fbpx
Tips

Tips | วิธีเคลียร์แคช (Cache) ในมือถือ คืนพื้นที่ได้เป็น GB และช่วยให้เครื่องลื่นขึ้นด้วย

สำหรับคนที่ใช้มือถือเครื่องเดียวมานานเป็น 2 – 3 ปี (หรือมากกว่านั้น) แล้วพื้นที่ในเครื่องก็จะเต็มแหล่มิเต็มแหล่ แถมรู้สึกว่าเครื่องอืด ๆ อีกต่างหาก จะกดเข้าแอปก็ยืดยาดกว่าจะเข้าได้…จริง ๆ แล้วในแอปมือถือทุกแอปมันจะมีพวกไฟล์ Cache ซ่อนอยู่ ซึ่งไฟล์พวกนี้แหละที่บางทีก็แอบกินพื้นที่ในเครื่องไปหลาย GB ยิ่งใช้มานาน ๆ หรือใช้บ่อย ๆ ก็ยิ่งกินพื้นที่มากขึ้น และยังเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เครื่องทำงานช้าลงด้วย ถ้าใครอยากจะเคลียร์ไฟล์พวกนี้ออกเพื่อเพิ่มพื้นที่เครื่องและทำให้เครื่องลื่นกว่านี้ก็มาดูกันเลยว่ามันทำยังไงครับ

ไฟล์ cache คืออะไร?

ไฟล์แคชเป็นข้อมูลชั่วคราวต่าง ๆ ที่แอปไปดาวน์โหลดจากเน็ตมาเก็บไว้เพื่อทำให้เรียกใช้งานได้ง่าย ๆ เวลาเข้าแอปในครั้งต่อไป ตัวอย่างเช่นพวกเกมออนไลน์อาจจะดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอ + เพลงมาไว้ในเครื่องเพื่อให้ตัวเกมสามารถเล่นไฟล์เหล่านี้ได้ทันทีในครั้งต่อไปที่เราเล่น หรือหากลบ Cache ของแอป YouTube ทิ้งไป พวกวิดีโอที่เคยเล่นค้างไว้ก็จะหายไป ส่วน Cache ของแอป Chrome ก็จะเก็บพวกไฟล์รูปภาพตามเว็บที่เราเคยเข้าไปดูเอาไว้ เวลากลับเข้าไปอีกครั้งจะได้ไม่ต้องโหลดภาพนั้นอีกรอบ เป็นต้น

ไฟล์ Cache ทำไมทำเครื่องอืด?

จริง ๆ แล้วไฟล์ Cache จากแอปต่าง ๆ ไม่ได้ทำให้มือถือทำงานช้าโดยตรงนะครับ (กลับกันจะทำให้โหลดแอปได้เร็วขึ้นด้วย) แต่มันจะมีบางแอปที่ยังปรับแต่งมาไม่ดีทำให้มีไฟล์ Cache ขนาดใหญ่ และมีจำนวนมากจนกินพื้นที่เยอะเมื่อใช้งานมาเป็นเวลานาน ทำให้มือถือรุ่นเก่ารวมถึงมือถือที่มีความจุน้อย ๆ จนใกล้จะเต็ม เกิดอาการอืดดดดด ขึ้นนั่นเอง โดยทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่ามือถือ Android ที่เหลือพื้นที่น้อยกว่า 10% จะเกิดปัญหาบางอย่างที่กระทบกับการใช้งานได้

เดี๋ยวนี้ความจุ 128GB ก็แทบจะไม่พอใช้กันแล้ว…

ลบไฟล์ Cache แล้วข้อมูลแอปจะหายหรือไม่?

สำหรับแอปประเภทโซเชียลต่าง ๆ อย่าง LINE, Messenger และอื่น ๆ พวกข้อความแชท ไฟล์ภาพ คลิปวิดีโอที่อยู่ในห้องแชทหรือเซฟไว้ใน Albums จะไม่ได้หายไปไหนนะครับ เพราะฉะนั้นลบ Cache จากแอปพวกนี้ได้เลย ไม่ต้องกลัวไฟล์สำคัญ ๆ หายไป

ลบแคช LINE แล้วแชท + อัลบั้มก็ยังอยู่ตามปกติ เพราะมันคนละส่วนกันจ้า

วิธีลบ Cache ในมือถือ Android

วิธีการลบแคชออกจากแอปต่าง ๆ ในมือถือ Android ทุกรุ่น จะมีวิธีที่คล้าย ๆ กันครับ (ชื่อเมนูอาจแตกต่างกันนิดหน่อย) และทำได้ง่าย ๆ ด้วย แค่เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า (Settings) > เข้าไปที่ แอป (Apps) > เลือกแอปที่เราต้องการลบแคช > ที่จัดเก็บข้อมูล > ล้างแคช / ลบแคช เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ไล่ลบไปเลยโดยเฉพาะแอปที่นาน ๆ ใช้ทีแต่มีขนาดแคชใหญ่ ๆ (อย่างของผมก็คือ Snapchat ที่นาน ๆ เล่นที แต่กินไปหลายร้อย MB)

ถ้าลองไล่ลบแคชของแต่ละแอปหมดแล้วจะเห็นว่ามีพื้นที่ในเครื่องว่างขึ้นมาอีกหลาย GB เลยล่ะครับ หรืออีกทางที่จะช่วยประหยัดพื้นที่เครื่องได้อีก ก็อาจจะหาแอปประเภท Lite ที่มีขนาดเล็กกว่าแอปแบบปกติมาใช้แทนก็ดีเหมือนกันนะ

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save