fbpx
Tips

Remote Desktop : ใช้แอนดรอยด์ควบคุมคอมพิวเตอร์ในวงแลนโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม

หลายๆ คนคงเคยควบคุมคอมพิวเตอร์จากสมาร์ทโฟนผ่านหลายๆ แอปที่ใช้ในการควบคุมระยะไกล เช่น TeamViewer หรือ Chrome Remote Desktop แต่ทั้งคู่นั้นก็ต้องใช้อินเตอร์เน็ตและมีความซับซ้อนในการเชื่อมต่อค่อนพอสมควร ซึ่งจริงๆ แล้ว ใน Winodws นั้น มีฟีเจอร์หนึ่งที่ชื่อว่า Remote Desktop Connection ที่ทำให้สามารถควบคุม PC หรือคอมพิวเตอร์จากโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ด้วยกันได้ฟรีๆ และไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มอีกด้วย (แต่ต้องติดตั้งแอปเพิ่มในแอนดรอยด์นะ)

เจ้า Remote Desktop Connection เนี่ย สร้างมาเพื่อให้ควบคุมคอมพิวเตอร์จากระยะใกลได้แค่เพียงเปิดอนุญาติใช้งานฟีเจอร์นี้ หลังจากนั้นก็จะควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วย IP Address ของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ และก็ล็อกอินด้วย User / Password ของคอมพิวเตอร์ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ที่เหลือเราสามารถมองหน้าจอ กดคีย์ต่างๆในเครื่องได้ครบ โดยแอป Remote Desktop จะเตรียมเอาไว้ให้เราใช้อยู่แล้ว ดังนั้นก็จะไม่เจอปัญหากด Special Keys ต่างๆ ไม่ได้ เหมือนกับ Chrome Remote desktop แต่ทั้งนี้ เมื่อควบคุมโดย IP Address โดยไม่มีบัญชีออนไลน์ก็จะทำให้เราใช้งานยากนิดหน่อยนะครับ เรามาดูวิธีการเชื่อมกันเลย

 1. อันดับแรก เราเปิดการใช้งาน Remote Desktop ในคอมพิวเตอร์กันก่อน แค่เพียงคลิ๊กขวาที่ This PC ใน Windows 10 หรือ My Computer ในวินโดวส์เก่าๆ จากนั้นเลือก Properties แล้วเปิดที่แท็ป Remote ดังรูป 
 2. เลือก แท็ป Remote แล้วเปิดใช้ Remote Desktop โดยเลือกที่ Allow remote connections to this computer. จากนั้นก็เปิดอนุญาติให้แต่ละบัญชีในคอมพิวเตอร์สามารถใช้งานได้ โดยเลือกที่ Select users แล้วก็ add บัญชีผู้ใช้ที่ต้องการจะอนุญาติ จากนั้นกด OK ที่ Remote Desktop user และ OK ที่ System properties อีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่าเปิดใช้งาน Remote Desktop ที่คอมพิวเตอร์ครับ ทั้งนี้ User ที่จะใช้งานได้ต้องมีการล็อกรหัสผ่านด้วย ถ้าเป็น User ที่ไม่ได้ล็อกรหัส จะใช้งานไม่ได้เนื่องจากเหตุผลด้วนความปลอดภัย
 3. ต่อไปเราก็จะหา IP Address ของคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เป็นที่อยู่ในการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์อื่นๆได้ ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ยากเลยครับ เพียงแค่เปิดหน้า Network Properties ของเครือข่ายที่เชื่อมต่ออยู่ขึ้นมา จากนั้นหาช่อง IPv4 Address (หรืออาจจะเป็น IP Address) จะเห็นที่อยู่ไอพีของคอมเรา เช่น 10.2.0.11, 192.168.0.3, 172.20.10.3 เป็นต้น
 4. จากนั้นเราก็ติดตั้งแอป Microsoft Remote Desktop จาก Play store แล้วเราก็เข้ามาในแอป กด + ที่มุมขวาบนของหน้าจอ แล้วใส่ข้อมูลของคอมเข้าไป ดังรูป  แล้วกด Save
 5. เมื่อ save เสร็จแล้ว เราเปิดการเชื่อมต่อไปที่คอมเราได้เลย โดยในการเชื่อมต่อครั้งแรกนั้น จะมีไดอะล็อกถาม User และ Password เราก็ใส่ข้อมูลของบัญชีที่เราอนุญาติไว้เข้าไป จากนั้นก็จะขึ้นหน้าจอคอมเราบนโทรศัพท์แล้วครับ ดังรูปนี้เลย
 6. เราสามารถปรับโหมดระหว่าง Touch screen และ Mouse ได้ด้วยครับ ส่วน Special keys เช่น Ctrl, Alt, F1, F2,… นั้น เราสามารถกดที่ฟังก์ชั่นด้านล่างของหน้าจอได้เลยครับ เท่านี้เราก็สามารถควบคุมคอมเราได้แล้วครับ

นอกจากจะใช้การ Touch เล่นได้แล้ว เรายังใช้ USB OTG (สำหรับบางอุปกรณ์ที่รองรับ) มาเชื่อม Mouse, Keyboard ควบคุมจากโทรศัพท์ได้เลยครับ ส่วนการเชื่อมต่อจากนอกวงแลนนั้น เราสามารถใช้ Port forwarding ในเราท์เตอร์ forward การเชื่อมต่อมาที่คอมพิวเตอร์ แล้วควบคุมจากอินเตอร์เน็ตผ่าน Public IP ได้เลยครับ

4 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on March 13, 2017 at 3:40 pm

  #973580

  แล้วมีแอปไหนที่ทำให้ควบคุม PC จากนอกบ้านด้วยมือถือได้บ้าง(ใช้เนตก็ได้)

  • ake1118

   ake1118 Post on March 14, 2017 at 12:38 pm

   #973597

   Teamviewer ครับ ฟรีด้วย

 2. WhiteCat

  WhiteCat Post on March 13, 2017 at 4:22 pm

  #973582

  คหสต.
  การเปิดใช้งาน Remote Desktop สำหรับคนที่ lvด้าน IT น้อย ๆ มันยากกว่าการลงโปรแกรมเยอะเลย

  Online
  ใช้ teamviewer quicksupport โหลดเสร็จรันได้เลยจบ
  *เห็นเลขสำหรับใช้ remote ที่หน้าต่างโปรแกรม

  Local
  ลง VNC จบ
  *ตัวโปรแกรมแสดงเล่น IP ให้เห็น

  สำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป ถ้ามีเวลาเตรียมเครื่องก่อน ยังไงก็ชอบ VNC นะ
  ได้ทั้ง On-LAN, online

  ของ MS นี่ใช้แค่บน Server พอ

 3. Pegasus7th

  pegasus7th Post on March 14, 2017 at 2:03 pm

  #973600

  อ่านหัวข้อ
  Remote Desktop : ใช้แอนดรอยด์ควบคุมคอมพิวเตอร์ในวงแลนโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่ม

  อ่านข้างล่าง
  จากนั้นเราก็ติดตั้งแอป Microsoft Remote Desktop จาก Play store

  เอ่อ หมายถึงไม่ต้องติดตั้งใน PC เพิ่มเติมใช่ไหมครับ แต่ติดตั้งบนมือถือ Android อยู่

Leave a Reply

To Top