หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าปัจจุบัน WhatsApp มีสถานะเป็นบริษัทในเครือของ Facebook เพราะถูกเข้าซื้อกิจการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 แล้ว ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา WhatsApp มีผู้ใช้งานทะลุ 2 พันล้านบัญชีแล้ว แถมยังเป็นแพลตฟอร์ม Messaging App รายแรก ๆ ที่มีฟีเจอร์การเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยให้กับการรับ-ส่งข้อความที่เป็นส่วนตัวอีกด้วย แต่ล่าสุดทางบริษัทก็ได้อัปเดตนโยบายความเป็นส่วนตัวแบบใหม่ โดยต้องการให้ผู้ใช้งานแชร์ข้อมูลกับ Facebook ตั้งแต่จากวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021

แม้ว่าก่อนหน้านี้ WhatsApp จะเคยให้สัญญากับผู้ใช้งานว่าจะไม่จัดเก็บรวบรวมรายชื่อและการแบ่งปันข้อมูลให้กับบุคคลที่สาม แต่จากการปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวแบบใหม่จะดูขัดแย้งเป็นอย่างมาก เพราะทางบริษัทจะต้องการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้งานโดยจะแบ่งปันให้กับ Facebook กับ บริษัทอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่าง Facebook Payments, Onavo และ CrowdTangle

และข้อมูลที่ WhatsApp ต้องการนำไปแชร์นั้นจะประกอบไปด้วย ตำแหน่ง, IP addresses, รุ่นมือถือ, ระบบปฏิบัติการ, เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่, ความแรงของสัญญาณ, เบราว์เซอร์, หมายเลขมือถือ, รายชื่อ, เครือข่ายมือถือ, ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต, ภาษา, เขตเวลา, เลข IMEI ประจำเครื่องมือถือ, วิธีการส่งข้อความ-การโทร, กลุ่มที่เราเข้าร่วม, สถานะ, ข้อมูลโปรไฟล์, การออนไลน์ครั้งสุดท้าย ฯลฯ

ซึ่ง WhatsApp ได้อธิบายว่าจะนำข้อมูลที่ได้รับจากผู้ใช้ในด้านการวิเคราะห์, การตลาด, การพัฒนาระบบบริการให้ดีขึ้น, เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยกับจัดการเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม หรือ การคุกคามจากสแปม รวมไปถึงปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากถึงวันกำหนดบังคับใช้นโยบายความเป็นส่วนตัวแบบใหม่ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021 ผู้ใช้งานจะต้องยอมรับและอนุญาตให้ WhatsApp แบ่งปันข้อมูลให้กับ Facebook และบริษัทอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องครับ

 

ที่มา : WhatsApp via GSMArena