fbpx
Tips

วิธีส่งภาพหน้าจอ (Screencast) จากอุปกรณ์ Android ไปแสดงบนคอมพิวเตอร์ Windows 10 ผ่านแอพ Connect

มีแอปใหม่ใน Windows 10 ที่ชื่อว่า Connect ซึ่งมาพร้อมกับ Windows 10 RS1 (Build 1607) อยู่แล้ว แอพนี้สามารถทำให้เราสามารถบรอดแคสท์ผ่านระบบ Miracast™ หรือให้คอมพิวเตอร์สามารถรับภาพที่แชร์จากอุปกรณ์อื่นๆ ได้ และตอนนี้ Android หลายๆเครื่อง ก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ ด้วย นั่นก็คือ สามารถแชร์สกรีน (screencast) หรือเอาภาพหน้าจอมือถือไปขึ้นบน Connect ได้ ซึ่งบอกตรงๆ ไม่ยากเลย

มีแอปใหม่ใน Windows 10 ที่ชื่อว่า Connect ซึ่งมาพร้อมกับ Windows 10 RS1 (Build 1607) อยู่แล้ว แอพนี้สามารถทำให้เราสามารถบรอดแคสท์ผ่านระบบ Miracast™ หรือให้คอมพิวเตอร์สามารถรับภาพที่แชร์จากอุปกรณ์อื่นๆ ได้ และตอนนี้ Android หลายๆเครื่อง ก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ ด้วย นั่นก็คือ สามารถแชร์สกรีน (screencast) หรือเอาภาพหน้าจอมือถือไปขึ้นบน Connect ได้ ซึ่งบอกตรงๆ ไม่ยากเลย

 

ในการ Screencast นั้น Android หลายๆ เครื่อง (ไม่ถึงกับส่วนใหญ่ แต่ก็มีเยอะมากในท้องตลาด) ทั้ง Samsung, Asus, Huewei, ฯลฯ สามารถทำได้แล้ว ซึ่งการเชื่อมต่อ Miracast™ นั้น จะใช้ลักษณะเป็นการเชื่อมแบบ WiFi Direct พูดง่ายๆ คือ สามารถเชื่อมต่อกันโดยไม่ต้องเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi ก็ได้ แค่เปิด Connect ในคอม และเปิดการ Screencast ในโทรศัพท์ก็เชื่อมได้เลยครับ

 

การเปิด Connect ใน Windows 10

เราสามารถค้นหาแอป Connect เพียงแค่กด Windows + S หรือกดช่อง Search / Cortana แล้วพิมพ์ว่า Connect ก็จะเจอแล้วละครับ หลังจากนั้นก็จะขึ้นหน้าจอว่า Ready to you for connect wirelessly แสดงว่าใช้งานได้

 

การเปิด Screencast ใน Android

แต่ละรุ่นอาจมีชื่อเรียกต่างกัน และวิธีการเชื่อมต่อต่างกัน ดังนี้

Samsung

ถ้าหากว่าเป็นเครื่องที่รองรับ ฟังก์ชั่นใน Quick Settings (ในแถบที่ลากขอบจอด้านบนลงมา) จะต้องมีฟังก์ชั่น Screen Mirroring หรือ Smart View โดยทั้งสองคำนี้ สามารถใช้ได้เหมือนกันทั้งคู่ ลักษณะจะประมาณนี้ครับ :

Asus

ฟังก์ชั่นใน Quick Settings จะใช้คำว่า PlayTo เมื่อกดแล้วจะให้เลือกอุปกรณ์คล้ายๆกับของ Samsung ครับ ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็ต้องหาคำที่ใกล้เคียง/มีความหมายในการ Screencast หรือจะใช้แอปเชื่อมก็ได้ครับ

 

วิธีการเชื่อมต่อ

หลังจากที่เราเจออุปกรณ์ Screencast ให้เลือกใน Android เราก็เลือกเป็นอุปกรณ์ที่เป็นชื่อของคอมพิวเตอร์เรา แล้วก็กดเชื่อมต่อ (ถ้ามีให้เลือก ต้องเลือกโหมด Mirror Screen) หลังจากที่กดเชื่อมแล้ว คอมพิวเตอร์จะขึ้นว่ากำลังเชื่อมต่อ โดยชื่อที่ขึ้นนั้น จะเป็นชื่อของ WiFi Direct เครื่องเรา (หรืออาจเป็นรุ่นโทรศัพท์)

