fbpx
News

Huawei กำลังเผชิญปัญหาความเชื่อมั่นของลูกค้าในยุโรป หลัง CEO รับยอดขายลดลง 40% ภายใน 1 เดือน

หลังจากทำผลงานก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลกแซงหน้า Apple ไปตั้งแต่ปลายปี 2018 Huawei ก็พบเจอกับมรสุมและกระแสโจมตีด้านความปลอดภัยของสินค้าและบริการ จนทำให้สถิติยอดขายที่เติบโตขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่องกว่า 66 เท่าในช่วง 10 ปีมานี้ อาจจะต้องสะดุดหยุดลงแล้วก็เป็นได้ โดยเฉพาะลูกค้ารายสำคัญอย่างประเทศกลุ่มยุโรปนั้น เริ่มออกมาแสดงความกังวลในการซัพพอร์ตด้านซอฟแวร์ที่ Huawei ถูกขึ้นบัญชีดำโดยรัฐบาลสหรัฐจนอาจจะถูกตัดความสัมพันกับ Google ได้ในที่สุด

ตลาดยุโรปนั้นสำคัญต่อ Huawei ฉันใด Google Services ก็สำคัญมากต่อ Huawei ฉันนั้น

ล่าสุด Ren Zhengfei | CEO และ Founder ของ Huawei นั้นได้ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่าพวกเขากำลังจะสูญเสียยอดขายนอกประเทศจีนไปกว่า 40% ภายในเวลาแค่เดือนเดียว (นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา) โดยเฉพาะตลาดสำคัญๆอย่างประเทศกลุ่มยุโรป ที่ตัวแทนในแต่ละประเทศต่างกำลังถูกตั้งคำถามถึงความเชื่อมั่นที่จะต้องมีให้กับผู้บริโภค กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนที่นับเป็นตลาดที่สำคัญอย่างยิ่งในการสร้างแบรนด์ให้กับ Huawei Technologies ในภาพรวม

ในแง่ความสำคัญของตลาดในยุโรปนั้น เมื่อปี 2018 ที่ Huawei มีอัตราการเติบโตทางยอดขายอยู่ที่ราวๆ 30%  Huawei สามารถกวาดยอดขายในยุโรปตะวันตกไปได้กว่า 26.3 ล้านเครื่องซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 60% ในปีเดียว ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดยุโรปนั้นมีความสำคัญกับ Huawei

การที่ Google กำลังจะต้องปฏิบัติตามประกาศขึ้นบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐฯ  อาจจะส่งผลให้ Huawei ไม่สามารถใช้งานซอฟแวร์หรือรับการซัพพอร์ตโดยตรงจาก Google ได้อีกต่อไป ถึงแม้ล่าสุดจะมีการผ่อนผันออกไปอีก 90 วันและ Huawei เองได้ออกแถลงการณ์หลายฉบับเพื่อให้ความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการใช้งาน Android และ Google Services ทั้งหลาย ก็ยังไม่ได้ส่งผลให้ความเชื่อมั่นกลับคืนมามากนัก

สำหรับผู้บริโภคในยุโรปนั้น Google Services คือสิ่งที่สำคัญมากหากพูดถึงสมาร์ทโฟน เพาะฉะนั้นที่ยุโรปมันคือภัยพิบัติเลยนะ (ถ้าหาก Google Services จะถูกตัดไปจาก Huawei Smartphone) – Ben Stanton | นักวิเคราะห์อาวุโส – Canalys

ยุโรปคือตลาดที่ดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมของ Huawei

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้สมาร์ทโฟนกลุ่มพรีเมี่ยมที่ปรับราคาขึ้นตลอดเวลาแต่ยังทำยอดขายได้ดีนั้น นักวิเคราะห์ต่างมองว่าตลาดสำคัญที่สุดแห่งนึงก็คือยุโรปนี่แหละ เพราะเป็นที่ๆ รายได้เฉลี่ยและกำลังซื้อของผู้คนนั้นสูงที่สุดในโลก และสำหรับ Huawei เองก็เช่นกัน บรรดาผลิตภัณฑ์กลุ่มเรือธงอย่าง Mate 20-series หรือจะ P30-series ก็ล้วนขายได้ดีที่สุดที่ยุโรปซึ่ง Huawei เองก็เน้นตลาดภูมิภาคนี้เป็นอย่างมากมาโดยตลอดในทุกๆช่องทางโปรโมทไม่ว่าจะป้ายโฆษณาที่ใหญ่ที่เป็นพิเศษในทำเลที่แพงที่สุดเช่นสนามบินนานาชาติชื่อดังทั้งหลาย หรือจะเป็นการซื้อพื้นที่ขายที่เด่นที่สุดในศูนย์บริการของผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ๆก็ตาม

