ดูเหมือน Huawei จะงานเข้าอีกแล้วหลังจากที่ CFO เพิ่งถูกจับในแคนาดา เมื่อปลายปีที่ผ่านมาล่าสุดเจ้าหน้าที่ในโปแลนด์เข้าควบคุมตัวพนักงานระดับสูงของ Huawei ในข้อหาจารกรรมข้อมูลของประเทศ โดยคาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องความกังวลต่อการใช้อุปกรณ์ Network  ของ Huawei นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันทาง Huawei ได้แจ้งว่าทำการไล่พนักงานคนดังกล่าวออกแล้ว เพราะบริษัทไม่รู้เห็นด้วย

ตามรายงานข่าวเผยว่าเจ้าหน้าที่ทางการโปแลนด์เข้าจับกุมผู้ต้องสองสัยสองราย คนแรกคือนาย Weijing W. หรือ Stanislaw Wang,  ชาวจีน ดำรงตำแหน่งเป็น Sales Director ของ Huawei ซึ่งก่อนหน้านี้เขาทำงานให้กับกงศุลจีนในเมือง Gdansk ก่อนที่จะเข้ามาทำงานกับ Huawei ในปี 2011 ส่วนอีกคนคือนาย Piotr D ชาวโปแลนด์ เจ้าหน้าที่ในเครือข่าย Orange Polska ที่เพิ่งคุยกับ Huawei เรื่องการลงเครือข่าย 5G โดยนายคนนี้เป็นอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของโปแลนด์ ABW ก่อนถูกให้ออกจากตำแหน่งด้วยข้อหาทุจริตและเข้าถึงข้อมูลความมั่นคงและปลอดภัยของประเทศในระหว่างที่ปฏิบัติงานอยู่ที่ ABW

เรื่องราวตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างสอบสวน เจ้าหน้าที่ทางการโปแลนด์ได้ทำการตรวจค้นบ้านของทั้งสองคนรวมถึง Office ของ Huawei และ Orange Polska  หากพบว่ามีความผิดจริงทั้งสองอาจจะต้องถูกจำคุกนานถึง 10 ปี

โดย Huawei ได้ทราบถึงการจับกุมดังกล่าวและออกแถลงการณ์ว่าบริษัททำตามกฎหมายในประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจ และล่าสุดมีข่าวออกมาอีกว่า Huawei ได้ปลดเจ้าหน้าที่คนที่ถูกจับแล้ว พร้อมยืนยันว่าทางบริษัทฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของพนักงานดังกล่าว  โดยการจับกุมในครั้งนี้กระทรวงต่างประเทศของจีนค่อนข้างจะเป็นกังวลและติดตามอย่างใกล้ชิด

 

 

 

ที่มา theverge,  cnn