ล่าสุดมีรายงานว่าแอปแชท Telegram และ Signal มียอดดาวน์โหลดพุ่งสูงขึ้นมาก หลังจากคู่แข่งรายใหญ่ WhatsApp ประกาศเปลี่ยนนโยบายความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งานด้วยการแชร์ข้อมูลให้กับ Facebook และบริษัทอื่น ๆ ในเครือ อย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์ หรือตำแหน่งของผู้ใช้งาน ทำให้หลาย ๆ คนที่ไม่ชอบนโยบายมัดมือชกแบบนี้ เปลี่ยนไปใช้งานแอปแชทอื่นแทน

เมื่อวันพุธที่ 6 มกราคม 2021 ทาง WhatsApp ได้ประกาศปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวแบบใหม่ ด้วยการขอแชร์ข้อมูลผู้ใช้งานให้ Facebook และบริษัทอื่น ๆ ในเครือ ซึ่งทางบริษัทได้อธิบายว่าจะนำข้อมูลที่ได้รับไปใช้ในด้านการวิเคราะห์, การตลาด, การพัฒนาระบบบริการให้ดีขึ้น, เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยกับจัดการเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม หรือ การคุกคามจากสแปม รวมไปถึงปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน

ทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่พอใจกับนโยบายเหล่านี้ เพราะเหมือนกับเป็นการบอกอ้อม ๆ ว่า “ถ้าไม่อยากให้เราเก็บข้อมูล ก็ไม่ต้องใช้” และได้มีการไปชักชวนผู้ใช้งาน WhatsApp ให้หันไปใช้แอปอื่นอย่าง Telegram หรือ Signal แทน

ทำให้ปัจจุบัน WhatsApp มียอดติดตั้งจากผู้ใช้งานใหม่ลดลง 11% ในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2021 นอกจากนี้ Elon Musk ยังออกมาทวีตสนับสนุนให้ใช้แอป Signal อีก ก็เลยมีผู้ใช้งานใหม่หันมาใช้แอปดังกล่าวเพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 1 แสนคนภายในเวลาแค่ 2 วัน

ส่วนแอป Telegram ทางด้านผู้ก่อตั้งบริษัทอย่างนาย Pavel Durov ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้ยอดผู้ใช้งานของแอป Telegram พุ่งทะลุ 500 ล้านรายไปแล้ว โดยเมื่อช่วงเวลา 72 ชม. ที่ผ่านมามีผู้ใช้งานรายใหม่จากทั่วโลกเข้ามาเพิ่มอีกกว่า 25 ล้านราย

WhatsApp จะเริ่มใช้นโยบายความเป็นส่วนตัวแบบใหม่ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ โดยผู้ที่ไม่ยอมรับเงื่อนไขดังกล่าวก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้ครับ

 

ที่มา : Reuters