หลังจาก Ming-Chi Kuo ออกมารายงานว่า iPhone 13 Series อาจรองรับการโทรเข้าออก รวมถึงการส่งข้อความผ่านสัญญาณดาวเทียม กรณีไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ (ก่อนจะโดนผู้เชี่ยวชาญออกมาโต้แย้งภายหลัง) ล่าสุดก็มีข่าวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ออกมาเปิดเผยว่า HUAWEI ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่จะนำระบบมาใช้กับเรือธงของตัวเองด้วยเช่นกัน โดยในปีนี้ ระบบดังกล่าวน่าจะถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการสมาร์ทโฟน

โดย HUAWEI Mate 50 Series จะเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมของ Beidou ที่จะเข้ามาทำให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความ SMS สั้น ๆ กรณีฉุกเฉิน ยามไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ คล้าย ๆ กับกรณี iPhone 13 Series ที่ลือกันว่าจะรองรับระบบ Low-Earth Orbit นั่นเอง

iPhone 13 Series อาจมากับฟีเจอร์โทรผ่านดาวเทียม ใช้งานได้แม้ไม่มีสัญญาณมือถือ

ปกติแล้ว HUAWEI จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์เรือธงปีละ 2 รุ่น ได้แก่ P และ Mate โดยรุ่นแรกจะมาในช่วงต้นปี ส่วนรุ่นหลังจองท้ายปี ทว่าในปีนี้ทุกอย่างกลับไม่เป็นไปตามแผน เพราะ P50 Series เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อน หลังดีเลย์มาจากต้นปี เนื่องจากเจอปัญหาชิ้นส่วนประกอบมือถือไม่พอใช้ ผลพวงจากโทษแบนที่รัฐบาลสหรัฐฯ ใส่ชื่อบริษัทฯ เข้าไปไว้ในบัญชีดำ Entity List

ส่งผลให้ Mate 50 Series ต้องถูกเลื่อนออกไปยาว ๆ คาดว่าน่าจะเดินทางมาเปิดตัวให้แฟน ๆ ยลโฉมกันในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของครึ่งแรกปี 2022 แทน ซึ่งโอกาสที่มือถือรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมก็ถือว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ก็ใส่ระบบนำทางจากดาวเทียมของ Beidou มาให้ใน P40 Series มาแล้วรอบนึง

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังบอกอีกว่า ในช่วงปลายปี 2021 ที่จะถึงนี้ ค่ายสมาร์ทโฟนจากจีนอื่น ๆ จะนำเอาระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมมาใช้กับมือถือของตัวเอง เหมือนกับกรณี HUAWEI และ Apple แต่ยังไม่มีรายงานว่า แค่ใส่มาเฉย ๆ หรือพร้อมใช้งานทันที

 

ที่มา: phonearena