรื่องนี้ไปได้เลย โปรเจคดังกล่าวเปิดเป็นสาธารณะ สามารถเข้าไปดูโค้ดได้โดยตรง ถ้าคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ก็สามารถเข้าไปอ่านโค้ดข้างในทั้งหมดได้เลย จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะแอบใส่มัลแวร์ไว้ข้างใน

เจอปัญหาและบั๊กเต็มไปหมดเลย

เดิมที Houseclub ถูกสร้างจากนักพัฒนาแอนดรอยด์เพียงคนเดียวที่ใช้เวลาเพียง 1 วันครึ่ง สำหรับนักพัฒนาแอนดรอยด์ด้วยกันแล้ว บอกเลยว่านั่นคือการเผางานอย่างแน่นอน อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าการพัฒนาแอปให้สมบูรณ์มากพอสำหรับการใช้งานจริงได้นั้นจะใช้เวลาหลายเดือน จึงเป็นเรื่องปกติสำหรับแอปที่ถูกสร้างด้วยเวลาแค่ 1 วันครึ่งจะเต็มไปด้วยปัญหาต่างๆมากมาย ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้ต้องแบกรับไว้ด้วยเช่นกัน (อย่างมากก็แค่แอปเด้งเท่านั้นแหละ ไม่ถึงกับทำให้เครื่องของเราพังหรอก)

มีโอกาสที่ทาง Clubhouse จะลบบัญชีทิ้ง?

ไม่ว่าจะเป็นทีมพัฒนาแอปใดๆก็ตาม ก็คงไม่แฮปปี้ที่มีนักพัฒนาภายนอกพยายามสร้างแอปเพื่อเรียกใช้งานระบบของตัวเองโดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าในเชิงเทคนิคจะทำได้ก็ตาม แน่นอนว่าทาง Clubhouse ก็คงจะทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจะห้ามไม่ให้ใช้งานหรือว่าปล่อยให้ใช้งานไปจนกว่าทีมพัฒนาจะทำแอปสำหรับแอนดรอยด์จนเสร็จ

เมื่อไม่รู้ว่าทาง Clubhouse จะตัดสินใจอย่างไรในตอนนี้ นั่นก็หมายความว่าอาจจะมีโอกาสที่ทาง Clubhouse ตัดสินใจลบบัญชีของผู้ใช้งานที่ใช้งานผ่านแอป Houseclub ได้เช่นกัน เพราะถึงแม้จะเป็นการใช้ API ของ Clubhouse โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ทาง Clubhouse ก็สามารถตรวจสอบข้อมูลการใช้จากฝั่ง Server ได้เช่นกัน จึงทำให้รู้ได้ว่าผู้ใช้คนไหนกำลังใช้งานระบบของ Clubhouse อยู่บนแอปตัวไหน

แต่ถ้าทาง Clubhouse ยอมปล่อยผ่านไป จนถึงวันที่ทำแอปสำหรับแอนดรอยด์เสร็จ ผู้ใช้ Houseclub ก็สามารถเปลี่ยนไปดาวน์โหลดแอป Clubhouse แล้วใช้บัญชีเดิมได้เลยนะ

จะดาวน์โหลดมาใช้หรือไม่ ตัดสินใจกันเองนะจ๊ะ

อย่างที่บอกไปว่า Houseclub เป็นแอปบนแอนดรอยด์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมต่อกับระบบของ Clubhouse โดยเฉพาะ เพื่อทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆที่อยู่ใน Clubhouse ได้ ซึ่งต้องยอมรับว่า Content บางอย่างในนี้มีคุณค่าแก่การนั่งฟังจริงๆ แต่อย่างไรก็ตาม แอปดังกล่าวเกิดมาจากนักพัฒนาแอนดรอยด์ภายนอกที่สร้างแอปขึ้นมาโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทาง Clubhouse

ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ทาง Clubhouse จะตัดสินใจระงับการใช้งานจากแอปตัวนี้ภายในอนาคตได้ และอาจจะกระทบไปจนถึงบัญชีผู้ใช้งานผ่านแอปตัวนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องรอติดตามข่าวจากทาง Clubhouse อีกที จึงควรตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะดาวน์โหลดมาใช้งานกันนะ เพราะตัวแอป Clubhouse ก็น่าจะอยู่ในระหว่างการเริ่มต้นพัฒนาอยู่ ซึ่งน่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไปถึงจะใช้ได้งานกัน

และถ้าอยากจะใช้ Houseclub แต่กังวลเรื่องการทำงานของแอปตัวนี้ล่ะก็ มานั่งอ่านโค้ดในโปรเจคนี้ไปด้วยกันครับ 😆

แอป Clubhouse คืออะไร เล่นยังไง มีดีอะไร สมัครยังไง ทำไมถึงต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง?