fbpx
News

แนะนำ 10 หนังและซีรีส์น่าดู แนวเอาตัวรอดจากภัยพิบัติ จาก Netflix และแพลตฟอร์มอื่น ๆ

กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความแนะนำหนังและซีรีส์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้หลังจากที่มีข่าวซีเซียม 137 ถูกหลอมไปในปริมาณที่น้อยมาก แต่ก็สร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชนชาวไทยไม่น้อย จึงทำให้ผู้เขียนเกิดไอเดียรวม 10 หนังและซีรีส์แนวเอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติหรือเหตุการณ์อันตราย เผื่อวันใดวันนึงในอนาคตเจอเหตุการณ์เหล่านี้ เราจะได้รอดตายกันทั้งหมด (อินไปมั้ยเนี่ย)

1.Chernobyl

เรื่องแรกที่นึกถึงหลังจากที่มีข่าวซีเซียม 137 ออกมา ย้อนกลับไปสมัยโซเวียต ในตอนนั้นเกิดความประมาทของวิศวกรคนหนึ่งที่ต้องการทดสอบระบบความปลอดภัยในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จนเกิดความผิดพลาดที่นับเป็นหายนะของมวลมนุษยชาติ เรียกได้ว่าเกิดเหตุการร์นี้หนึ่งครั้งคือตายกันทั้งโลกแน่ ๆ ไม่ต่างกับถ้าเราหลอมซีเซียม 137 ไปในเตาหลอมแล้วเคมีที่อยู่ในนั้นกระจายออกมาสู่โลกภายนอก

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

2.Meltdown : Three Mile Island

อันนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ที่สร้างมาจากเรื่องจริง เรื่องราวย้อนกลับไปเมื่อปี 1979 โรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่บนเกาะทรีไมล์ในรัฐเพนซิลเวเนียเกิดข้อผิดพลาด ทำให้มีการรั่วไหลของรังสีอันตราย หายนะอันยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์จึงได้เกิดขึ้น โดยรัฐบาลได้จีดความรุนแรงของเหตุการณ์รุนแรงที่ระดับ 5 จาก 7 ระดับ ซึ่งก็แปลว่าสามารถส่งผลกระทบไปในวงกว้างสุดๆๆๆ

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

3.Pandora 2016

ถ้าพูดถึงเรื่องการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เอยไรเอย อีกหนึ่งเรื่องที่นึกถึงเลยก็คือ Pandora เมื่อประเทศเกาหลีเกิดแผ่นดินไหว 6.1 ริกเตอร์ ได้ไปทำให้โรงไฟฟ้าที่เปิดมานานกว่า 40 ปีเกิดรอยรั่ว ซึ่งถ้าหากควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ แล้วมันไปกระตุ้นให้เตาปฏิกรณ์ระเบิดขึ้นมาก็จะสร้างความเสียหายระยะยาวและใหญ่หลวงให้แก่ประชาชนโดยรอบ

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

4.Greenland 2020

ภาพยนตร์วันสิ้นโลกที่ดูจบแล้วรู้สึกว่า เออ เวลาคนมันกลัวตายหรือใกล้ตายในเหตุการณ์แบบนี มันสามารถทำได้ทุกอย่างให้ตัวเองรอดจริง ๆ นะ…ว่าด้วยเรื่องราวของดาวหางที่กำลังพุ่งชนโลก จอห์น วิศวกรโครงสร้างที่ได้รับสิทธิไปอยู่ศูนย์พักพิงที่รัฐจัดไว้ให้พร้อมกัลครอบครัว แต่ยังไม่ทันไรพวกเค้าก็พัดพรากจากกันเพราะความวุ่นวายของคนรอบข้างซะเนี่ย

ช่องทางการรับชม : HBO Go

 

5.Crawl

 

หนังหายนะที่ดูแล้วรู้สึกใกล้ตัวที่สุดก็คือเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะถ้าประเทศไทยน้ำท่วม มันก็มีโอกาสที่น้องจรเข้จะหลุดจากฟาร์มมางาบเราได้ เรื่องราวของเฮลีย์สาวใจแกร่งที่เดินทางไปช่วยพ่อท่ามกลางพายุเฮอริเคน ซึ่งพายุนี้ได้ทำให้บ้านพ่อของเธอถูกน้ำท่วมสูง เหล่าจระเข้ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในหนองน้ำหลังบ้านก็ได้เวลาออกมาล่าเหยื่อ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เฮลีย์จะเข้าไปพาพ่อเธอออกมานั้นต้องผ่านเหล่าผู้หิวโหยพวกนี้ไปก่อน

ช่องทางการรับชม : ตอนนี้เหมือนว่าหลายแพลตฟอร์มจะเอาเรื่องนี้ออกไป ถ้าเข้าฉายช่องทางไหนจะแจ้งให้ทราบอีกทีค่ะ

 

