fbpx
News

Facebook Protect คืออะไร ไม่เปิดใช้งานแล้วโดนล็อกบัญชีจริงไหม ?

เมื่อวานนี้ (26 ตุลาคม 2564) Facebook เริ่มส่งแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานในประเทศไทย เปิดใช้งาน Facebook Protect แล้ว เป็นนโยบายด้านความปลอดภัยกึ่งบังคับ เพราะหากไม่ดำเนินการให้เสร็จภายใน 15 วัน บัญชีจะถูกล็อก ไม่สามารถเข้าเล่นได้ โดยมีเงื่อนไข 3 ข้อ คือ ตั้งรหัสผ่านให้เดายาก เปิดฟังก์ชันยืนยันตัวตนสองชั้น เปิดแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบ

ไม่เปิดใช้งาน Facebook Protect แล้วโดนล็อกบัญชีจริงไหม ?

ตอนนี้เราอาจจะเห็นคำว่า “โดนล็อกบัญชี” โผล่ขึ้นมาเต็มฟีด Facebook ไปหมด สร้างความตกใจให้แก่ผู้ใช้งาน และอาจเกิดความเข้าใจผิดกันเล็กน้อย อันที่จริงแล้ว ล็อกบัญชีในที่นี้ ต่อให้เกิน 15 วันไแแล้ว เรายังสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบได้อยู่ เพียงแต่จะไม่สามารถเล่นได้ตามปกติ จนกว่าจะทำตามข้อกำหนดแล้วเปิดใช้งาน Facebook Protect ก่อน

วิธีเปิดใช้งาน Facebook Protect

หากใครที่เผลอกดปิดหน้าต่างแจ้งเตือน Facebook Protect ไปก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เราสามารถไปเปิดการใช้งานทีหลังได้ โดยมีวิธีดังนี้

  • แตะที่ “เมนู” (Menu) สัญลักษณ์ 3 ขีด บริเวณมุมขวาบนสำหรับ Android หรือขวาล่างสำหรับ iOS
  • เลื่อนลงมาด้านล่างสุด เลือก “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว” (Settings & Privacy)
  • ไปที่ “การตั้งค่า” (Settings)

  • ตามด้วย “รหัสผ่านและการรักษาความปลอดภัย” (Password and Security)
  • เลือก “Facebook Protect” แล้วทำตามขั้นตอนที่ระบบระบุ ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 อย่าง ตามที่เกริ่นไว้แล้ว คือ
    – ตั้งรหัสผ่านให้เดายาก
    – เปิดฟังก์ชันยืนยันตัวตนสองชั้น
    – เปิดแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบ

  • ฟังก์ชันยืนยันตัวตนสองชั้น สามารถเลือกได้ 3 รูปแบบ ตามความสะดวก ดังนี้
    แอปยืนยันตัวตน (Authentication app) – เช่น Google Authenticaor หรือ Duo Mobile
    – ข้อความ SMS (Text message (SMS)) – ยืนยันตัวตนด้วยรหัสที่ได้รับตามหมายเลขโทรศัพท์ที่ระบุ *แนะนำวิธีนี้ น่าจะง่ายที่สุด
    คีย์รักษาความปลอดภัย (Security key) – ยืนยันตัวตนด้วยคีย์รักษาความปลอดภัยโดยไม่ต้องกรอกรหัส
    *แนะนำเลือกเป็นวิธีที่ 1 หรือวิธีที่ 2 เพราะผู้ใช้งานทั่วไปคงไม่มี Security key

  • หากทุกอย่างเรียบร้อยดี ทุกช่องจะขึ้นเครื่องหมายถูกสีเขียว หรือสีน้ำเงินในกรณีที่ทำบนเดสก์ท็อป นั่นคือเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทำไมบางคนถึงไม่ได้รับการแจ้งเตือน Facebook Protect

Facebook Protect ถูกออกแบบมาเพื่อยกระดับความปลอดภัยให้บัญชี Facebook สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ได้รับการแจ้งเตือน คงพอจะเดาได้ว่า บัญชีนั้น ๆ อาจผ่านเงื่อนไขความปลอดภัยที่กำหนดอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปตั้งค่าเพิ่มเติมอะไรนั่นเองครับ

 

Leave a Reply

To Top