fbpx
News

LINE เด้ง Genshin เล่นไม่ได้.. แก้ปัญหาแอปแครช (Crash) บน Android ถอนแอป Android System WebView ที่มีบั๊กทิ้งไปก่อน

เมื่อวันที่ผ่านมาได้มีรายงานว่าผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android หลาย ๆ ท่านประสบปัญหาแอปพลิเคชั่นเด้ง (Crash) อย่างไม่ทราบสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, LINE หรือแอปที่ใช้ Google Mobile Services ต่าง ๆ ซึ่งตัวการของปัญหานี้ดูเหมือนว่าจะเป็นการอัปเดต Android WebView เวอร์ชั่นใหม่ที่มีบั๊กจนทำให้เกิดอาการแอปเด้งนั่นเองครับ ซึ่งการแก้ปัญหาก็คือลบอัปเดตแล้วกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่า ซึ่งวิธีทำก็ไม่มีอะไรยากเลยครับ

ปัญหาแอปเด้งมาจาก Android WebView เวอร์ชั่นใหม่

สำหรับใครที่เจอปัญหานี้ ระบบจะปรากฏหน้าแจ้งเตือนว่าแอปพลิเคชันหยุดทำงาน แม้กระทั่งแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลังบางทีก็เกิดอาการหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้ปิดไปกับเค้าด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งปัญหาดูเหมือนจะมาจากตัว WebView ที่จะทำหน้าที่ร่วมกับแอปต่าง ๆ เพื่อให้แอปเหล่านั้นสามารถเปิดหน้าลิงค์ได้โดยที่ไม่ต้องไปเปิดจากเบราว์เซอร์ Chrome โดยตรง

ปกติแล้วตัว WebView มักจะถูกอัปเดตมาพร้อม ๆ กับเบราว์เซอร์ Google Chrome ทุก 2-3 สัปดาห์ ซึ่งปัญหาแอปเด้งจาก WebView มักจะเกิดขึ้นเมื่อใช้งานแอป Gmail เสียเป็นส่วนใหญ่ (มีผู้ใช้งานในไทยบางท่านเจอปัญหานี้กับ LINE Messenger ด้วย) โดยตอนนี้ Google ได้ทราบถึงปัญหาและกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ แต่จนกว่า Google จะปล่อยอัปเดต ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ดังนี้

ลบอัปเดต Android System WebView (ย้อนกลับไปเวอร์ชันเก่า)

ตอนนี้วิธีการแก้ไขเบื้องต้นจะต้องทำการ Uninstall เจ้า WebView ที่มีปัญหาตัวนี้ก่อน โดยมีอยู่ 2 วิธี คือเข้าไปที่ Google Play Store เพื่อไปถอนการติดตั้งได้จากลิ้งค์นี้ (เข้าจากหน้ามือถือที่ต้องการลบการติดตั้ง)

หรือจะเข้าไปในแอป Google Play Store แล้วหา Android System WebView ด้วยตัวเองก็ได้ จากนั้นจิ้ม Uninstall เพื่อย้อนกลับไปเวอร์ชันเก่าได้ทันที หลังจากนั้นให้ปิดและเปิดเครื่องใหม่หนึ่งครั้งเป็นอันเรียบร้อยครับ

ขั้นตอนการลบการติดตั้ง Android WebView

หรือถ้าวิธีข้างต้นไม่สำเร็จ อีกวิธีที่ผู้ใช้งานสามารถทำได้คือเข้าไปที่ Settings > Apps > Android System WebView > แตะจุดสามจุดแล้วกด Uninstall Updates แล้วปิดเปิดเครื่องหนึ่งที (มือถือแต่ละรุ่นใช้ UI ไม่เหมือนกัน แต่วิธีเข้าจะเป็นประมาณนี้ครับ)

เท่านี้อาการแอปเด้งก็น่าจะหายไปแล้ว ซึ่งจริง ๆ ปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลต่อผู้ใช้งานทุกคนนะครับ บางเครื่องก็เจอ บางเครื่องก็ไม่เจอ ซึ่งปัญหานี้ก็เป็นความผิดพลาดของทางฝั่ง Google ที่ปล่อยตัวอัปเดตรุ่นที่มีปัญหาออกมา ซึ่งหลังจากที่แก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานควรต้องอัปเดต WebView อยู่เสมอ ๆ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดครับ

 

Source: 9to5Google

5 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Goldfish Forsaken Post on March 23, 2021 at 1:15 pm

  #1026933

  หายละ กดอัปเดตตัวใหม่ละ

 2. Facebook Profile photo

  Richard Shun Post on March 23, 2021 at 2:47 pm

  #1026935

  SHOPEE กับ เกมบางเกมที่ใช้ webview ในการ credential ก็ทำแอปเด้ง

 3. lightfellow Post on March 23, 2021 at 4:05 pm

  #1026941

  ตอนแรก เด้งแต่แอพ การเงิน หุ้น คริปโต ใจหายแวบเลย

 4. Facebook Profile photo

  Labura Ann Post on March 24, 2021 at 5:06 pm

  #1026957

  เมื่อวานเจอ Web View disable ไป uninstall update อะไรไม่ได้เลย

  แต่ไป Update Chrome หายเลย

 5. Facebook Profile photo

  Nikky Post on November 17, 2021 at 5:56 am

  #1030741

  96.0.4664.45 อย่าเพิ่งอัพเดทเด้อ เพราะแอปบางตัวหยุดทำงานเฉย หลังจากกดอัพเดท ตอนนี้ได้รีพอร์ตไปยังกูเกิลเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save