สื่อต่างประเทศรายงานว่า Apple ทำการถอด WhatsApp และ Threads ที่เป็นแอปในเครือ Meta ออกจาก App Store ในจีน ตามคำสั่งของรัฐบาลแล้ว พร้อมกับแอปแช็ตอีกสองตัวที่โดนไปด้วยในเวลาไล่เลี่ยกัน คือ Telegram และ Signal โดยหน่วยงานทางไซเบอร์ของจีน ได้ออกคำสั่งต่อ Apple โดยอ้างอิงเหตุผลเกี่ยวกับความกังวลด้านความมั่นคงของชาติ ซึ่ง Apple ก็ปฏิบัติตามแต่โดยดี

Facebook ยังดาวน์โหลดได้ แต่ WhatsApp กับ Threads ปลิวเรียบร้อย

คำสั่งข้างต้น มีผลครอบคลุมทั้งประเทศจีนยกเว้นอยู่สองที่ คือ มาเก๊าและฮ่องกง ที่เป็นเขตปกครองพิเศษ แต่ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุใดรัฐบาลจีนจึงมองว่า WhatsApp และ Threads เป็นภัยต่อความมั่นคงไปได้ เพราะแอปอื่น ๆ ของ Meta ก็ยังดาวน์โหลดผ่าน App Store ในจีนได้อยู่ตามปกติ ทั้ง Facebook, Messenger และ Instagram รวมถึง X และ YouTube ที่เป็นแอปจากฝั่งตะวันตก (แม้ปกติแอปเหล่านี้จะถูกบล็อกไม่ให้ใช้งานด้วย Great Firewall ก็ตาม)

หนึ่งในความเป็นไปได้ตามที่ผู้เชี่ยวชาญคาดเดาคือ WhatsApp, Threads, Telegram และ Signal อาจไม่ได้ลงทะเบียนกับภาครัฐ ตามกฎใหม่ที่ออกมาเมื่อกลางปีที่แล้ว โดยเส้นตายการลงทะเบียนอยู่ที่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หากพิจารณาจากไทม์ไลน์ที่สอดคล้องกันแล้วก็ดูจะเข้าเค้าอยู่เหมือนกัน

ที่มา : Reuters