fbpx
Tips

วิธีแชร์เน็ตจากมือถือผ่านสาย USB จาก Android ไปยัง Mac

วันนี้เน็ตที่ออฟฟิศ 3BB เกิดปัญหาใช้งานไม่ได้ เพราะชุมสาย “ไฟดับ” (เอาจริงเดะ) ยังทำการแก้ไขกันไม่เสร็จ เลยต้องหาเน็ตใช้กันเองไปก่อน เลยต้องมาแชร์เน็ตจากมือถือซึ่งปกติก็แชร์ WiFi Hotspot ตามปกตินะ แต่วันนี้นึกครึ้มอยากแชร์ด้วย USB tethering เพื่อชาร์จไฟจาก Macbook และเล่นเน็ตไปพร้อมๆกัน ไม่ต้องเปิด WiFi แบ่งปันใครใช้ (งก) แต่เมื่อลองเสียบแล้ว USB Tethering บน Android มันไม่สามารถใช้งานบน Mac ได้ซะงั้น

ซึ่งปัญหานี้เป็นอันรู้กันมายาวนานแล้วล่ะ และก็รู้กันอยู่ว่าเป็นเพราะตัวเครื่อง Mac มันไม่มี Driver รองรับซะงั้น (ไม่รู้ว่า Apple มันไม่ยอมทำให้ หรือมันคือความรับผิดชอบใครที่ไม่มี) แต่ไม่เป็นไร เพราะทางแก้ก็ง่ายนิดเดียวก็คือไปหา Driver มาลงแค่นั้นแหละ

โดย Driver นี้ไม่ใช่ตัวทางการจาก Android หรือ Apple แต่อย่างใด เป็นนักพัฒนาอิสระคุณ Joshua Wise เค้าทำขึ้นมาให้ภายใต้ชื่อ HoRNDIS: USB tethering driver for Mac OS (อ่านว่า ฮอเรนดัส) ไปดาวน์โหลดกันได้ ซึ่ง ณ วันที่เขียนบทความนี้ เป็น Release 8 นะ ลองใช้บน El Captian ได้ตามปกติ จากบน moto G4 Plus, Sony Xperia Z5, Samsung Galaxy Note 5, Oppo R9s, Huawei P9 (รุ่นอื่นแบรนด์เดียวกันก็น่าจะใช้ได้นะ)

android usb tethering to mac alert

กดเปิดไปอาจจะเจอแจ้งเดือนว่าเป็นแพ็กเกจจากนักพัฒนาที่ไม่สามารถระบุได้ และไม่ยอมให้ลงนะ

android usb tethering to mac allow

ให้ไปที่ System Preferences แล้วกด Security & Privacy ก็จะมีให้เลือกเปิด Open Anyway ได้เลย ก็จะพร้อม install ได้แล้ว

กด Ok ไปเรื่อยๆตามสเตป แล้วก็จะเรียบร้อย และในบางกรณีถ้าเอาเครื่องเสียบแล้วยังใช้ไม่ได้ก็ให้ลอง Restart เครื่องดูสักรอบนะครับ เสียบเครื่องเข้าไปใหม่ แล้วเปิด USB tethering ในการตั้งค่าบนเครื่อง Android รอสักพักอินเทอร์เน็ตก็จะพร้อมใช้แล้วครับ

เปิด usb tethering บน android

อย่าลืมไปกดเปิดในการตั้งค่าด้วย ปกติจะอยู่ที่ การตั้งค่า > เครือข่าย > แชร์เน็ต > แชร์เน็ตผ่าน USB

System Preferences Network

ใน System Preferences > Network จะขึ้นหน้าจอแบบนี้มา แสดงว่าพร้อมใช้งานได้แล้ว

ในบางกรณี หากยังแชร์เน็ตไม่ได้ไม่เห็นชื่อรุ่นของเราขึ้น ให้เข้าไปที่ Security & Privacy อีกครั้งแล้วกด Allow ด้านล่างครับ

แชร์เน็ตจาก Android ไปยัง Windows ผ่านสาย USB

โดยปกติเมื่อเสียบ Android เข้าไปยัง Windows 10 แล้วเปิด USB Tethering บนมือถือเรา รอสักพัก มันจะพร้อมใช้งานได้เลยทันที ไม่ต้องลง Driver เพิ่มเติมเหมือน Mac แต่ว่าบางรุ่นบางยี่ห้อ อาจจะเจอปัญหาต้องลง Driver เพิ่มเติมเหมือนกัน ที่เคยเจอปัญหากันคือตัว HTC รุ่นเก่าๆนะ ไม่รู้ว่ารุ่นใหม่ๆยังมีต้องลงรึเปล่า ส่วนรุ่นตามข้างบนทดสอบแล้วใช้กับ Windows 10 ได้หมดเลยครับ

1 Comment

  1. EthanFirst

    EthanFirst Post on September 17, 2017 at 8:23 am

    #980559

    ขอบคุณคร๊าบบบบบ

    ลองบน Sierra กับ Huawei ละ ใช้ได้ครับ แต่ต้อง Restart mac รอบนึง

Leave a Reply

To Top