น่าจะมีหลาย ๆ คนที่ไปเจอร้านอาหาร ร้านขนม คาเฟ่ ฯลฯ ที่มักจะจัดโปรแถมนู่นแถมนี่ แต่ต้องแอด LINE Official Account เพิ่มเพื่อนกันก่อน ซึ่งหลังจากวันนั้นแล้วเราก็อาจจะไม่ได้แวะไปใช้บริการร้านนั้นอีกเลยก็ได้…แต่ว่าความเป็นเพื่อนใน LINE มันตัดไม่ขาด มีโปรเด้งมาแจ้งเตือนกันทุกวัน (บางร้านเด้งเตือนวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร + ก่อนนอนก็ยังมี) กด Delete ก็ลบแต่ข้อความที่คุยกัน กดซ่อนก็ยังโผล่มาทักได้ กด Mute ก็ยังเห็นได้จากหน้า Chats วิธีดีที่สุดก็คือกดลบ Official Account ทิ้งไปเลย ซึ่งวิธีทำก็ง่ายสุด ๆ จิ้มแค่ไม่กี่ครั้งเองจ้า

วิธีลบและบล็อค LINE Official Account

ปกติแล้วคนที่เจอโปรโมชั่นร้านจาก Official Account เด้งขึ้นมาใน LINE ถ้าไม่รู้วิธีลบ OA (Official Account) ออก ส่วนมากก็จะแค่จิ้มค้างที่แชทแล้วกด Delete ซึ่งจะลบเฉพาะข้อความเก่า ๆ ที่ร้านส่งมาเท่านั้น พอร้านมีโปรใหม่ส่งมามันก็เด้งขึ้นมาอีก หรือจะกด Mute ก็แค่ไม่แจ้งเตือน แต่พอกดเข้าหน้า Chats ก็จะเจอข้อความที่ร้านส่งเข้ามาตุนอยู่เพียบ

กด Mute เอาไว้พอเข้ามาดูก็จะเจอข้อความตุนอยู่เพียบ

แต่หากต้องการลบ OA ของร้านต่าง ๆ ออกไปไม่ให้ส่งข้อความแจ้งโปรอื่น ๆ เข้ามาอีก ก็ต้อง Unfriend พร้อมกับลบร้านนั้นออกไปจากรายชื่อเพื่อนของเราเลย วิธีก็ง่ายสุด ๆ แค่เปิด LINE ขึ้นมาจากนั้นไปที่ Home > Friend lists > Official accounts เลือก OA ของร้านที่เราต้องการลบออก แล้วจิ้มค้างไว้จนมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา จากนั้นกด Delete เป็นอันเสร็จพิธีครับ หรือถ้ากลัวเค้าจะแอดมาอีกก็กด Block ไปเลยหมดเรื่องหมดราว

เข้าที่ Friends เลือก Official accounts กดตรงร้านที่เราต้องการค้างไว้ แล้วเลือก Delete

วิธีปลดบล็อค Official Account

แต่ถ้าวันไหนจะไปแอดเอาโปรจากร้านอีกรอบต้องไปปลด Block ซะก่อนนะครับ โดยเข้าไปที่หน้า Home > Settings (รูปเฟืองมุมขวาบน) > เลื่อนลงมาที่ Friends > Blocked accounts > เลือกรายชื่อของร้าน (หรือเพื่อนที่เราไม่ต้องการบล็อคแล้ว) กดปุ่ม Edit และเลือก Unblock ครับ

แค่นี้ก็หมดปัญหาการแจ้งเตือนจากร้านนู้นร้านนี้ที่เราเคยแอ้ดเอาไว้แล้วล่ะครับ ซึ่งการลบและบล็อคนี้สามารถทำได้ทั้งกับเหล่า Official Account และเพื่อน (ที่เราไม่อยากคุย) ก็ได้เหมือนกันนะครับ