fbpx
News

HUAWEI Mate 50 Series เคาะวันเปิดตัว 6 กันยายน – ปีนี้ไม่มี LEICA แล้ว แต่ได้ XMAGE มาแทน

HUAWEI ประกาศเตรียมเปิดตัวสมาร์ทเรือธงในซีรีส์ Mate 50 อย่างเป็นทางการ วันที่ 6 กันยายนในจีน อาจมีด้วยกัน 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นเล็ก Mate 50E, รุ่นมาตรฐาน Mate 50, รุ่นท็อป Mate 50 Pro และรุ่นพิเศษ Mate 50 Porsche Design RS ประเด็นสำคัญที่ถูกจับตามองคือ ในปีนี้จะไม่ได้ LEICA มาช่วยพัฒนาฮาร์ดแวร์และระบบกล้องเหมือนที่ผ่านมาอีกแล้ว เนื่องจากทั้งสองแบรนด์หมดสัญญาการเป็นพันธมิตรกันไปตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และไม่ได้มีการขยายสัญญาออกไป รูดม่านปิดฉากความสัมพันธ์ 6 ปีลงอย่างสมบูรณ์

This slideshow requires JavaScript.

 

สมาร์ทโฟนรุ่นสุดท้ายที่อยู่ภายใต้การร่วมมือกันระหว่าง HUAWEI และ LEICA คือ P50 และ P50 Pro ส่วนรุ่นที่ออกมาหลังจากนั้นจะไม่มีคำว่า Co-Engineered With Leica ปรากฏให้เห็นอีกแล้ว

HUAWEI และ LEICA ไม่ได้แถลงการณ์ใด ๆ ถึงสาเหตุที่ไม่ต่อสัญญากัน แต่หลายฝ่ายคาดกันว่า เป็นผลมาจากยอดขายที่ตกต่ำลงเรื่อย ๆ ของ HUAWEI นับตั้งแต่โดนมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ แม้แต่ในจีนที่เป็นบ้านเกิดยังเจอสถานการณ์ไม่สู้ดีนัก สวนทางกับ HONOR อดีตบริษัทย่อยในเครือที่แยกตัวออกมา กลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนยอดขายเติบโตขึ้นถึงสองเท่า

ปัจจุบัน LEICA หันไปจับมือกับ SHARP ในญี่ปุ่น โดย LEICA รับผิดชอบเป็นผู้ออกแบบเลนส์และดูแลระบบกล้องให้ SHARP ในขณะที่ SHARP เองผลิตตัวเครื่องให้ LEICA ที่ตัดสินใจตบเท้าเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ LEICA ยังได้ร่วมมือกับ Xiaomi ด้วยอีกแบรนด์หนึ่ง ซึ่งพึ่งสร้างเสียงฮือฮาโดยการเปิดตัว Xiaomi 12S Ultra เซนเซอร์กล้อง 1 นิ้วไปไม่นานนัก

ส่วน HUAWEI ที่ต้องมูฟออนจาก LEICA ได้ผลักดันเทคโนโลยีกล้องและการถ่ายภาพของตัวเองขึ้นมาทดแทน ภายใต้แบรนด์ XMAGE ซึ่งเป็นแผนการระยะยาวสำหรับมือถือ HUAWEI ในอนาคตต่อจากนี้ โดยมีเทคโนโลยีเด่น ๆ เช่น XD Optics และ XD Fusion Pro รวมอยู่ด้วย เรียกได้ว่า ต่างคนต่างไป ทางใครทางมัน

 

ที่มา : HUAWEI

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save