ปกติแล้วในแต่ละปี HUAWEI จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ ซีรีส์ P และซีรีส์ Mate แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าปีนี้จะมีเพียงแค่ HUAWEI P50 Series ซะแล้ว เพราะมีรายงานออกมาว่า HUAWEI อาจพับโครงการ Mate ชั่วคราว เนื่องจากชิ้นส่วนอะไหล่ไม่พอใช้ ผลพวงมาจากการโดนรัฐบาลสหรัฐฯ แบน ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) กรณีสงครามการค้า (Trade War)

โดย HUAWEI เพิ่งจะนำเอา HUAWEI P50 Series มาเผยโฉมในงานเปิดตัว HarmonyOS ระบบปฏิบัติการขั้วที่สามเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งกล้องหลังยังคงได้ Leica เข้ามาช่วยตีบวกประสิทธิภาพตามเดิม สยบข่าวลือที่บอกว่าเลิกจับมือกันแล้ว สำหรับวันเปิดตัวทางบริษัทได้บอกว่า HUAWEI P50 Series จะเดินทางมาเปิดตัวในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของไตรมาส 3 ที่กำลังจะถึงนี้

ล่าสุดมีรายงานจากจีนแผ่นดินใหญ่ เปิดเผยว่า HUAWEI อาจยอมข้าม ไม่ผลิตและเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Mate ของพวกเขา เนื่องจากผลกระทบจากโทษแบนของรัฐบาลสหรัฐฯ จนทำให้ทำธุรกิจกับใครก็ไม่ค่อยจะได้ ติดต่อขอซื้อชิ้นส่วนที่จำเป็นต่อการประกอบมือถือก็ยาก แถมยังมาได้รับผลกระทบจากวิกฤตชิปขาดแคลนซ้ำเข้าไปอีก

ทำให้ในปีนี้ HUAWEI อาจจะต้องจำยอมข้ามซีรีส์ Mate ไปก่อน เหมือนกับ Galaxy Note 21 ของฝั่ง Samsung แล้วไปโฟกัสเต็มตัวกับซีรีส์ P อย่าง P50 Series แทน

 

ที่มา: GSMArena