fbpx
News

ผู้ใช้งาน Huawei P30 Pro พบการส่งข้อมูลกลับไปยังรัฐบาลจีน **อัพเดท** เป็นเรื่องเข้าใจผิด

Huawei P30 Pro ดังเป็นกระแสกันอีกรอบ เมื่อล่าสุดมีการเปิดเผยจากทาง Admin ของกลุ่ม 2600 Thailand ซึ่งเป็นกลุ่มด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ว่าตัวสมาร์ทโฟนยอดฮิตมีการส่งข้อมูลกลับจีนไปโดยตัวผู้ใช้ไม่รู้เห็น และที่สำคัญคือปลายทางเป็นเซิร์ฟเวอร์ของทางการจีน ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าสิ่งที่ถูกดึงออกมาจากเครื่องและส่งไปนั้นคืออะไรบ้าง แต่ก็สร้างความกังวลกันไม่น้อยเลยทีเดียว

**อัพเดท** สรุปว่าเป็นความผิดพลาดของทางผู้ทดสอบเองนะครับ ตัวเครื่อง Huawei P30 Pro ไม่ได้มีปัญหา หรือส่งข้อมูลกลับไปให้รบ.จีนแต่อย่างใด

โดยการส่งกลับข้อมูลไปยังรัฐบาลจีนครั้งนี้เปิดเผยโดยคุณ Pansaen Boonyakarn ซึ่งเป็น Admin ของ Group ได้ลองทำการตรวจจับข้อมูลที่ส่งไปยังโดเมนของจีน รวบรวมรายการชื่อทั้งหมดเอาไว้และเปิดเผยออกมา เพื่อให้ผู้ใช้รายอื่นสามารถสร้าง Policy ในตัวเครื่องบล็อคไม่ให้ทำการติดต่อออกไปยังโดเมนดังกล่าวได้ในอนาคต

ถ้าใครเห็นข่าวนี้แล้วเริ่มไม่สบายใจกับการใช้งานโทรศัพท์ สามารถโหลดแอป Firewall ใน PlayStore และทำการ Block โดเมนตามไฟล์ master.txt ที่ทางคุณ Pansaen ได้รวบรวมและสร้างเอาไว้ให้ใน Github ตาม address นี้ครับ : https://github.com/pe3zx/huawei-block-list

User Experience Program การเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาตัวสินค้า ผู้ต้องสงสัยรายแรก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีเรื่องการส่งข้อมูลกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ออกมา โดยหลายค่ายได้มีการเก็บข้อมูลเอาไว้ไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะ Apple iPhone, Google Pixel, หรือ Samsung Galaxy ก็ตาม แต่ความแตกต่างของแต่ละค่ายคือ การร้องขอ การจัดเก็บ และการนำเอาข้อมูลไปใช้ต่อ ที่ไม่เหมือนกัน โดยค่ายที่ชูเรื่องนี้เป็นพิเศษก็คือ Apple ซึ่งบอกมาตลอดว่าข้อมูลของเราจะเป็นของเรา ไม่มีการนำเอาไปใช้งานหรือแชร์กับใครเป็นอันขาด ส่วนของ Samsung Galaxy – Google Pixel จนถึงปัจจุบันยังไม่มีเคยมีปัญหาใดๆหลุดออกมาให้ได้เห็นกัน มีการร้องขอให้ตอบตกลงเข้าร่วมโปรแกรม User Experience ตามกระบวนการมาตลอด

ในทางกลับกัน เราได้เห็นมือถือจีนมีปัญหาแบบนี้กันมาอยู่เนืองๆ ทั้งการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และส่งข้อมูลกลับไปจีนโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้มาก่อน โดยในกรณีของ Huawei P30 Pro นี้ก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าบางคนอาจจะบอกว่านี่เป็นการส่งข้อมูลกลับไปเพื่อพัฒนาตามโปรแกรม User Experience รึเปล่านั้น ทางคุณ Pansaen ก็ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าไม่ได้ตกลงยอมรับเรื่อง Privacy Policy ของบริการ Hi ที่มากับเครื่องหรือ sign-in บริการ Huawei ID แต่อย่างใด และที่สำคัญคือต่อให้เป็นการเข้าร่วมโปรแกรมนี้จริง ข้อมูลก็ไม่ควรส่งไปยังโดเมนของหน่วยงานรัฐบาลอยู่ดี

ก็เก็บเอามาฝากกันเผื่อใครที่เป็นห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว และข้อมูลของตัวเอง แต่ถ้าคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อยากดูดข้อมูลอะไรก็ดูดไป เพราะไม่มีความลับใดๆ ก็ใช้กันต่อไปอย่างสบายใจได้เหมือนเดิมครับ อย่างไรก็ดีเราได้ทำการติดต่อทาง Huawei ประเทศไทยเพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ว ไว้มีความคืบหน้าจะมาทำการอัพเดทให้ทราบต่อไปนะครับ

8 Comments

 1. kedfun

  kedfun Post on April 22, 2019 at 9:00 pm

  #1007119

  รอบที่เท่าไรแล้วหว่าข่าวทำนองนี้

 2. Avatar

  coolcool Post on April 22, 2019 at 9:53 pm

  #1007125

  ทำไม ไม่ตกใจกับแบรนด์นี้

 3. DreamZaClub

  DreamZaClub Post on April 22, 2019 at 10:47 pm

  #1007126

  รอฟังความอีกข้างก่อน หัวเว่ยจะออกมาแถลงว่าอย่างไรบ้าง

 4. Avatar

  tkb_phymed Post on April 22, 2019 at 11:53 pm

  #1007128

  คนมีแฟนแล้ว ไม่ว่าหญิง หรือชาย คงต้องระวังหน่อยเวลาจะมีกิ๊ก เดี๋ยวข้อมูลหลุด

 5. Avatar

  lightfellow Post on April 23, 2019 at 1:15 am

  #1007129

  สมควร โดน usa แบนละ

  เริ่ม เหนด้วยกะทรัมป

 6. Avatar

  Shanin Hoontrakul Post on April 23, 2019 at 9:29 am

  #1007135

  เป็นเรื่องเข้าใจผิดนะครับ Droidsans ปากไวก็ขอโทษเขา หรือใครแชร์ไปก็ช่วยแชร์แก้ข่าวด้วยนะ
  เกิดการตลาด Huawei เขาตก ฟ้องหมิ่น หรือนำเข้าเท็จ งานงอกนะเออ

 7. Avatar

  Ton Keng Post on April 23, 2019 at 9:37 am

  #1007138

  ตั้งใจจะดิสเครดิต Huawei หรือเปล่า หลักการขั้นตอนการทดสอบระดับ Test Tester ก็ไม่มี ผลการทดสอบยังไม่แน่นอน ยังไม่สิ้นสุด ก็มาสรุปแล้ว แบบนี้ Huawei เสียหาย คุณรับผิดชอบอะไรได้บ้าง กับการที่คนแชร์ข่าวเสีย ๆ หาย ๆ

 8. Avatar

  Mike Jacob Post on April 25, 2019 at 11:10 pm

  #1007231

  เว็บนี้ก็น่าจะโดนฟ้องด้วยน้า รีบแชร์เหลือเกินไม่ตรวจสอบก่อน

Leave a Reply

To Top