6.Frozen 2010

เห็นเมืองไทยร้อน ๆ แบบนี้อย่าพึ่งคิดว่าความหนาวยะเยือกเป็นเรื่องไกลตัว เพราะถ้าเราไปเที่ยวเมืองนอกแล้วเกิดเจอภัยพิบัติแบบนักศึกษา 3 คนนี้เข้าล่ะ…เรื่องราวของ 3 นักศึกษาเพื่อนซี้ที่กำลังอยู่ในวัยคึกคะนองได้ไปเล่นสกีบนเขาแบบฟรี ๆ ก็เลยแอบขึ้นกระเช้าไฟฟ้า แล้วก็พากันไปติดดอยอยู่บนยอดเขาที่ทั้งหนาว มืด และอันตรายจากพายุหิมะ

ช่องทางการรับชม : ยังไม่ทราบแพลตฟอร์มที่แน่ชัด เดี๋ยวจะมาอัปเดตให้ภายหลังนะคะ

 

7.San Andreas

พูดถึงหนังเกี่ยวกับภัยพิบัติ ภาพยนตร์ในตำนานรองจาก The day after tomorrow ก็คือเรื่อง San Andreas นี่แหละ เรื่องราวของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 9.5 ริกเตอร์ สร้างความเสียหายและสูญเสียมากมาย เรย์ นักกู้ภัยวัยกลางคนที่นอกจากจะต้องช่วยเหลือผู้คนจำนวนมากแล้วยังต้องมาช่วยเหลือครอบครัวตัวเองให้พ้นวิกฤติในครั้งนี้ด้วย บอกเลยว่าดูกี่ทีก็ลุ้นจนนั่งไม่ติดเก้าอี้ทุกที

ช่องทางการรับชม : HBO Go

 

8.Exit (2019)

ทุกปัญหามีทางออก แต่ถ้าหมอกพิษจะลงขนาดนี้ จะหนียังไงรอด เรื่องราวของยงนัม หนุ่มว่างงานอดีตสมาชิกชมรมปีนเขาที่ได้มาเจอกัน ณ โรงแรมแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นานจู่ ๆ ก็มีก๊าซพิษปริศนากระจายไปทั่วทั้งเมือง ทำให้ยงนัมและผองเพื่อนรีบหนีเอาตัวรอด แต่คือถ้าเป็นเราจะหนียังไง อันนี้ก็น่าคิด

ช่องทางการรับชม : ยังไม่ทราบแพลตฟอร์มที่แน่ชัด เดี๋ยวจะมาอัปเดตให้ภายหลังนะคะ

 

9.Just a Breath Away

หมอกจาง ๆ และควันของพี่เบิร์ดต้องหลบไป ถ้ามาเจอหมอกร้ายอย่างหมอกมฤตยูในเรื่อง Just a Breath Away เรื่องราวการเอาชีวิตรอดของครอบครัวหนึ่งที่ลูกสาวป่วยหนัก ไม่สามารถออกมาเจอโลกภายนอกแบบเด็กทั่วไปได้ ซ้ำร้ายจู่ๆ ในปารีสก็มีหมอกปริศนาที่สามารถคร่าชีวิตของสิ่งมีชีวิตได้

ช่องทางการรับชม : ยังไม่ทราบแพลตฟอร์มที่แน่ชัด เดี๋ยวจะมาอัปเดตให้ภายหลังนะคะ

 

10.Geostorm

มันจะดีนะถ้าเราสามารถควบคุมภัยธรรมชาติได้ แต่ถ้าควบคุมและเกิดข้อผิดพลาดแบบนี้ล่ะ Geostorm เรื่องราวที่บอกเล่าหายนะที่เกิดขึ้นกับโลก โดยมีสาเหตุมาจากมนุษย์ต้องการจะควบคุมธรรมชาติโดยการใช้ดาวเทียม แต่วันนึงดาวเทียมดวงนี้เกิดเกเรขึ้นมา เปลี่ยนจากการคุมภัยธรรมชาติ เป็นการปล่อยหายนะออกมาทุกๆนาที (ก็เหมือนทุกวันนี้ ภัยธรรมชาติต่างๆก็เกิดขึ้นเพราะฝีมือมนุษย์อะเนอะ) แล้วคราวนี้มนุษย์จะหยุดยั้งมันได้อย่างไร

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังและซีรีส์แนวหนีเอาตัวรอดจากภัยพิบัติรุนแรทั้งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และเกิดขึ้นโดยความประมาทของมนุษย์ ทั้งนี้โปรดรับชมอย่างมีสติ อย่าพึ่งจิตหลุดจากข่าวที่เกิดขึ้น ปล่อยให้ผู้เขียนอินไปคนเดียวพอแล้ว ส่วนใครที่รู้สึกว่ายังไม่อยากดูแนวนี้ในช่วงนี้ ก็แวะมาดูพัคยอนจินพากย์ไทยแบบมัน ๆ ที่ลิงก์ด้านล่างก่อนจ้า

 

1 Comment

 1. momokun Post on March 27, 2023 at 2:01 pm

  #1034253

  ดูแค่นี้
  Pandora ไม่คิดว่าเกาหลีจะทำหนังแน่นี้มา
  San Andreas นุก หวังว่าจะมีภาคต่ออีก 5555
  Just a Breath Away
  Geostorm

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save