ปัญหาของชาวกรุงเทพฯ ที่พบเจอได้ทุกวัน ตั้งแต่เรื่องทางเท้าไม่เรียบ น้ำท่วม รถติด ขยะ หรือปัญหาเมืองต่าง ๆ ที่ไม่รู้จะหันไปพึ่งหน่วยงานไหนหรือไม่รู้ว่าจะต้องแจ้งเรื่องไปที่ใคร ตอนนี้ไม่ต้องหาที่ไหนไกล แค่แอ้ด LINE Official Account “เพื่อนชัชชาติ” ที่เปิดขึ้นมาเพื่อรับร้องเรียนปัญหา ก็สามารถส่งเรื่องไปที่หน่วยงานในความรับผิดชอบได้เลยครับ

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยพบเคยเจอปัญหาเมืองตั้งแต่เรื่องทางเท้าไม่เรียบ ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ น้ำท่วมขัง ถังขยะอยู่ไม่เป็นที่ หรือจะเป็นเรื่องขี่มอเตอร์ไซค์ขี่บนทางเท้า แต่ไม่รู้ว่าพอพบปัญหาเหล่านี้แล้วเราจะต้องไปแจ้งเรื่องที่หน่วยงานไหนดี ทีมงาน เพื่อนชัชชาติ ก็เลยขออาสาเป็นตัวเชื่อมในการรับแจ้งปัญหาเมืองต่าง ๆ เพื่อนำไปแก้ไขให้ชาวเมืองแล้ว ซึ่งขั้นตอนก็ง่าย ๆ เพียงแค่แอดไลน์ เพื่อนชัชชาติ หรือสามารถสแกนผ่าน QR Code ด้านล่างนี้ได้เลย

เมื่อแอ้ดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้คลิกไปที่ “รายงานปัญหาเส้นเลือดฝอย” และระบุปัญหา ถ่ายรูป และส่งพิกัดแจ้งได้เลย โดยการส่งข้อความทางนี้จะเป็นการด้วยการพูดคุยกับ Chatbot นะครับ

จากนั้นระบบจะทำการรวบรวมปัญหาที่ได้รับแจ้ง จัดทำสถิติ และจัดลำดับความสำคัญต่าง ๆ โดยเราสามารถเข้าไปดูภาพรวมของปัญหาต่าง ๆ ที่เคยมีการแจ้งเอาไว้แล้วได้

เมื่อปัญหาที่เราแจ้งไปได้รับการแก้ไขเสร็จสิ้นแล้ว ระบบจะแจ้งกลับมา และมีการประมวลในภาพรวมว่าในแต่ละพื้นที่ มีแจ้งเรื่องอะไรมาบ้าง ค้างอยู่กี่เรื่อง ได้รับการแก้ไขไปแล้วแล้วกี่เรื่อง

หากใครพบปัญหาเมืองไม่รู้จะแจ้งที่หน่วยงานไหน แค่เพียงทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน เพียงแค่นี้เราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ทำให้กรุงเทพฯ น่าอยู่ขึ้นได้แล้วครับ

 

ที่มา : ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (FB)