ยุโรปแทบจะเป็นตลาดเดียวที่พวกเขาสามารถขายสมาร์ทโฟนกลุ่มเรือธงในราคาที่สูงมากแค่ไหน ก็จะยังคงขายได้ และพวกเขาก็ประสบความสำเร็จมากเลยล่ะ ผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ นั้นมีโซน  Huawei กันหมด – Gerrit Schneemann | นักวิเคราะห์การตลาดกลุ่มโทรศัพท์ – HIS Markit

อย่างไรก็ตามมันคงไม่ง่ายนักหากจะขายสมาร์ทโฟนในราคาสุดพรีเมี่ยมเกิน 1,000 เหรียญหรือ 30,000 บาทให้กับผู้บริโภค แล้วผู้บริโภคยังต้องมานั่งกังวลอีกว่าสินค้าของพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนและซัพพอร์ตในด้านซอฟแวร์อย่างพรีเมี่ยมสมกับราคาที่จ่ายไปหรือเปล่า หรือว่าจะใช้ได้แค่ 2 – 3 เดือนนับจากนี้…

ความหวังสุดท้ายฝากไว้กับ Trump x Xi Jinping

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Huawei ดูเหมือนจะรับผลกระทบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งใหญ่ๆในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐของ Trump กับ จีนของ Xi Jinping ที่ไม่มีใครยอมอ่อนยอมงอกันจนเรื่องบานปลายไปขนาดนี้ ซึ่งอีกความหวังเล็กๆของ Huawei และสาวกของพวกเขาก็คือการพบกันเพื่อเปิดโต๊ะเจรจาอีกครั้งระหว่างผู้นำทั้ง 2 ชาติในการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ในช่วงสัปดาห์หน้าที่กำลังจะถึงนี้ (28 – 29 มิถุนายน) โดยสถาบันที่ปรึกษาด้านการเมืองอย่าง Eurasia Group คาดการณ์ว่ามีโอกาสเป็นไปได้ราวๆ 40% ที่ Trump กับ Xi Jinping จะยอมอ่อนลงทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อให้มีการเจรจากันเกิดขึ้นซึ่งอาจส่งผลบวกต่อทั้งเศรษฐกิจโลกและแน่นอนว่า Huawei ต่อไป

ในขณะที่สงครามการค้าและปัญหาของ Huawei ยังเป็นเรื่องที่ต้องลุ้นกันต่อไป แต่ที่แน่ๆแล้วตอนนี้คือสถานการณ์ของ Huawei ในยุโรปค่อนข้างย่ำแย่ เพราะตั้งแต่มีการประกาศขึ้นบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐเกิดขึ้น ผู้บริโภคจำนวนมากที่สนใจผลิตภัณฑ์ของหัวเหว่ยต่างลังเลที่จะซื้อ หรือแม้แต่ลูกค้าที่ซื้อไปแล้วก็มีข่าวว่าจำนวนหนึ่งถึงกับรีบกลับมาขอคืนเงินและเปลี่ยนไปใช้สมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมยี่ห้ออื่นๆอย่างเช่น Google Pixel หรือ Samsung Galaxy S แทน และที่แย่กว่านั้นคือ ตอนนี้เริ่มมีข่าวว่าผู้ให้บริการเครือข่ายในยุโรปหลายรายเตรียมออกโปรโมชั่นส่วนลดแบบล้างสต๊อคเพื่อเคลียร์สินค้าคงคลังของ Huawei ออกไปให้หมดและจะยังไม่รับกลับเข้ามาอยู่ในพื้นที่ขายจนกว่าจะมีความชัดเจนต่อไป

อ้างอิง: CNN

Leave a Reply

To Top