 

และหลังจากนั้นสักพักหนึ่ง ก็จะขึ้นเป็นหน้าจอโทรศัพท์เรา นั่นคือเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียม Screencast ได้เลยครับ

เราสามารถที่จะกด Full screen ก็จะได้หน้าจอโทรศัพท์เต็มหน้าจอคอม ซึ่งเราสามารถใช้จอโทรศัพท์พรีเซนต์งานหรือนำเสนอผ่าน Projector ได้เลย

 

ไม่ใช่แค่เพียงอุปกรณ์ Android เท่านั้นน๊ะครับ ที่จะสามารถสกรีนแคสได้ คอมพิวเตอร์/โน๊ตบุ๊คที่รองรับ ก็สามารถใช้งานได้ด้วย และก็ไม่จำเป็นจะต้องสกรีนแคสไปบนคอมอย่างเดียวด้วย เราสามารถใช้วิธีนี้ขึ้น Chromecast หรือโทรทัศน์ที่รองรับ Miracast ได้ด้วย

10 Comments

 1. theproject Post on January 4, 2017 at 9:33 am

  #970080

  ว่างๆต้องลอง

 2. Epica Post on January 4, 2017 at 4:46 pm

  #970089

  ทีวีของเราก็ต้องมีไวไฟในตัวด้วยครับ ผมลองทำตามแล้วไม่ได้ครับ ทีวีซื้อมาหลายปีแล้ว แต่ผมมีตัวต่อแยกต่างหาก มันจะเสียบตรง hdmi ของทีวี แล้วก้เอาสายอีกทางต่อกับช่อง usb ของทีวี แต่เวลาใช้งานต้องเลือกไปที่ช่องของ hdmi นั้น ทำให้ใช้งานคอมพ์ไปพร้อมๆกันไม่ได้ ต้องเลือกอย่างใดอย่างนึง

 3. badpig Post on January 4, 2017 at 4:49 pm

  #970091

  ต้องอยู่วน lan เดียวกันด้วยใช่ไหมครับ

 4. bhthun Post on January 4, 2017 at 5:42 pm

  #970092

  ไม่จำเป็นครับ อันนี้ใช้ WiFi Direct พูดง่ายๆคือมันจะสร้าง AP ขึ้นมาใหม่สำหรับการเชื่อมต่อนี้ครับ

 5. WhiteCat Post on January 4, 2017 at 7:24 pm

  #970094

  ตัวแอฟ Connect ไม่เกี่ยวอะไรกับ TV เลยนะ
  มันเป็นแอบลงใน Win10

  ถ้าจะเอาออกทีวีก็
  Android Phone <—App Connect—> Win10 <—HDMI/VGA—> TV/Project/Monitor

  พวกที่ใช้เสียบกับ HDMI ของทีวีมันจะคล้าย ๆ กับ Chromecast นะ
  และพวกทีวีรุ่นหลัง ๆ ที่มี WiFi มักจะมีฟังก์ชั่น screen mirroring มาให้ด้วย

 6. kedfun Post on January 4, 2017 at 10:56 pm

  #970099

  เล่นไม่ได้ครับ
  จะเข้า Hotspot ของมัน มันมี Password ไม่รู้จะใส่ Pass อะไร

 7. bhthun Post on January 5, 2017 at 12:58 am

  #970101

  ไม่ได้เข้าผ่านหน้าค้นหา WiFi ครับ… ต้องเข้าผ่านฟังก์ชั่น Screen Mirror จะเจอเป็นรายการแล้วเลือกเชื่อมได้โดยไม่ต้องใส่รหัสครับ

 8. sonkub Post on January 8, 2017 at 4:15 am

  #970290

  PC ไ่มมี wireless จบ
  ไว้ค่อยลอง notebook

 9. Fr13ay Post on January 8, 2017 at 9:36 am

  #970299

  pc ต้อง ต่อ wifi อย่างเดียวใช่ไหม เป็น Lan ไม่ได้?

 10. อย่างนี้ต้องลอง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save