HUAWEI จับมือกับแบรนด์แฟชั่นแดนกิมจิอย่าง Gentle Monster เพื่อร่วมกันพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ HUAWEI X Gentle Monster Eyewear II ที่มีการผสมผสานระหว่างความสวยงามของแฟชั่นและความล้ำของเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ออกมาเป็นแว่นตาที่ไม่ธรรมดา…จะใส่เท่ๆ ก็ได้ จะใส่เพื่อใช้ฟังเพลงเพราะๆ หรือจะใช้รับสายโทรศัพท์ก็เจ๋งไม่แพ้กัน

Play video

ดีไซน์

Huawei x Gentle Monster – Gentle Monster

เริ่มมาส่วนแรกเราก็ต้องพูดถึงเรื่องของดีไซน์กันก่อนเลยเพราะ HUAWEI X Gentle Monster Eyewear II เป็นแว่นอัจฉริยะที่ถอดดีไซน์มาจากแว่นแฟชั่นของแบรนด์ Gentle Monster และนำเอาเทคโนโลยีล้ำๆ มาใส่มากมายให้กลายเป็น Smart Eyewear นั่นเอง ซึ่งรุ่นที่ทาง Droidsans ได้มาเป็นรุ่น Havana ดีไซน์แบบ Minimal ที่มีกรอบเฉพาะด้านบนส่วนด้านล่างเป็นเลนส์แบบเปลือย ๆ ด้านล่าง ใส่แล้วดูภูมิฐาน แต่ก็ดูมีสไตล์มาก ๆ ในเวลาเดียวกัน

 

ในเรื่องของความสบายก็อาจจะมีจุดสังเกตในเรื่องของน้ำหนักที่เยอะอยู่พอสมควรเมื่อเทียบกับแว่นตาปกติ โดยน้ำหนักส่วนใหญ่มาจากขาแว่นที่มีส่วนประกอบอีเล็คโทรนิคส์ต่าง ๆ เอาไว้ แต่ส่วนตัวแล้วจากการใส่ใช้งานทั้งวัน ไม่ได้รู้สึกว่าเกิดอาการล้า หรือเจ็บหูแต่อย่างใดครับ

รูปทรงเหมือนกับแว่นแฟชั่นทั่วไป ไม่ได้ดูล้ำเกินจนดูแปลกประหลาด

ในส่วนของรูปร่างหน้าตาก็ทำออกมาได้ดูไม่ออกเลยว่าเป็นแว่นอัจฉริยะ ใส่แล้วก็ดูเหมือนแว่นปกติทั่วไปไม่ได้มีอะไรที่เป็นจุดสังเกตุเท่าไหร่นัก ตรงขาแว่นก็โค้งงอในองศาที่ใส่สบายไม่ปวดใบหูเท่าไหร่ แถมข้อพับขาแว่นก็มีความแน่นแข็งแรงใส่แล้วไม่มีอาการง่อกแง่กเลย อีกทั้งตัวแว่นยังมาพร้อมกับมาตรฐาน IP54 สามารถกันละอองน้ำ หรือน้ำกระเด็นใส่ได้ในระดับหนึ่ง สามารถใส่ออกไปโดนฝน (ที่ตกไม่หนักมาก) ได้สบายๆ

 

การเชื่อมต่อ

ในด้านของการเชื่อมต่อแว่นเข้ากับมือถือก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยเพราะ Huawei x Gentle Monster Eyewear 2 ใช้ระบบ Bluetooth 5.2 ทำให้การเชื่อมต่อมีความเสถียร แถมไม่มีดีเลย์เวลาดูหนังหรือฟังเพลงอีกด้วย จากการทดสอบเล่นเกมทั่วไปทั้ง MOBA หรือ FPS ก็ไม่ได้มีปัญหาเรื่องเสียงดีเลย์ แต่กับเกมแนวจังหวะเพลงอาจจะส่งผลบ้าง เนื่องจากการดีเลย์ของเสียงกับภาพแค่ไม่กี่เสี้ยววินาทีก็ทำให้กดปุ่มพลาดได้นั่นเอง

สำหรับการใช้งานครั้งแรกก็แค่จับคู่อุปกรณ์ (Pair) ระหว่างตัวแว่นกับมือถือเพียงหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นเมื่อใส่แว่นปุ๊บ มันก็จะทำการเชื่อมต่อกับมือถือให้เองทันที

 

ฟีเจอร์ฟังเพลง

หนึ่งในฟีเจอร์หลักของแว่น Huawei x Gentle Monster Eyewear 2 ก็น่าจะเป็นเรื่องของการฟังเพลง เพราะมันมาพร้อมกับลำโพงขนาดเล็กแบบ Semi-Open ขนาด 128mm ติดอยู่ที่ขาแว่นทั้ง 2 ข้างบริเวณใกล้ ๆ หู ทำให้สามารถขับเสียงที่มีความสมจริงออกมาจากลำโพงเข้าสู่หูผู้ใช้งานได้โดยตรง ซึ่งเสียงที่ได้ก็บอกเลยว่าว้าวกว่าที่คาดไว้ตอนแรกมาก ๆ เพราะเสียงที่ออกมาให้ความรู้สึกที่เปิดกว้างเหมือนหูฟังประเภท Open-Back ซึ่งให้ Soundstage ที่กว้างพร้อมการแยกเสียงชิ้นดนตรีที่ดีจนน่าตกใจ แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่ตรงที่เสียงย่านเบสที่แทบจะหาไม่ได้เลย เป็นเพราะตัวหูฟังไมสามารถหาจุดตกกระทบของเสียงได้ทำให้ไม่เหมาะกับการฟังเพลงจริง ๆ จัง ๆ เท่าไหร่

