fbpx
News

ประธาน Huawei ยอมรับปี 2020 เจองานหนักแน่ แม้ว่าปี 2019 จะทำรายได้เป็นสถิติถึง 3.6 ล้านล้านบาท

ปี 2019 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสพอสมควรสำหรับ Huawei หลังจากมีปัญหากับรัฐบาลสหรัฐ ฯ จนทำให้บริษัทโดนแบน ห้ามทำธรุกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันได้ รวมไปถึง Google ส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถใช้งานแอปและบริการต่างๆ ของ Google ได้เลย อย่างไรก็ดี พวกเขาก็ยังคงทำผลประกอบการได้สูงขึ้นถึง 18%

Eric Xu, Rotating Chairman (ประธานหมุนเวียนตามวาระ) แถลงผ่านจดหมายอวยพรปีใหม่ว่า Huawei สามารถทำรายได้ตลอดปี 2019 ไปทั้งหมด 850,000 ล้านหยวน หรือราวๆ 3.6 ล้านล้านบาท ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของบริษัทนับตั้งแต่ก่อตั้งมา หากเทียบกับปีก่อน มียอดอัตราการเติบโตสูงขึ้น 18%

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวก็ถือว่าน้อยกว่าการคาดการณ์ในช่วงต้นปีของบริษัทอยู่ดี ทั้งนี้ทั้งนั้นสาเหตุก็น่าจะมาจากวิกฤตสงครามการค้า (Trade War) กับรัฐบาลสหรัฐ ฯ นั่นเอง สำหรับตลาดสมาร์ทโฟน Huawei ก็ทำยอดจัดส่งไปได้ถึง 240 ล้านเครื่องทั่วโลกมากกว่าปีก่อนหน้าอยู่เกือบๆ 40 ล้านเครื่อง

นอกจากนี้ Eric ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า สถานการณ์ที่ Huawei กำลังเผชิญหน้าในขณะนี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากๆ เนื่องจากตอนนี้พวกเขายังไม่สามารถพัฒนา Huawei Mobile Services ให้มีความสามารถต่างๆ ทัดเทียมกับ Google Mobile Services ได้ แอปยอดนิยมอย่าง Facebook, Instagram, LINE ฯลฯ ที่ทุกคนใช้กันประจำทุกวัน ยังหาติดตั้งบน AppGallery ไม่ได้ ต้องหาไฟล์ APK เอาข้างนอก ซึ่งก็เสี่ยงต่อการโดนไวรัสมัลแวร์ต่างๆ เล่นงานโทรศัพท์อีก ทำให้หลายคนเริ่มมองข้ามสมาร์ทโฟนแบรนด์ Huawei หันไปซบเจ้าอื่นแทน

ทั้งนี้ทั้งนั้น Huawei ก็ยังไม่ยอมแพ้ เตรียมทุ่มหมดหน้าตัก ลงทุนเม็ดเงินมหาศาลในการทำให้ HMS ของพวกเขานั้น ก้าวขึ้นมาเป็นตัวตายตัวแทนของ GMS ให้ได้ และคาดกันว่าน่าจะพร้อมเสร็จใช้งานได้แบบเต็มสูบทันการเปิดตัวของHuawei P40 series โดยในปี 2020 พวกเขาก็มีแผนที่จะปลดเจ้าหน้าที่ระดับผู้จัดการที่ทำยอดไม่ถึงเป้า อาจมีการยุบแผนกใดแผนกหนึ่ง หรือเอามารวมกัน ทั้งนี้ก็เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในบริษัทนั่นเอง

 

ที่มา: gizmochina 

2 Comments

 1. Avatar

  ExLove Post on January 3, 2020 at 9:37 pm

  #1015726

  จะหาอะไรมาแทนให้ได้แบบ youtube ละเนี่ย

 2. Avatar

  jerryth Post on January 4, 2020 at 10:59 am

  #1015737

  แต่สงครามการค้าครั้งนี้ ทำให้ชาวโลกรับรู้ว่า ชีวิตถูกผูกขาดบน Google ไปเรียบร้อยแล้ว

Leave a Reply

To Top