fbpx
News

HUAWEI เซ็นดีลแลกเปลี่ยนสิทธิบัตร 5G กับ OPPO และ Samsung หวังเพิ่มรายได้จากงานวิจัย

HUAWEI ประกาศเซ็นสัญญาให้ใช้ตามสิทธิบัตรแบบแลกเปลี่ยนกับแบรนด์มือถือยักษ์ OPPO และ Samsung ให้สามารถนำเทคโนโลยีหลายด้าน รวมไปถึงเทคโนโลยี 5G มาใช้พัฒนาในสินค้าของแต่ละบริษัท ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หาเงินเข้าบริษัทเพิ่ม หลังโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ไปตั้งแต่ปี 2019 ทำให้เสียส่วนแบ่งการตลาดสำคัญไป

HUAWEI จดสัญญาร่วมกับบริษัททั้งหมด 20 บริษัท โดยมี OPPO เป็นบริษัทภายในประเทศรายใหญ่ที่สุด ส่วนบริษัทต่างประเทศรายใหญ่ก็จะเป็น Samsung ครับ ดีลนี้ครอบคลุมสิทธิบัตรหลายด้าน เช่น เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G, Wi-Fi, ตัวแปลงสัญญาณเสียงและวิดีโอ เป็นต้น

ทางออปโป้ ก็ได้ออกมาเผยว่าบริษัทต้องการใช้เทคโนโลยี 5G ระดับสูงจากหัวเว่ย ในทางกลับกัน ทางหัวเว่ยก็จะได้เข้าถึงสิทธิบัตรหลายอย่างของออปโป้ได้ด้วย “ถือเป็นสถานการณ์แบบ win-win ทั้งสองฝ่าย” Adler Feng หัวหน้าแผนกทรัพย์สินทางปัญญาของ OPPO กล่าว

ส่วน Samsung ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อ Nikkei Asia ได้ติดต่อไปขอสัมภาษณ์ครับ

แม้ HUAWEI ได้ระบุว่าดีลนี้มีมูลค่ามากเท่าไร แต่จากประวัติรายได้จากสิทธิบัตรในอดีตก็พบว่ามีเยอะอยู่พอตัว อย่างในช่วงปี 2019 – 2021 บริษัทสามารถทำรายได้ไปราว 1.2 – 1.3 พันล้านเหรียญ หรือราว 41,000 – 45,000 ล้านบาท และก็คาดว่าตัวเลขเหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปีด้วย

โดย HUAWEI เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเยอะมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศจีนและยุโรป และเป็นเจ้าของอันดับ 5 ในสหรัฐฯ  ส่วนจากรายงานเมื่อปี 2021 พบว่าพนักงานราว 107,000 คน หรือประมาณ 55% ของหัวเว่ย ทำหน้าที่ในแผนก R&D หรือแผนกวิจัยและค้นคว้า ชี้ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่จะผลิตเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมาเรื่อย ๆ ครับ

ทั้งนี้ ความมุ่งมั่นของ HUAWEI ในด้านการวิจัยค้นคว้าก็มีแหล่งที่มา เนื่องจากในปี 2019 HUAWEI โดนสหรัฐฯ สั่งแบนไม่ให้ทำธุรกิจกับบริษัทในอเมริกา จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังส่งแรงกดดันมาอย่างต่อเนื่อง เช่นล่าสุดที่สหรัฐฯ สั่งแบนอุปกรณ์สื่อสารจาก HUAWEI ทำให้บริษัทต้องคอยหาช่องการสร้างเม็ดเงินอื่น นอกเหนือจากธุรกิจมือถือและการสื่อสาร คือใช้สิทธิบัตรจำนวนมากที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ นำมาแลกเปลี่ยน ขายสัญญาอนุญาตการใช้งานกับบริษัทอื่นแทนครับ

ที่มา : asia.nikkei, scmp, huawei

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save