อย่างไรก็ดีถ้าลองฟังเพลงแนว ๆ Acoustics จะต้องตกใจแน่นอน เพราะเสียงที่ออกมาให้ความรู้สึกที่คล้ายกับเสียงเพลงลอยอยู่ในหัว ทั้ง ๆ ที่ตัวลำโพงแทบไม่ได้สัมผัสกับใบหูเลยแม้แต่นิดเดียว แถมเสียงที่ได้ก็มีความชัดใสเหมือนหูฟังระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว แต่จะมีข้อสังเกตอยู่ที่พลังขับเสียงที่เบามาก ๆ หากจะฟังเพลงแบบเสียงเต็ม ๆ ครบ ๆ ก็ต้องเพิ่ม Volume จนสุดถึงจะพอได้ยินชัดเจน แต่ก็มีจุดสังเกตตรงที่ตัวแว่น Huawei x Gentle Monster Eyewear 2 จะเกิดอาการเสียงรั่วออกมาให้คนข้าง ๆ ได้ยิน ถ้าหากเร่งเสียงดังเกินไป เพราะงฉะนั้นก็ต้องหาจุดกึ่งกลางที่เหมาะสมเพื่อที่จะฟังเพลงได้แบบไม่รบกวนผู้อื่นนั่นเอง

 

ฟีเจอร์รับโทรศัพท์ คุยโทรศัพท์

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของแว่น Huawei x Gentle Monster Eyewear 2 ตัวนี้ก็คือการใช้เป็นอุปกรณ์ Hands Free เพื่อคุยโทรศัพท์นั่นเอง ซึ่งจากการทดสอบแล้วก็สามารถทำงานได้ปกติไม่มีปัญหาอะไรสำหรับการคุยในสภาวะที่ไม่มีเสียงรอบข้างรบกวนอย่างเช่นในออฟฟิศ หรือในห้างที่ไม่ได้มีคนพลุกพล่านนัก แต่ถ้าใช้ระหว่างเดินข้างถนนที่มีเสียงรถวิ่งไปมา เสียงสนทนาจะโดนกลบจนบางทีต้องใช้มือป้องหูเอาไว้เพื่อให้เสียงชัดขึ้น ส่วนไมโครโฟนจากการทดสอบแล้ว ปลายสายบอกว่าได้ยินชัดเจนดี

ส่วนการควบคุมต่าง ๆ ก็ครบวงจรมาก ๆ ทั้งการแตะที่ขาแว่นเพื่อรับ หรือ วางสาย, การลากสไลด์จากขาแว่นด้านหลังไปด้านหน้าเพื่อปรับเสียง ไปจนถึงการบีบที่ขาแว่นเพื่อทำการจับคู่กับอุปกรณ์ที่ต้องการ อีกทั้งตัวแว่นยังมาพร้อมกับระบบ Wear-detection ที่จะหยุดเพลงทุกครั้งที่ผู้ใช้งานถอดหูฟัง และเริ่มเล่นอัตโนมัติเมื่อใส่กลับอีกด้วย

 

แบตเตอรี่

ตัวแว่นมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 85 mAh ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่มากเท่าไหร่ แต่จากการทดสอบใช้งานทั้งวันแล้ว บอกได้เลยว่าว้าวกว่าที่คิดเพราะสามารถเปิดทิ้งไว้ในโหมด Stand-by และใช้ฟังเพลงเป็นช่วง ๆ ตั้งแต่เริ่มวันยันจบวันได้โดยแบตเตอรี่ไม่หมด แต่มีจุดสังเกตอยู่ที่ตัวกล่องไม่สามารถชาร์จไฟกลับให้แว่นได้ เพราะไม่มีแบตเตอรี่ให้มาด้วยนั่นเอง ทำให้เวลาแบตเตอรี่หมดแล้วต้องชาร์จใหม่ทุกครั้ง ซึ่งจะต้องชาร์จแว่นผ่านจากกล่องเท่านั้น ทำให้อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ถ้าหากต้องใช้งานเป็นเวลานาน ๆ

สำหรับใครที่สนใจแว่นล้ำ ๆ แบบนี้ Huawei x Gentle Monster Eyewear 2 ก็ได้เปิดให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วในประเทศไทย โดยมีมาให้ได้เลือกไปใส่เท่ ๆ ถึง 4 สไตล์ สามารถเข้าไปเลือก และลองใส่กันได้ที่ HUAWEI Flagship Store สนนราคาอยู่ที่ 13,990 บาท ครับ