fbpx
Tips

วิธีเปิดใช้งาน ‘IE Mode’ บน Microsoft Edge ต่ออายุให้ Internet Explorer อีกจนถึงปี 2029

อย่างที่ทราบข่าวกันว่า Microsoft ได้ยุติการสนับสนุน Internet Explorer อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะเปิดให้ใช้บริการวันที่ 15 มิถุนายน 2022 นี้เป็นวันสุดท้าย แต่หารู้ไม่ว่าพระบิดาแห่งการซัปพอร์ตอย่าง Microsoft สุดท้ายก็ยังไม่ยอมปล่อยมือจาก IE ง่าย ๆ โดยยังเพิ่มฟีเจอร์ให้ Microsoft Edge สามารถใช้งาน IE Mode ต่อไปได้อีก 7 ปี (จนถึงปี 2029) เพื่อยืดระยะเวลาการรองรับให้กับหน้าเว็บเก่า ๆ ขององค์กรที่ยังไม่ได้มีการปรับตัว

ข้อดีของ IE Mode คือยังเปิดโอกาสให้เว็บเพจเก่า ๆ สามารถเรนเดอร์ได้ด้วยเอนจิ้นเดียวกับ Internet Explorer เวอร์ชัน 11 ปกติทุกอย่าง แถมยังเพิ่มการอัปเดตด้านความปลอดภัยให้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย พูดง่าย ๆ ว่าเหมือนแค่เอา IE มารวมร่างเข้ากับ Edge เฉย ๆ เลย ไม่ได้ถูกถอดออกไปไหนจริง ๆ

วิธีเปิดใช้งาน IE Mode บน Microsoft Edge

1. เปิด Microsoft Edge กดที่เมนู Settings and more (3 จุด) มุมบนขวา เลือก ‘Settings’

2. ด้านซ้ายมือ เลือกที่เมนู ‘Default Browser’

3. ที่หัวข้อ ‘Allow sites to be reloaded in Internet Explorer mode’ ให้เลือกตั้งค่าเป็น ‘Allow’ ซึ่งการกดเปลี่ยนครั้งแรกจำเป็นต้อง เปิด-ปิด โปรแกรมใหม่ก่อน 1 ครั้ง โดยกดที่ปุ่ม Restart

4. โปรแกรมจะเปิดให้ใหม่อัตโนมัติอีกครั้ง จากนั้นให้เปิดเข้าหน้าเว็บที่ต้องการ คลิกขวาที่แท็บด้านบน เลือก ‘Reload tab in Internet Explorer mode’

5. หน้าเว็บจะถูกเปิดขึ้นมาใหม่ด้วย IE Mode สังเกตสัญลักษณ์ได้ที่แถบซ้ายสุดของ Address Bar จะมีไอคอนของ Internet Explorer แสดงอยู่ ซึ่งหมายถึงหน้าเว็บนี้ถูกรันด้วยเอนจิ้นของ IE เรียบร้อยแล้ว

จะเห็นว่า IE Mode บน Microsoft Edge เวอร์ชัน Chromium นี้สามารถใช้งาน IE Mode ได้ค่อนข้างง่าย เพราะไม่ต้องเปิดเป็นหน้าต่างแยกขึ้นมาอีกอันเหมือนตอน Edge Legacy สามารถเปิดได้บนแท็บเดียวกับหน้าเว็บอื่นปกติเลย เรียกว่าค่อนข้างสะดวกมาก ๆ ใครสนใจสามารถไปทดลองใช้ดูกันได้เลยครับ

 

 

ที่มา : Microsoft

 

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save